"Mở cửa" xuất bản: Tư nhân "vào" được đến đâu?

11:13 12/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dự thảo Luật Xuất bản sửa đổi cho phép tư nhân tham gia vào tất cả các khâu trong lĩnh vực xuất bản. Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản này sẽ được Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5.

Luật Xuất bản năm 1993 chỉ cho phép tư nhân liên kết với nhà xuất bản (NXB) trong hai khâu in và phát hành ấn phẩm. Thế nhưng, hiện nay hầu hết các NXB đều “hợp tác toàn diện” với tư nhân ở tất cả các khâu. Nhiều NXB chỉ đăng ký kế hoạch, rồi khoán toàn bộ cho tư nhân để hưởng “phần trăm”. Thực chất, những NXB này đã bán giấy phép, bán tư cách pháp nhân để hưởng lợi.

Và, phải chăng, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản cho phép tư nhân được tham gia xuất bản (cụ thể: Được đầu tư vốn và lựa chọn đầu sách, biên tập, nghiên cứu thị trường...) là “hợp pháp hóa”, thừa nhận những gì đang đang diễn ra trong lĩnh vực này?

Không thể "mở toác" ra

“Với mặt bằng dân trí của cả nước hiện nay, chưa đủ độ “chín” để tự đánh giá chất lượng tác phẩm. Do vậy, không nên để tổ chức, cá nhân tham gia vào khâu xuất bản". “Nhà nước chưa thể “buông” được việc xuất bản, tổ chức bản thảo trong thời điểm hiện nay.”

Giám đốc Sở Tư pháp  Tp.HCM Nguyễn Đức Chính

Phần lớn sách “có vấn đề” hiện nay đều là sách liên kết, liên doanh. Có những quan điểm cho rằng chỉ nên cho phép tư nhân tham gia vào hai khâu in ấn và phát hành (tức vẫn theo luật cũ). Vì lĩnh vực xuất bản là một lĩnh vực hết sức nhạy cảm, phức tạp với sản phẩm là món ăn tinh thần, nên không cho tư nhân “vào sâu” được.

Những người theo quan điểm này, dẫn ra một thực tế khá nhức nhối, đó là: Dẫu  luật chưa cho phép nhưng “bàn tay” của tư nhân đã xuất hiện và mang lại hậu quả là hầu hết các ấn phẩm có nội dung sai phạm (nhiều khi hết sức nghiêm trọng như chống chế độ...), gây ảnh hưởng xấu đến xã hội đều là sách liên kết! Hơn nữa, trong quá trình liên doanh với tư nhân, các NXB thường buông lỏng quản lý, không thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật như in tăng số lượng, trốn thuế...

Cũng theo quan điểm của những người “không mở”, hiện nay tình trạng xuất bản ở VN khá bát nháo (Nhà nước hầu như không quản nổi) Do đó, cần phải mở dần dần, không thể mở "toác ra" ngay được. Trong số những người “không mở” có cả ông Hồ Đức Việt - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và môi trường của Quốc hội. Ông Việt nhấn mạnh: "Xuất bản phẩm là hàng hóa tinh thần, có tác động sâu đậm, lâu dài đối với nhiều thế hệ. Bởi vậy, nếu có sai phạm thì dễ gây tác động lớn đối với xã hội". Cũng cần nói thêm, đa số đại biểu Quốc hội TP.HCM đều đồng tình với quan điểm nêu trên của ông Chủ nhiệm!

Nên "nới lỏng" cửa hơn cho tư nhân

" Tại sao nước ngoài cho tư nhân tham gia xuất bản được mà ta thì chưa thể. Quản lý nhà nước không phải Nhà nước phải làm lĩnh vực đó, nếu không làm được thì cấm. Quản lý tốt là Nhà nước không những phải làm tốt mà còn huy động được tối đa lực lượng xã hội tham gia."

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An

Ngược lại, không ít người cho rằng nên "nới lỏng" hơn nữa trong lĩnh vực xuất bản. Vì, không "mở" thì tư nhân cũng đã “vào” rồi. Và, thực tế, do có khả năng huy động vốn (thậm chí, có cả đội ngũ biên tập đầy năng lực cũng như trang thiết bị, máy móc hiện đại…) nên lượng sách của tư nhân tung ra thị trường nhiều hơn hẳn lượng sách trong kế hoạch A của các NXB. Hơn thế, cho tư nhân tham gia xuất bản sẽ góp phần cạnh tranh lành mạnh, làm giảm giá sách đang "ngất ngưởng" hiện nay.

Đồng thời, cũng do tư nhân nắm bắt rất nhanh, rất sát nhu cầu của người đọc nên họ luôn năng động tìm cách thỏa mãn những nhu cầu ấy. Còn chuyện sợ trốn thuế, sợ đưa ra xã hội những ấn phẩm kém chất luợng thì nhà nước cần có những chế tài (quy định chi tiết mức độ xử phạt đối với các NXB và các cá nhân cố tình vi phạm...). Hơn thế, cũng phải xử lý nghiêm những hành vi sao chép, ăn cắp bản quyền....

Ngay Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế ngân sách của Quốc hội - ông Nguyễn Đức Kiên cũng đồng tình với phương án “mở”. Theo ông Kiên, một số ấn phẩm không liên quan đến chính trị, không tác động nhiều tới giới trẻ thì nên cho tư nhân tham gia.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý: Đã “mở” thì phải tăng cường sự quản lý, quy trách nhiệm rõ ràng đối với giám đốc, tổng biên tập NXB và cả cơ quan chủ quản. Tương tự, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An cũng cho rằng, ở các nước, dẫu cho tư nhân tham gia xuất bản nhưng họ vẫn kiểm soát được nội dung. Và, “Họ làm chặt hơn ta, có chế tài cụ thể hơn ta...".

Theo VNN

contentlength: 6997
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tục kéo vợ nhằm hóa giải việc thách cưới cao
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Giáng cấp trung tá CSGT đứng nhìn thanh niên dùng kéo đâm chết bạn gái

Trung tá Nguyễn Chí Kiều, công tác ở Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình đã bị giáng cấp xuống đại úy do thiếu trách nhiệm trong tình thế cấp bách liên quan đến vụ việc vị CSGT này đứng nhìn nam thanh niên đâm chết bạn gái gây xôn xao dư luận.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..