“Mảnh đất lắm người nhiều ma” dưới mắt người trong cuộc

Thứ hai, 18 Tháng ba 2002, 09:32 GMT+7
 • Cuối tiểu thuyết từng gây xôn xao dư luận của Nguyễn Khắc Trường vừa được dựng thành phim có tên “Đất và người”. Bộ phim hứa hẹn nhiều điều thú vị với đề tài gai góc về nông thôn. Dưới đây là cuộc trò chuyện với tác giả kịch bản Khuất Quang Thuỵ và đạo diễn Phạm Thanh Phong.

  - Vì sao các anh có ý tưởng chuyển thể tác phẩm này sang phim truyền hình?

  - Nhà văn Khuất Quang Thuỵ: Tôi thích cuốn tiểu thuyết Mảnh đất lắm người nhiều ma vì bản thân tôi cũng là một nhà văn nông dân. Bên cạnh đó, tôi và tác giả có thời gian cùng cộng tác nên khá hiểu nhau. Bởi vậy, tôi quyết định đưa nó lên phim.

  - Chủ đề nông thôn được các anh đưa vào phim như thế nào?

  - Khuất Quang Thuỵ: Tác phẩm của Nguyễn Khắc Trường mới chỉ dừng lại ở chính sách khoán 10, nhưng khi lên phim, tôi mở rộng không gian và thời gian ngoài luỹ tre làng. Tôi không khoét sâu vào mẫu thuẫn dòng họ như trong nguyên bản mà muốn nhấn mạnh vào số phận người nông dân trong thời kỳ mở cửa, họ phải đi lên bằng chính nội lực mới mong có được sự no đủ.

  - Đạo diễn Phạm Thanh Phong: Nếu thực hiện Đất và người theo đúng tinh thần tiểu thuyết thì bộ phim sẽ rất nặng nề. Bởi vậy, tôi đã đưa vào phim những chi tiết dễ thương bật ra trong tính cách các nhân vật để làm “mềm” bớt nội dung.

  - Các nhân vật trong phim được xây dựng theo hướng nào?

  - Phạm Thanh Phong: Tác giả đã xây dựng một số nhân vật khá điển hình nhưng lại có cuộc sống mờ nhạt. Bởi vậy, chúng tôi sẽ đẩy tính cách của họ lên. Trong phim có nhân vật lão Quyềnh - một Chí Phèo hiện đại do nghệ sĩ Hán Văn Tình thủ vai. Chúng tôi yên tâm với diễn xuất của diễn viên này vì anh thực sự yêu thích nhân vật trong kịch bản.

  (Theo Thanh Niên)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin “Mảnh đất lắm người nhiều ma” dưới mắt người trong cuộc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Mảnh đất lắm người nhiều ma” dưới mắt người trong cuộc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Manh dat lam nguoi nhieu ma duoi mat nguoi trong cuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Mảnh đất lắm người nhiều ma” dưới mắt người trong cuộc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Sân Khấu Điện Ảnh của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - SÂN KHẤU ĐIỆN ẢNH