Logo của Uỷ ban Dân số Gia đình - Trẻ em bị nghi copy

Thứ năm, 16 Tháng hai 2006, 08:22 GMT+7
 • Logo cua Uy ban Dan so Gia dinh Tre em bi nghi copy
  Logo của Uỷ ban Dân số Gia đình & Trẻ em.

  Logo của Uỷ ban Dân số Gia đình & Trẻ em bị nghi ngờ cải biên của nước ngoài, giống tới 60 - 80% logo của tổ chức United Way of America .

  So sánh hai logo, nhiều người nhận xét, chúng như được nặn ra từ cùng một bàn tay vậy. Có người thốt lên: "Thật đáng buồn cho Uỷ ban bị qua mặt".

  Không chỉ giống về mặt chi tiết mà cả hai đều có ý tưởng bàn tay làm bệ đỡ và nâng niu, chăm sóc cho các mầm non ở bên trên. Cả hai đều có bố cục hình tròn, tương đối khép kín.

  Ảnh minh họa

  Logo mới của United Way of America.

  United Way of America là tổ chức xã hội nhân đạo ở Mỹ với 1.400 tổ chức thành viên, hoạt động trên 44 nước. Logo của họ thể hiện sự cứu trợ con người, hướng tới một bình minh tươi sáng.

  Nhưng thực ra tới nay, họ cũng cho ý tưởng trong logo này của hoạ sĩ Mamoru Shimokochi (sáng tác năm 1973) là lỗi thời. Sau 30 năm sử dụng, năm 2004, họ thay bằng một logo mới do David Weinberrger thiết kế. Thực chất là cách điệu lại hình bàn tay trên logo cũ cho mềm mại hơn và dồn vào một vòng tròn khép kín.

  Trên bản màu, tất cả các hình vòng cùng ở trên đều dùng một màu cam, thay vì hai màu cam và đỏ sậm, như trước đây.

  Người trong cuộc nói gì

  Liên hệ với Uỷ ban Dân số Gia đình & Trẻ em, chúng tôi được biết, logo của Uỷ ban được chọn từ cuộc thi sáng tác logo cho Uỷ ban. Năm 2003, trong quyết định trao giải thưởng, đứng tên tác giả logo là hoạ sĩ Đào Quang Hào.

  "Chúng tôi định đi đăng ký bản quyền cho logo nhưng Cục Sở hữu Trí tuệ khuyên rằng đây là biểu tượng của đơn vị nhà nước chứ có phải kinh doanh đâu mà cần đăng ký. Nếu có nghi vấn gì sẽ liên hệ với tác giả để hỏi. Khi dự thi đã cam kết bản quyền rồi", một cán bộ Uỷ ban giải thích.

  Thực ra logo này là công sức của một nhóm tác giả. Anh Nguyễn Quang Đông Thành (nguyên cán bộ Vụ Truyền thông của Uỷ ban, nay là Phó Chánh Văn phòng, Sở Giáo dục Hà Nội), khẳng định: "Ý tưởng logo này là của tôi. Chúng tôi bàn bạc góp ý nhau trong suốt quá trình thực hiện".

  "Hoạ sĩ Đào Quang Hào là người thể hiện về mặt hội hoạ. Lời bình cũng là tôi viết. Đến khi lên nhận giải, Bộ trưởng hỏi lại Hào về ý tưởng, Hào vẫn bảo tôi trả lời thay cơ mà". Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, hoạ sĩ Hào vẫn uỷ quyền cho anh Thành trả lời hộ về ý tưởng của logo.


  Theo lời giải thích của anh Thành, bàn tay là biểu tượng của cộng đồng, của năm châu bốn biển nâng đỡ cho ba vòng tròn ở giữa. Ba vòng tròn đó là made in Vietnam hoàn toàn vì nó được phát triển từ ý tưởng của biểu tượng chương trình Ở Nhà Chủ Nhật trên VTV3 mà anh Thành cũng là người cùng chị Tạ Bích Loan đóng góp ý tưởng xây dựng nên từ năm 1997.

  Đó là biểu tượng ngôi nhà có ba vòng tròn lớn nhỏ ở trong tượng trưng cho một gia đình gồm bố, mẹ và con. Ở logo của Uỷ ban nó cũng mang nghĩa như vậy. Hơn nữa nó là nghĩa ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Mặt khác với hai nét phẩy ở giữa, nó cũng thể hiện ý tưởng về bó hoa hạnh phúc.

  Về sự giống nhau giữa hai bàn tay và vòng cung ở trên, anh Thành giải thích, có thể ngẫu nhiên cùng chọn bàn tay có hình tương tự.

  Hình vòng cung ở chữ Uỷ ban Dân số Gia đình & Trẻ em, ban đầu, Hào để ở phía dưới bàn tay nhưng anh thấy để vậy rất chống chếnh và không thể hiện được ý nghĩa Uỷ ban che chở cho các gia đình bằng hệ thống văn bản pháp luật cho nên góp ý để Hào cho lên phía trên. Cuối cùng anh Thành khẳng định phải có sự thẩm định bởi giống bao nhiêu phần trăm mới là copy chứ.

  Hoạ sĩ đào Quang Hào nói: "Tôi thực sự chẳng muốn quan tâm đến những chuyện như thế này, tuỳ mọi người nghĩ. Đã có hình bàn tay như trên logo, chúng tôi đã chụp bàn tay chính mình ở cả chục tư thế khác nhau. Nếu có giống bàn tay ở nơi khác cũng là sự ngẫu nhiên.

  Trên các logo, tôi thấy người ta sử dụng khoảng 40-50 mẫu hình bàn tay khác nhau. Có một chuyện nữa, sau khi vẽ xong, tôi mang logo đến cho thầy tôi xem.

  Thầy góp ý nên cho hình bàn tay mềm mại hơn nhưng vì tôi trót nộp cho cuộc thi rồi nên không muốn sửa. Giả dụ như lúc đó (năm 2003), tôi sửa cho mềm mại hơn, bây giờ có khi logo mới của họ lại bị suy là copy của tôi ấy chứ".

  Logo của United Way of America được in ở trang 162 của cuốn The Big Book of Logos (David E. Carter Editor, tái bản lần thứ hai tại New York hiện có bán ở 41, Tràng Tiền, Hà Nội.

  (Theo TT & VH)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Logo của Uỷ ban Dân số Gia đình - Trẻ em bị nghi copy

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Logo của Uỷ ban Dân số Gia đình - Trẻ em bị nghi copy bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Logo cua Uy ban Dan so Gia dinh Tre em bi nghi copy ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Logo của Uỷ ban Dân số Gia đình - Trẻ em bị nghi copy ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA