Lễ Đông chí của người Hàn Quốc

Thứ ba, 31 Tháng một 2006, 09:25 GMT+7
 • Đông chí (Dongji) là lễ hội báo hiệu một năm mới (theo âm lịch) lại bắt đầu đối với người Hàn Quốc. Đó là ngày mặt trời hồi sinh, ngày dài hơn đêm. Người dân gọi ngày cầu khấn trời phật và tổ tiên này là A Se, có nghĩa là Tiểu tân niên.

  Nấu cháo đậu đỏ
  Học sinh tiểu học được dạy nấu cháo đậu đỏ trong ngày Đông chí. (Yonhap)

  Trong thời phong kiến, các vị vua công bố lịch năm mới cho các triều thần vào ngày Đông chí. Đây là quyền tối thượng dành cho hoàng đế, vì lịch có ý nghĩa rất quan trọng trong xã hội trọng nông. Dần dần, người dân cũng trao đổi lịch với nhau trong khoảng thời gian này của năm. Đến nay, thói quen đó trở thành truyền thống tặng lịch cho nhau nhân dịp cuối năm.

  Tuy Dongji không còn được người Hàn Quốc coi là ngày lễ lớn như Chuseok (Trung Thu) hay Seol (Năm mới âm lịch), ngày này vẫn được kỷ niệm với các phong tục như nấu cháo đậu đỏ (patjuk) để ăn và treo lên cây cối quanh nhà. Người dân trên bán đảo này tin rằng, đậu đỏ có sức mạnh xua đuổi tà ma. Người Hàn Quốc cổ cho rằng, ma quỷ ghét đậu đỏ và những thứ có màu sắc rực rỡ.

  Truyền thuyết Trung Quốc kể rằng, có một cậu bé xấu tính chết vào đúng ngày Đông chí. Ngay sau đó, bệnh đậu mùa ập đến làng quê của cậu, giết hại vô số người. Bố mẹ cậu bé cho rằng, chính người con của họ là nguyên nhân làm lây lan căn bệnh chết người này. Họ nhớ ra cậu ghét đậu đỏ nên lấy loại đỗ này nấu cháo và rải khắp thị trấn. Cuối cùng, bệnh đậu mùa biến mất.

  Vì lý do xua đuổi tà ma mà những gia đình có phụ nữ sinh nở thường treo ớt đỏ ở cửa chính.

  H.T. (theo Yonhap)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Lễ Đông chí của người Hàn Quốc

  Nhận xét tin Lễ Đông chí của người Hàn Quốc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lễ Đông chí của người Hàn Quốc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Le Dong chi cua nguoi Han Quoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lễ Đông chí của người Hàn Quốc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thế Giới Sao của chuyên mục Thế Giới Giải Trí.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI GIẢI TRÍ - THẾ GIỚI SAO