Lì xì và con trẻ

Thứ ba, 13 Tháng hai 2007, 10:55 GMT+7
 • Làm sao để trẻ hiểu được ý nghĩa tốt đẹp của tục lì xì trong những ngày Tết, việc sử dụng đồng tiền mừng tuổi ra sao và quan trọng hơn hơn cả là giữ được nét đẹp của phong tục truyền thống ấy trong mỗi gia đình…

  Li xi va con tre

  Tiến sĩ tâm lý Vũ Kim Thanh, giảng viên khoa Tâm lý- Giáo dục (ĐH Sư phạm Hà Nội), Chuyên gia tư vấn Trung tâm tư vấn Sức khoẻ - Hạnh phúc - Gia đình (Hội Kế hoạch hoá Gia đình Việt Nam) chia sẻ với TPCT:

  Cần phải có sự hướng dẫn, định hướng để trẻ em hiểu được phong tục tập quán tốt đẹp ấy và phát huy tác dụng của nó. Ngược lại, sẽ thật tai hại khi trẻ hiểu sai và sử dụng sai.

  Trong những dịp Lễ Tết, người lớn khi mừng tuổi, lì xì cho trẻ em là thể hiện sự quan tâm đến trẻ, mong muốn mang đến cho trẻ niềm vui, sự may mắn, điều tốt lành nhiều hơn là giá trị vật chất của nó.

  Nhớ lại cách đây vài năm, khi đồng tiền kim loại 5.000đ, 2.000đ, 1.000đ, 500đ mới xuất hiện, người ta cho rằng đó là những đồng xu may mắn và lấy đó làm tiền mừng tuổi cho trẻ nhỏ mà không so sánh về giá trị vật chất của nó với những đồng tiền giấy có mệnh giá lớn hơn…Người mừng tuổi và người nhận mừng tuổi đều vui .

  - Theo bà, sau khi trẻ em được mừng tuổi, ai là người giữ tiền và việc sử dụng nó như thế nào cho phù hợp?

  Theo tôi, việc trẻ em hay người lớn giữ tiền ấy cũng tuỳ từng gia đình. Người lớn không nên áp đặt rằng: Tiền phải do mẹ, hoặc bố quản lý! Đơn giản là, một khi đó là tiền mừng tuổi, mừng lộc đầu xuân của người thân cho trẻ là của trẻ và trẻ có quyền của mình.

  Nhưng vì các cháu còn nhỏ nên người lớn có thể giữ hộ trẻ nhưng cần có sự thoả thuận, sự đồng ý của trẻ. Người mẹ có thể nói: “Tuỳ con, con giữ cũng được hay để mẹ giữ hộ con cũng được!”.

  Có điều, khi trẻ đã tin cậy và gửi người lớn giữ hộ thì người lớn cũng nên giữ lời hứa, đừng gây “khó dễ” khi trẻ cần được sử dụng đồng tiền ấy.

  Tuy nhiên, bố mẹ nên định hướng để trẻ sử dụng đồng tiền có ý nghĩa, để niềm vui được nhân lên thành nhiều niềm vui hơn.

  Ví dụ như: “Con có thể mua thêm sách vở để học, hay con mua chiếc áo, đôi giày thể thao mà con thích hoặc con tặng một bạn nào trong lớp một món quà dịp sinh nhật… Trước khi con sử dụng vào việc gì nếu trao đổi với bố mẹ được thì càng tốt”.

  Nếu bố mẹ là người bạn lớn, hiểu biết, tin cậy thì con cái cũng rất dễ dàng chia sẻ, trao đổi điều này. Vì thế, việc sử dụng đồng tiền sẽ hữu ích hơn.

  Nếu trẻ sử dụng tiền mừng tuổi để chơi điện tử, đánh bi a liên miên, mua và hút thuốc lá… vừa ảnh hưởng đến sức khoẻ vừa ảnh hưởng đến việc học tập của các em thì đồng tiền lì xì sẽ mất đi ý nghĩa tốt đẹp của nó. Việc sử dụng đồng tiền vào mục đích tích cực sẽ làm tăng niềm vui nhân dịp năm mới đối với không chỉ trẻ em mà cả gia đình.

  - Trong trường hợp bố mẹ biết được tiền mừng tuổi không mang tính chất xì lì đầu xuân mà đó là dịp để ai đó biếu xén, nhờ vả... họ nên ứng xử ra sao, thưa bà?


  Thực tế đã diễn ra một số trường hợp như vậy. Có người nhân dịp lễ tết, sinh nhật, mừng nhà mới… để tặng quà, Những món quà đó thông thường khá lớn và có động cơ rõ ràng: nhờ vả, “trả giá” cho một sự giúp đỡ nào đó. Đối với những người như thế, tặng quà cho con trẻ chỉ là một cái cớ.

  Nếu bố mẹ nhạy cảm, biết điều đó thì phải có sự can thiệp tế nhị nhất định. Không nên cho con nhận những món quà quá lớn như thế. Họ cũng nên có thái độ dứt khoát với kiểu lì xì này và thông qua thái độ thẳng thắn ấy, con trẻ sẽ nhận ra và đồng tình, ủng hộ với cách xử lý của bố mẹ.

  - Vậy làm sao để trẻ hiểu được tiền mừng tuổi của người lớn dành cho mang lại sự may mắn và có giá trị tinh thần bởi hiện nay, không ít trẻ em mong…đến Tết để có tiền tiêu?

  Phong tục người lớn lì xì cho trẻ nhân dịp đầu năm là mong mang lại may mắn, niềm vui…cho trẻ em trong suốt năm ấy. Việc trẻ suy nghĩ và mong chờ tiền mừng tuổi cũng là điều dễ hiểu. Nhưng trước hết người lớn cần hiểu và giải thích cho trẻ biết về ý nghĩa tốt đẹp của tục lì xì đầu xuân để chúng có suy nghĩ tốt đẹp, trong sáng và niềm vui thực sự khi được nhận mừng tuổi.

  - Thực tế, không chỉ trẻ em được mừng tuổi mà ngày nay trong nhiều gia đình con, cháu cũng chúc thọ ông bà, bố mẹ, những người lớn tuổi trong dịp năm mới bằng tiền. Vậy theo bà, cách làm đó có đúng không và trẻ có nên tặng tiền bạc cho ông bà?

  Chúc thọ ông bà, bố mẹ và những người lớn tuổi trong gia đình nhân dịp năm mới cũng là nét đẹp trong đời sống rất nên duy trì và phát huy. Với những người con đã trưởng thành, có thu nhập, việc biếu ông bà cha mẹ tiền là hoàn toàn có thể.

  Tuy nhiên có rất nhiều cách, không nhất thiết phải tặng tiền, nhất là trẻ nhỏ. Trẻ có thể phát huy trí tưởng tượng, sự sáng tạo, khéo léo để tự làm nên những món quà thú vị, độc đáo dành cho ông bà và những người lớn tuổi trong gia đình.

  Các cháu có thể tự tay vẽ những bức tranh, bưu thiếp, gấp những chiếc hộp, bông hoa…Những món quà do trẻ tự nghĩ, tự làm xuất phát từ chính tình yêu thương và dâng đầy cảm xúc trong sáng như thế chắc chắn rất đáng trân trọng và mang lại nhiều niềm vui cho ông bà, cha mẹ, những người thân của trẻ.

  - Xin cám ơn bà!

  Phưong Hiếu

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Lì xì và con trẻ

  Nhận xét tin Lì xì và con trẻ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lì xì và con trẻ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Li xi va con tre ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lì xì và con trẻ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA