Luật Điện ảnh cần đầy đủ và cụ thể

Chủ nhật, 28 Tháng năm 2006, 09:30 GMT+7
 • Không chỉ các nhà quản lý văn hóa nghệ thuật, hầu hết nhà sản xuất, các nghệ sĩ  điện ảnh cho rằng Luật Điện ảnh là cần thiết trong hoạt động điện ảnh ở Việt Nam. Luật sẽ giúp  nhà sản xuất phim, biên kịch, đạo diễn… biết họ được làm cái gì, đến ngưỡng nào; cái gì không được làm.

   

  Trong buổi thảo luận tại hội trường chiều 23-5, đại biểu Nguyễn Hữu Thỉnh (Bến Tre) cho rằng điểm 5 của điều 11 cấm “Dùng hình ảnh, âm thanh thể hiện cảnh chém, giết người dã man; cảnh đầu rơi máu chảy, cắt, chặt từng bộ phận cơ thể con người; cảnh đánh đập, khoái trá của kẻ gây tội ác… những hình ảnh này phải xa, mờ, thoảng qua “là gây khó khăn cho đạo diễn khi làm những bộ phim lên án về tội ác của kẻ thù gây ra đối với nhân dân ta. Những cảnh quay cận, trung hay những trường đoạn lên án tội ác mà quay mờ, xa và thoảng qua sẽ không mang lại hiệu quả, không đủ sức nặng để tố cáo .Với các nhà hoạt động điện ảnh thì điều 11 (Những hành vi bị cấm trong hoạt động điện ảnh) có nhiều mục chưa cụ thể và không rõ ràng, ví dụ như thế nào là phá hoại thuần phong mỹ tục? Một đạo diễn trong bộ phim truyền hình nhiều phần, nhiều tập “Cảnh sát hình sự “ (Trung tâm sản xuất phim truyền hình của VTV sản xuất) cho biết: các cố vấn (ngành công an)  không cho  đưa vào phim một vài nghiệp vụ của cảnh sát hình sự  (dù đó là hư cấu) vì “Đưa vào sợ tội phạm biết sẽ có cách tránh”. Vậy thế nào là vi phạm an ninh khi điện ảnh có quyền hư cấu? Theo đại biểu Trần Khánh Chương (Hà Nội) thì chỉ cần “Cấm chống đối, xuyên tạc chế độ, cấm kích động bạo lực và tình dục” là đủ. Trong khi đó điều 11 của dự thảo lại không cấm lời thoại tục tĩu, hình ảnh không dâm ô nhưng tục tĩu hay nhảm nhí. Về vấn đề duyệt phim (hay thẩm định) cũng là phần nhạy cảm nhất và là nỗi lo sợ của nhà sản xuất. Chi phí cho một bộ phim lên đến tiền tỉ, tuy nhiên  không có điều khoản qui định trong trường hợp nào  nhà sản xuất phải  sửa chữa hay cắt bỏ cảnh. Thực tế cho thấy có phim bị hội đồng thẩm định  bắt cắt  cảnh và sửa chữa dù các cảnh đó không hề “phạm  húy”. Dự thảo cũng không có mục nào, điều nào về các phim yếu kém về nghệ thuật không được phát hành.

   

  Luật cần phải cụ thể, chi tiết để tránh mỗi người hiểu luật theo cách của mình. Luật Điện ảnh lại càng phải cụ thể hơn, làm rõ các khái niệm hơn để thuận cho sáng tác và quản lí, từ đó thúc đẩy điện ảnh Việt Nam phát triển.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Luật Điện ảnh cần đầy đủ và cụ thể

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Luật Điện ảnh cần đầy đủ và cụ thể bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Luat Dien anh can day du va cu the ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Luật Điện ảnh cần đầy đủ và cụ thể ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA