Món quà quý của một người bạn Nhật Bản

Chủ nhật, 04 Tháng sáu 2006, 08:55 GMT+7
 • Ngày 7-6 tới, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ tổ chức Lễ tiếp nhận hiện vật và trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Khoa học xã hội” cho Giáo sư Kaneko Kazushige (sinh năm 1925) - Chủ tịch Viện Các dạng thức tạo hình của các dân tộc và Văn hóa châu Á, Chủ tịch trường châu Á tại Nhật Bản.

   

  560 hiện vật dân tộc học châu Á do GS. Kaneko Kazushige trao tặng cho Bảo tàng Dân tộc học VN lần này được ông sưu tầm trong suốt hơn 40 năm qua, gồm có: Các hiện vật sơn mài Myanma, gốm Nhật Bản, rối bóng Ấn Độ, trang phục Hàn Quốc, đồ đan Cam-pu-chia, hiện vật tôn giáo In-đô-nê-xi-a... Mỗi hiện vật gắn với một dân tộc, một tín ngưỡng, một phong tục tập quán... và hơn cả là biểu hiện sống động đời sống văn hóa phong phú của người châu Á. “Xem những hiện vật này, có cảm giác ông đã mang cả châu Á đến VN”, nhiều người ngạc nhiên thốt lên như vậy !

   

  Dưới góc nhìn của một nhà dân tộc học, ông cho rằng những đồ vật này mang rõ dấu ấn của cuộc sống sinh hoạt và bản sắc nghệ thuật của các dân tộc châu Á: “Chúng được làm từ chất liệu tự nhiên phong phú của vùng đất này, sử dụng những kỹ năng truyền lại từ hàng thế kỷ và ăn sâu vào tiềm thức của người dân địa phương”.

   

  Từ năm 1948, GS. Kaneko Kazushige đã đến hầu khắp các tỉnh có nghề thủ công truyền thống ở Nhật Bản để khảo sát và nghiên cứu. Gần 40 năm qua, ông đã thực hiện hàng trăm chuyến điền dã để sưu tầm tư liệu và hiện vật về các hình thức tạo hình của các dân tộc làm chơ sở cho các công trình nghiên cứu. Ông là giảng viên bộ môn dân tộc học của nhiều trường đại học ở Nhật Bản và giáo sư thỉnh giảng của một số trường đại học trên thế giới.

   

  Ông cho ra mắt nhiều đầu sách về dân tộc học và tổ chức nhiều cuộc trưng bày về dân tộc ở nhiều nước trên thế giới như: “Các dạng thức tạo hình của các dân tộc: Các dạng thức tạo hình của các dân tộc châu Á” tại Bảo tàng Gotoh, trưng bày “Nghệ thuật của Serizawa Keisuke” (Tài sản sống của quốc gia) tại Cung điện Lớn, Paris, do Quỹ Nhật Bản và Chính phủ Pháp đồng tổ chức, trưng bày “Đại hý trường châu á - 1994, Nghệ thuật thể thao và các dạng thức tạo hình của các dân tộc” (Trưng bày chính thức tại Thế vận hội châu Á Sogo Hiroshima)... Đặc biệt, các công trình: “Các dạng thức tạo hình của các dân tộc châu Á: Vẻ đẹp của đồ vải và đồ dùng ăn uống” (1997), “Các dạng thức tạo hình của các dân tộc châu Á: Vẻ đẹp của hình thức cư trú và thờ cúng”, “Các dạng thức tạo hình của các dân tộc châu Á: Vẻ đẹp của việc học, chơi và biểu diễn” (1998)... chứa đựng nhiều tâm huyết của ông đối với việc bảo tồn, phát huy và truyền dạy văn hóa truyền thống qua các sản phẩm thủ công và niềm mong mỏi truyền bá văn hóa châu á tới đông đảo công chúng.

   

  Năm 1987, GS. Kaneko Kazushige được nhận giải ba Giải Vương miện của Hoàng Gia Thái Lan vì những nỗ lực thúc đẩy giao lưu khoa học và văn hóa Nhật Bản - Thái Lan. Các tác phẩm của ông đã đoạt nhiều giải thưởng về nghiên cứu khoa học. Chính phủ Nhật Bản đã trao tặng ông nhiều phần thưởng cao quý vì những đóng góp của ông cho ngành dân tộc học Nhật Bản và thế giới.

   

  Trần Linh

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Món quà quý của một người bạn Nhật Bản

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Món quà quý của một người bạn Nhật Bản bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mon qua quy cua mot nguoi ban Nhat Ban ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Món quà quý của một người bạn Nhật Bản ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA