Ly Hoàng Ly từ chối giải thưởng Hội Nhà văn

Thứ tư, 25 Tháng mười 2006, 16:55 GMT+7
 • Nhà thơ Ly Hoàng Ly, tác giả tập "Lô Lô" vừa đoạt tặng thưởng năm 2005 Hội Nhà văn Việt Nam, đã quyết định từ chối vinh dự này. Hôm 23/10 vừa rồi, cô đã gửi tới Hội Nhà văn một bức thư giải thích lý do từ chối.

  Ly Hoang Ly tu choi giai thuong Hoi Nha van

  Bìa tập "Lô Lô"

  Ly Hoàng Ly cho biết, cô đã đưa ra quyết định này sau khi đọc một bài trả lời phỏng vấn của Nhà Phê bình văn học Phan Hồng Giang, Ủy viên Hội đồng Chung khảo giải thưởng, trên báo Thể thao Văn hóa số 126 ra ngày 21/10.

  Cô nói: "Đọc xong bài báo, tôi cảm thấy mình hiểu ra cặn kẽ mọi chuyện. Và tôi không thoải mái khi nhận một giải thưởng mà tôi thấy không được nghiêm túc".

  Điều này được cô viết rõ trong bức thư từ chối nhận tặng thưởng: "Qua sự bày tỏ của nhà nghiên cứu Phan Hồng Giang, tôi không thấy được sự nghiêm túc trong việc xét giải, ngược lại còn thấy một thái độ thiếu tôn trọng các tác phẩm mà Hội đồng đưa ra dể bình bầu".

  Bài trả lời phỏng vấn của ông Phan Hồng Giang, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du, xoay quanh những ì xèo về giải thưởng Hội nhà văn VN 2005. Liên quan đến tập thơ Lô Lô của Ly Hoàng Ly (một trong 4 tác phẩm đoạt Tặng thưởng), có đoạn ông nói: "Tất nhiên, những mối quan hệ ngoài văn chương cũng rất khó tách bạch... Song cũng nên ghi nhận "Thương lượng với thời gian" là một bước tiến trong thơ Hữu Thỉnh, so với chính ông ấy. Còn nếu so với mặt bằng thơ ca thì cũng không có gì quá nổi trội. Kể cả "Lô Lô" (Ly Hoàng Ly) cũng không khiến Ban chung khảo phải "ồ" lên vì trầm trồ" - (Phóng viên) Nếu không khiến ban chung khảo phải "ồ" lên vì trầm trồ thì trao giải cho các tác phẩm nói trên vì lẽ gì? - "Những tác phẩm được trao giải thưởng và tặng thưởng ít nhất cũng đạt được những tiêu chí của giải là: có giá trị văn học, có tìm tòi, phát hiện... ở những mức độ khác nhau".

  Ly Hoang Ly tu choi giai thuong Hoi Nha van

  Nhà thơ - họa sỹ Ly Hoàng Ly

  Nhìn chung, ông Phan Hồng Giang muốn thể hiện rằng mình có một cái nhìn khách quan và công minh về uy tín, tầm vóc của giải thưởng Hội Nhà văn VN, rằng nó chẳng phải là cái gì to tát hay đại diện cho nền văn học nước nhà. Ông cho rằng xưa nay người ta quá kì vọng vào giải thưởng Hội Nhà văn VN, bởi nếp nghĩ bao cấp của người dân cứ thích cái gì là của Trung ương, Nhà nước, để rồi cuối cùng thất vọng.

  Ly Hoàng Ly từ chối trả lời báo chí một cách cụ thể về tâm trạng của mình. Cô cho rằng, người ta có quyền trao giải, cô rất trân trọng điều đó, nhưng cô cũng có quyền nhận hoặc không.

  Thư từ chối nhận Giải "Tặng thưởng" dành cho tập thơ "Lô Lô" do Hội Nhà văn Việt Nam đề nghị trao tặng.

  Kính gửi Hội đồng chung khảo Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam

  Những ngày vừa qua, qua thông báo chính thức đăng trên một số tờ báo trong nước, tôi được biết Hội Nhà Văn Việt Nam quyết định “tặng thưởng” cho tập thơ Lô Lô (Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, xuất bản tháng 12 năm 2005) của tôi. Một số đồng nghiệp và những người quen biết gọi điện chúc mừng tôi, nhưng cùng lúc tôi cũng được nghe những lời xì xầm về giải thưởng năm nay của Hội Nhà Văn VN. Quả thật khi đó dù chưa hiểu thực hư thế nào, nhưng tôi có một cảm giác giải thưởng lần này có gì đó không ổn cho lắm, hơi gờn gợn. Vốn là người không bao giờ để cho những tin đồn (những gì không chính thức và bản thân không trực tiếp nhìn thấy) chi phối cuộc sống và cảm xúc của mình, nên dù có cảm giác hơi gờn gợn nhưng tôi cũng không thực sự cho đó là mối bận tâm. Thiết nghĩ, môi trường làm nghệ thuật vốn là môi trường phức tạp với nhiều chính kiến, quan điểm khác nhau, mỗi người một ý, nên mâu thuẫn, không vừa ý nhau là chuyện thường tình. Trong khi bản thân tôi luôn thích cuộc sống khép kín, không giao du nhiều, không tranh cãi nhiều, để dành thời gian sức lực cho công việc sáng tác của mình. Những gì tôi muốn nói: quan điểm, phong cách, ý tưởng… sẽ được thể hiện và bày tỏ với đồng nghiệp, xã hội bằng chính các sáng tác của tôi.


  Và tôi vẫn giữ nguyên thái độ im lặng của mình như vậy, cho đến khi đọc bài trả lời phỏng vấn của nhà nghiên cứu Phan Hồng Giang, ủy viên Hội đồng chung khảo Giải thưởng Hội nhà Văn VN, một trong những người trực tiếp chấm giải, trên tờ Thể Thao & Văn Hoá số 126 ngày thứ Bảy 21-10-2006.

  Sau khi đọc những phát biểu của nhà nghiên cứu Phan Hồng Giang, tôi chính thức tuyên bố xin từ chối “Tặng thưởng” mà Hội Nhà Văn Việt Nam định trao cho tôi. Tôi cũng chân thành cảm ơn nhà nghiên cứu Phan Hồng Giang đã có những câu trả lời thật cởi mở và thành thực về giải thưởng, giúp tôi có được cái nhìn trực tiếp rõ ràng về bản chất sự việc.

  Qua sự bày tỏ của nhà nghiên cứu Phan Hồng Giang, tôi không thấy được sự nghiêm túc trong việc xét giải, ngược lại còn thấy một thái độ thiếu tôn trọng các tác phẩm mà Hội đồng đưa ra để bình bầu.

  Dù tuổi đời tôi còn trẻ, tuổi nghề tôi cũng chưa nhiều, nhưng từ trước đến giờ, tôi đeo đuổi con đường sáng tác nghệ thuật vì đó là niềm khao khát, đam mê, là lẽ sống của tôi. Con đường lắm chông gai, và người theo đuổi thì trong sáng và vô vụ lợi. Mong ước của tôi là được chia sẻ tư tưởng, quan điểm, sáng tạo của mình với xã hội qua các tác phẩm của mình. Còn nhận định tác phẩm của tôi hay, dở ra sao, khen chê thế nào là quyền của người đọc, tôi luôn ghi nhận và trân trọng. Tôi quan niệm: mong muốn sáng tạo là vô hạn, giải thưởng có cao quý đến đâu cũng là hữu hạn. Kỳ vọng vào bất kỳ giải thưởng nào là tự giới hạn mình. Tuy vậy, tôi cũng luôn rất trân trọng và hạnh phúc khi nhận được một giải thưởng mà một tổ chức nào đó có nhã ý tặng cho tôi (dù là giải thưởng nhỏ, tổ chức nhỏ), nếu quả thực họ thấy vui thích khi trao giải cho tôi, nhiệt tâm chia sẻ với sáng tạo của tôi, và bản thân họ cũng thấy mãn nguyện về giải thưởng mà họ trao (đó là điều tôi đã vinh hạnh được nhận ở Giải Bút Mới của báo Tuổi Trẻ (Giải Khuyến khích năm 1995 & Giải Nhất năm 1996) và giải Mai Vàng của báo Người Lao Động (1999) cho tập thơ Cỏ trắng).

  Cuối thư, tôi xin gửi tới quý Hội đồng lời chào trân trọng.

  TP Hồ Chí Minh ngày 22 tháng 10 năm 2006

  Ly Hoàng Ly

  Diễm Huyền

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ly Hoàng Ly từ chối giải thưởng Hội Nhà văn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ly Hoàng Ly từ chối giải thưởng Hội Nhà văn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ly Hoang Ly tu choi giai thuong Hoi Nha van ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ly Hoàng Ly từ chối giải thưởng Hội Nhà văn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA