Một cuộc tranh cãi trong nhà hàng: Nhạc dân tộc và nhạc đám ma

Chủ nhật, 06 Tháng sáu 2004, 21:06 GMT+7
 • Mot cuoc tranh cai trong nha hang Nhac dan toc va nhac dam ma
  Nhóm nhạc dân tộc Xuân Hương trong đêm biểu diễn tối thứ bảy 5/6. (Ảnh: Đức Liên)

  Đêm 29/5, tại Thủy Tạ - một nhà hàng nổi tiếng của Đà Lạt nằm ngay trên hồ Xuân Hương - đã xảy ra một sự cố ồn ào có liên quan tới đạo diễn điện ảnh Quang Đại (là đạo diễn các phim Chim phóng sinh, Trùng Quang tâm sử...).

  Lá đơn khiếu nại

  Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Báo Thanh Niên đã nhận được đơn khiếu nại của nghệ sĩ Vũ Mạnh Đương, Trưởng ban nhạc dân tộc Xuân Hương, khiếu nại ông Quang Đại đã xúc phạm ban nhạc. Xin lược trích:

  "Tôi tên là Vũ Mạnh Đương, thay mặt tập thể anh chị em nghệ sĩ Ban nhạc dân tộc Xuân Hương đề nghị Báo Thanh Niên sớm làm rõ sự việc đạo diễn Quang Đại xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, tình cảm và việc làm của chúng tôi.

  Tối 29/5, trong lúc chúng tôi đang phục vụ khán giả tại nhà hàng Thủy Tạ thì đạo diễn Quang Đại hống hách quát nạt nhân viên, nói to trong lúc nhà hàng đang đông khách. Tôi xin dẫn chứng:

  Anh Quang Đại nói: "Ban nhạc này là ban nhạc đám ma, tại sao lại dùng ban nhạc này?". Nhà hàng trả lời: "Đây là ban nhạc dân tộc, lãnh đạo chúng tôi đã triển khai thực hiện có hiệu quả được đông đảo quý khách mến mộ và làm được 10 năm rồi". Quang Đại nói: "Nếu thế thì cả lãnh đạo nhà cô cũng ngu dốt". Vì Quang Đại nói to nên khách không nghe nhạc được, tôi nói với Quang Đại rằng: "Này anh ơi, rất đông khách người ta đang thưởng thức nhạc..." thì Quang Đại chỉ thẳng mặt tôi nói: "Ông không đủ tư cách nói chuyện với tôi". Khi ra về, Quang Đại còn nói: "Nhạc của các ông ra đường mà chơi đi ăn xin".

  Cá nhân tôi và tập thể anh chị em nghệ sĩ ban nhạc Xuân Hương rất bất bình trước những lời nói trên của đạo diễn Quang Đại. Quang Đại hoàn toàn phải chịu trách nhiệm về những hành vi và lời nói của mình".

  Quang Đại: "Tôi không nói nhạc dân tộc là nhạc đám ma"

  Mot cuoc tranh cai trong nha hang Nhac dan toc va nhac dam ma

  Đạo diễn Quang Đại trao đổi với PV Thanh Niên chiều 4/6. (Ảnh: Ngọc Hải)

  Sau khi nhận được đơn khiếu nại, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với đạo diễn Quang Đại vào chiều ngày 4/6. Ông cho biết:

  "Tối hôm đó tôi cùng một số người bạn từ nước ngoài về đến nhà hàng Thủy Tạ chơi. Khi đó ban nhạc của nhà hàng đang chơi những bản tân nhạc được phối theo kiểu nhạc dân tộc và cách thể hiện thì ủy mị. Tôi nghĩ đây không phải là nhạc dân tộc mà chỉ là những bản tân nhạc được phối theo kiểu nhạc dân tộc, được thể hiện bằng nhạc cụ dân tộc. Hơn nữa, âm nhạc dân tộc cũng cần những không gian trang trọng hơn, còn ở nhà hàng Thủy Tạ thì đâu có hợp. Tôi bày tỏ ý kiến này và yêu cầu được gặp người quản lý. Lúc đầu cô quản lý tranh luận với tôi, nhưng sau khi nghe tôi giải thích hồi lâu cô bắt đầu hiểu ra và nói rằng những ý kiến của tôi cần được ghi lại để tường trình lên cấp trên. Khi cô đưa sổ góp ý thì tôi ghi vào đó như ý kiến của một người khách du lịch. Còn cách nói âm nhạc như đám ma là tôi nói cách chơi nhạc của họ xô bồ như nhạc đám ma dưới Sài Gòn, chứ không có ý nói nhạc dân tộc là nhạc đám ma như họ nghĩ. Nhưng sau đó, khi tôi ra khỏi quán thì có một nhạc công lớn tuổi chạy ra bảo tôi rằng: "Anh là đạo diễn... gì mà anh nói về âm nhạc dân tộc như thế? Anh hiểu gì về âm nhạc dân tộc?". Lúc đó tôi cũng nóng lên và nói rằng: "Nếu các anh cho rằng mình hiểu âm nhạc dân tộc thì các anh nên nghĩ lại cách các anh đang làm đi!". Cách nói chuyện của tôi hoàn toàn có tính xây dựng, có bức xúc nhưng không xử sự hồ đồ như họ nói. Chỉ có lúc bị người nhạc công kia xỉ vả thì tôi mới tỏ ra nóng nảy. Bây giờ nghĩ lại chung quy là tại tôi cảm thấy bất bình, nên nếu những gì tôi nói khiến họ buồn thì tôi cũng muốn xin lỗi. Nhưng nói tôi xem thường âm nhạc dân tộc thì hoàn toàn không phải vậy. Tôi vẫn yêu thích, vẫn có những người bạn hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc dân tộc. Cũng như những phim tôi làm, tôi vẫn mời những người làm âm nhạc dân tộc cộng tác đấy thôi...".


  Giám đốc nhà hàng: "Ông Đại đã có lời nói xúc phạm..."

  Nhận xét về nhóm nhạc Xuân Hương, nhạc sĩ Nguyễn Tánh, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Sở Văn hóa - Thông tin tỉnh Lâm Đồng cho biết: "Nhóm nhạc truyền thống Xuân Hương đã được Sở Văn hóa - Thông tin tỉnh cấp giấy phép hoạt động biểu diễn nghệ thuật và đã tồn tại trên 10 năm, là nhóm nhạc bán chuyên nghiệp, nhiều lần biểu diễn phục vụ cho các đoàn khách của tỉnh và đáp ứng yêu cầu phục vụ văn hóa - du lịch của địa phương. Đây là một trong hai nhóm nhạc dân tộc đã được Sở Văn hóa - Thông tin tỉnh trang bị hệ thống âm thanh, ánh sáng bằng nguồn kinh phí do Đan Mạch tài trợ. Nhìn chung chất lượng hoạt động nghệ thuật của nhóm là tốt, được khán giả khen ngợi".

  Để tìm hiểu thêm sự việc, PV Thanh Niên đã có mặt tại nhà hàng Thủy Tạ tối thứ bảy 5/6. Gần 20 giờ nhóm nhạc dân tộc Xuân Hương đã tập hợp đông đủ và bắt đầu chơi nhạc với các loại nhạc cụ: đàn tranh, đàn bầu, tứ, sáo, bộ gõ dân tộc. Những thực khách có mặt được phát phiếu yêu cầu bài hát theo danh mục gồm có: 32 bài dân ca ba miền, 56 bài hát Việt Nam và 17 bài nhạc quốc tế. Tiếng nhạc réo rắt mở đầu với hòa tấu Hình bóng quê nhà, tiếp sau là Cây trúc xinh và lần lượt các bài Bến Thượng Hải, Trống cơm... Từ sau 20 giờ khách đến quán đông thêm, trong số này có khoảng 8 người khách nước ngoài.

  Tiếp xúc với Thanh Niên, chị Lê Hà, Giám đốc nhà hàng cho biết: "Nhóm nhạc dân tộc Xuân Hương đã gắn bó với nhà hàng từ năm 1993 đến nay, các nghệ sĩ đều có chuyên môn khá như chị Thu Quyến (đàn tranh) đã tốt nghiệp Trường Âm nhạc Huế, chú Quang Thử (sáo) từng là trưởng đoàn văn công, anh Vỹ là nhạc công của Đoàn ca múa nhạc tỉnh Lâm Đồng". Về sự việc xảy ra tối 29/5, chị Hà bày tỏ thái độ không đồng tình về cách cư xử của ông Quang Đại. Theo chị Hà "ông Đại đã to tiếng, có lời nói xúc phạm danh dự không chỉ đối với nhóm nhạc mà còn xúc phạm đến lãnh đạo công ty, nhà hàng và cá nhân tôi nữa".

  Đức Liên - Quang Thi
  (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Một cuộc tranh cãi trong nhà hàng: Nhạc dân tộc và nhạc đám ma

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một cuộc tranh cãi trong nhà hàng: Nhạc dân tộc và nhạc đám ma bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mot cuoc tranh cai trong nha hang Nhac dan toc va nhac dam ma ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một cuộc tranh cãi trong nhà hàng: Nhạc dân tộc và nhạc đám ma ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA