Lời giới thiệu - 50 gương hiếu thời nay: Thôi quét lá đa…

Thứ hai, 30 Tháng mười 2006, 21:03 GMT+7
 • Con vua thì lại làm vua
  Con sãi ở chùa thì quét lá đa…

  Loi gioi thieu 50 guong hieu thoi nay Thoi quet la da

  Xa xưa, câu ca dao như một lời ru buồn cho những thiếu niên trót sinh ra đời dưới một “ngôi sao xấu” – gia cảnh nghèo nàn, bất hạnh. Thời nay, lời “tiên tri” trên có thể vẫn còn đúng ở một số trường hợp: với địa vị cao, của cải nhiều của cha mẹ, các “cậu ấm cô chiêu” vẫn ung dung bước vào đời một cách êm ái. Nhưng những “con sãi ở chùa” không chịu thúc thủ trước hoàn cảnh thì sao?

  Hơn 11 năm thực hiện chương trình học bổng “Vì ngày mai phát triển”, báo TS đã tìm thấy một câu trả lời lạc quan: một dòng chảy âm thầm mà mạnh mẽ đang tuôn ngấm trong biết bao cảnh đời nghèo khó. Nghèo thì vẫn nghèo đấy, nhưng các bạn không muốn vì nghèo mà hèn, mà nhục. Dẫu tuổi nhỏ nhưng nỗ lực và ý chí không nhỏ, các bạn học bằng mọi giá, kể cả vừa làm mướn vừa học, quên đi cái đói mà học… và học giỏi. Đáng mừng hơn, ngày càng có nhiều trường hợp, gắn liền chữ “học” và chữ “hiếu”. Chính từ thực tế đó mà sau này xuất hiện “thêm giải thưởng học trò giỏi hiếu thảo”.

  Ghi nhận từ hơn 11 năm qua cho thấy đã có những thiếu nhi, những chàng trai, cô gái vượt khó, học giỏi ngày nào nay đã bắt đầu chạm ngõ một tương lai xán lạn hơn. Tất nhiên trong sự thăng hoa, đổi đời này còn có bàn tay tiếp sức của nhiều cá nhân. Và rồi sự thay đổi hoàn cảnh của từng bạn đã không còn là niềm hạnh phúc đơn lẻ của mỗi cá nhân hay gia đình. Vượt xa rộng hơn, còn là hạnh phúc, niềm tin cho xã hội; cuộc đời sẽ đẹp hơn với những ai không chịu đầu hàng hoàn cảnh.

  “50 gương hiếu thời nay” mà bạn đang cầm trên tay là tập sách viết về một phần trong số hàng trăm học sinh giỏi hiếu thảo của các tỉnh trung du Bắc bộ và 12 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long vừa được báo TS tặng học bổng “Vì ngày mai phát triển”, Nhà xuất bản Trẻ và báo TS xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

  LƯU ĐÌNH TRIỀU

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Lời giới thiệu - 50 gương hiếu thời nay: Thôi quét lá đa…

  Nhận xét tin Lời giới thiệu - 50 gương hiếu thời nay: Thôi quét lá đa…

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lời giới thiệu - 50 gương hiếu thời nay: Thôi quét lá đa… bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Loi gioi thieu 50 guong hieu thoi nay Thoi quet la da ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lời giới thiệu - 50 gương hiếu thời nay: Thôi quét lá đa… ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tác Phẩm của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TÁC PHẨM