Một thanh niên Mỹ viết sách về VN

Thứ ba, 05 Tháng mười 2004, 18:17 GMT+7
 • Mot thanh nien My viet sach ve VN
  Jonathan David Moyer
  Làm "cư dân" VN 3 năm, phát âm tiếng Việt theo phương ngữ Nam Bộ, một thanh niên trí thức Mỹ còn rất trẻ - Jonathan David Moyer - đang chuẩn bị ra mắt cuốn sách đầu tay của mình: Việt Nam - qua cái nhìn của một thế hệ sau chiến tranh.

  * John này, anh sinh năm nào ? Và do đâu anh đến VN ?

  - Tuổi khỉ đó anh, xem nào (anh bấm đốt ngón tay): Ngọ, Mùi, Thân... À, vậy là tôi sinh năm 1980. Cha tôi là một doanh nhân, mẹ tôi là tiến sĩ giáo dục, hiện là hiệu trưởng một trường PTTH tại bang Pennsylvania.

  Với người Mỹ thì chắc chắn ai cũng đã ít nhiều nghe hoặc biết đến VN, nhưng với thế hệ chúng tôi thì sự hiểu biết về VN lại hết sức mơ hồ. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành thương mại quốc tế và tiếng Tây Ban Nha tại Trường ĐH Bluffon (bang Ohio), tôi thật lúng túng khi chọn hướng đi tiếp tục. Đúng lúc đó thì thầy dạy tôi - tiến sĩ Dan Wessner gợi ý: "Chúng ta có một cơ hội lớn ở VN". Tôi hỏi: "VN ở đâu, thưa thầy ?".

  Thầy Dan Wessner đã từng ở Việt Nam từ năm 1990 đến 1998 nên rất có kinh nghiệm về đất nước này. Thầy bảo, có công việc mới ở một thành phố có tên là "Long Xuyên", ở đó có Trường ĐH An Giang vừa mới thành lập cách đây không lâu mà ông hiệu trưởng GS.TS Võ Tòng Xuân là bạn của thầy.

  "Việt Nam - qua cái nhìn của một thế hệ sau chiến tranh của Jonathan David Moyer viết bằng song ngữ Việt - Anh. Bản tiếng Việt dành cho thế hệ trẻ VN nhận chân bản sắc văn hóa của chính mình. Bản tiếng Anh sẽ giúp ích cho độc giả nước ngoài muốn tìm hiểu VN một cách chính xác và hấp dẫn".

  GS.TS Võ Tòng Xuân - Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang

  Tôi rất phấn khởi chạy một mạch về nhà trọ và gọi điện thoại cho cha mẹ mình: "Ba má ơi, thầy Wessner vừa khuyên con đi làm việc ở Việt Nam". Cha mẹ tôi không nói gì cả và tôi ngầm hiểu họ ủng hộ quyết định của tôi. Cuối cùng, ba tôi bảo: "Tốt ! Nhưng con biết gì về Việt Nam chưa ?". Đó là một câu hỏi rất hay và là động cơ kích thích tôi luôn nỗ lực tiếp cận và học hỏi về một nền văn hóa và một ngôn ngữ mà theo tôi là vô cùng phong phú và đặc sắc...

  * Anh có thể cho biết đôi nét về quyển sách của anh ?

  - Đây là cuốn sách đầu tay của tôi, đã hoàn thành bản thảo với sự giúp đỡ của anh Hồ Minh Đức (biên tập) và sự khuyến khích của GS.TS Võ Tòng Xuân. Sách viết song ngữ Anh-Việt.

  Mục đích của cuốn sách là nhằm cung cấp cho người đọc những cảm nhận của một thế hệ thanh niên Mỹ sinh ra sau chiến tranh VN về một quốc gia từng là nỗi ám ảnh của nhiều người Mỹ. Tôn vinh một nền văn hóa mà theo tôi là rất phong phú và đặc sắc.

  Tôi hy vọng đây sẽ là cuốn sách hoàn toàn khác với những gì mà người Mỹ đã từng viết về VN. Nhuận bút của cuốn sách này sẽ được đóng góp cho Trường Đại học An Giang.

  Theo TN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Một thanh niên Mỹ viết sách về VN

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một thanh niên Mỹ viết sách về VN bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mot thanh nien My viet sach ve VN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một thanh niên Mỹ viết sách về VN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA