Lễ hội đầu năm đã đi vào nề nếp?

Thứ ba, 17 Tháng hai 2004, 14:49 GMT+7
 • Le hoi dau nam da di vao ne nep? 

  Ảnh: Gia Tòng

  Theo Thanh tra Sở VHTT HN, lễ hội năm nay đã có nhiều những bước tiến bộ đáng kể, tuy nhiên các tệ nạn xã hội vẫn còn nhiều, gây ảnh hưởng không nhỏ đến không khí lễ hội.

  Là năm lẻ, nên lễ hội tại các nơi thường là hội "Lệ"( các lễ hội nhỏ). Tuy nhiên lễ hội năm nay không vì thế mà kém sôi động. Từ ngày 28/1 (7/1 âm lịch) đến 27/2 (2/2 âm lịch) đã diễn ra rất nhiều lễ hội như: hội đình Mễ Trì ( Mễ Trì - Từ Liêm), hội chùa Vua (Phố Huế - hai bà Trưng), hội đền Sái (Thuỵ Lâm - Đông Anh), hội đình Hà Vĩ (Liên Hà - Đông Anh)....

  Lễ hội năm nay diễn ra với quy mô nhỏ. Phần lễ được chú trọng, buổi lễ thường  không có cờ quạt, võng lọng, không tổ chức rước (hoặc đám rước nhỏ mang tính tượng trưng)...các bước tế lễ, dâng hương, lễ cầu an lành được duy trì trong không khí trang trọng. Ngoài ra, các trò chơi dân gian vui nhộn vẫn được bà con và thập khách phương xa nhiệt tình hưởng ứng như: "bắt chạch trong chum","bịt mắt đập niêu", "chọi gà"....

  Lễ hội năm nay đã được cơ quan quản lý văn hoá kiểm soát triệt để, sau khi có những quy định chấn chỉnh, các lễ hội đã có những bước tiến bộ nhất định. Tại các di tích đều có hướng dẫn thắp hương ở ngoài, mỗi du khách chỉ thắp từ 1 đến 3 nén hương, hiện tượng ô nhiễm môi trường đã được giảm bớt.  Tại đền QuánThánh và chùa Trấn Quốc hiện tượng bày bán công khai các sách mê tín, bói toán hầu như không có. Đặc biệt, một số khu di tích đã được tu bổ, nâng cấp khang trang hơn nhiều so với năm ngoái như: mở đường và làm thêm đình Mạch Tràng tại Cổ Loa, đặt tượng đồng tại Sóc Sơn…

  Tuy nhiên, một số tệ nạn vẫn diễn ra.Việc bày bán quá nhiều dịch vụ và đủ mọi mặt hàng đã gây mất trật tự và mỹ quan khu di tích. Hiện tượng chèo kéo, lấn chiếm lối đi đã dẫn đến nhiều sô sát, đã có hòm công đức nhưng tiền công đức của khách vẫn bày la liệt khắp nơi trên bàn, trên tượng Phật, thậm chí rơi la liệt xuống đất. Các tệ nạn như cờ bạc vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi.

  Ông Trần Văn Tung - Chánh Thanh tra Sở VHTT HN cho biết " Người dân đang thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới - tang nên lễ hội năm nay đã có những tiến bộ nhất định.Tuy nhiên những mặt yếu kém vẫn còn, vì vậy các cấp chính quyền địa phương cần phải siết chặt quản lý, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong tất cả các khâu từ giữ gìn an ninh trật tự đến tổ chức lễ hội".

  Cũng theo Chánh Thanh tra Sở,Thanh tra Bộ phối hợp với Thanh tra Sở VHTT Hà Nội sẽ đi kiểm tra đột xuất một số di tích như chùa Đồng Quang, chùa Bộc, di tích Khương Đình, chùa Bà Đá.... thời gian tới.

  Lê Chung

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lễ hội đầu năm đã đi vào nề nếp?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lễ hội đầu năm đã đi vào nề nếp? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Le hoi dau nam da di vao ne nep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lễ hội đầu năm đã đi vào nề nếp? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA