Không để diễn viên cứ bị mắng sa sả !

Thứ sáu, 18 Tháng mười một 2005, 22:16 GMT+7
 • Khong de dien vien cu bi mang sa sa

  Thực tế hiện nay khi làm phim, diễn viên không phải lúc nào cũng được gia nhập những đoàn phim đúng quy cách, những đạo diễn có văn hóa... mà vì nhiều lý do nên họ đành nín nhịn. Nhưng ngày 20.11 này, các diễn viên sẽ tập hợp tại Sân khấu kịch Sài Gòn nhằm kêu gọi tái lập Chi hội diễn viên nhằm bảo vệ thiết thực hơn nữa quyền lợi và danh dự của mình.

  Người chủ trương và xăng xái nhất trong chuyện này là diễn viên Quyền Linh. Anh nói thẳng: "Lập chi hội để bảo vệ quyền lợi và danh dự của diễn viên ư? Có nhiều người cười khì rồi hỏi móc tôi: Có làm được không đó? Chưa biết được hay không nhưng tôi sẽ làm, làm hết sức mình một lần rồi đến đâu thì đến. Tôi tự ái lắm rồi! Diễn viên lâu năm như bọn tôi thì không dễ ai bắt nạt, nhưng thấy lớp diễn viên trẻ bị đè nén thì chúng tôi không thể không nói...".

  Quyền Linh nói nguyên nhân khiến anh cảm thấy bức bối là hiện nay diễn viên không được tôn trọng, không có tiếng nói. Quyền Linh dẫn chứng trong những đoàn làm phim hiện nay ai cũng có thể chửi bới diễn viên được, có những đạo diễn coi diễn viên chẳng ra gì, còn ánh sáng, hậu đài, quét dọn... ai cũng có quyền mắng chửi diễn viên cả. Chưa hết, chuyện ăn chặn cát-sê từ lâu vẫn là vấn nạn dai dẳng mà các diễn viên phải cắn răng chấp nhận. Quyền Linh tiếp tục: "Có những đạo diễn cứ chọn diễn viên trẻ, chưa rành nghề đóng phim, ra trường quay thì mặc sức chê bai, mắng chửi diễn viên sa sả. Phim thất bại lại đổ lỗi cho diễn viên. Nếu họ là đạo diễn giỏi, biết nghề thì họ phải hiểu năng lực diễn viên mà mình lựa chọn".

  Một vấn đề nữa cũng được Quyền Linh đề cập là tình trạng sử dụng diễn viên theo kiểu "vắt chanh bỏ vỏ". Lấy Hà Nội là nơi có chi hội tập hợp nhiều thế hệ diễn viên làm ví dụ, Quyền Linh cho rằng nhiều diễn viên TP.HCM không có nơi tập hợp, không có cơ hội được giao lưu với những đoàn điện ảnh nước ngoài để trau dồi nghiệp vụ... Diễn viên Công Hậu đồng ý quan điểm này của Quyền Linh. Công Hậu cho rằng có những diễn viên chưa già nhưng đã cảm giác không còn đất dụng võ. Có quá nhiều diễn viên mới, đầy nhiệt huyết, quan trọng là chấp nhận... không lấy cát-sê. Đó là điều mà một số đạo diễn muốn...


  Công Hậu lấy ví dụ: "Nếu một vai có hai ứng viên, một bên là diễn viên có nghề, hợp vai với cát-sê 10 triệu đồng, một bên là diễn viên nghiệp dư, cát-sê chỉ 2 triệu thì thường một số đạo diễn sẽ chọn ứng viên thứ hai. Chính sự chênh lệch 8 phần 10 kia khiến cho chất lượng bộ phim đi xuống, điện ảnh Việt Nam đi xuống, nhưng những điều đó làm sao khán giả biết...".

  Thực ra Chi hội diễn viên của Hội điện ảnh TP.HCM đã có từ trước, diễn viên Thiệu Ánh Dương cũng cho rằng chi hội đã có những đóng góp tích cực. Nhưng ở lần họp mặt này, Thiệu Ánh Dương vẫn muốn một sự nỗ lực thiết thực hơn nữa, thực tế hơn nữa để tác động tích cực vào hoạt động nghề nghiệp của diễn viên. Một diễn viên khác là Chi Bảo thì dẫn ví dụ ở các nền điện ảnh nước ngoài, hiệp hội diễn viên luôn là một đoàn thể mạnh. Sự ràng buộc pháp lý giữa hiệp hội và diễn viên thông qua thẻ hội viên hoặc những hình thức khác, từ đó hiệp hội mới có điều kiện pháp lý để bảo vệ hội viên. Để có mối quan hệ này, diễn viên cũng phải có trách nhiệm gia nhập hiệp hội chứ không thể tùy tiện muốn gia nhập cũng được mà không muốn cũng được.

  Cho nên, "Muốn bảo vệ được diễn viên thì hiệp hội phải có ảnh hưởng, có tiếng nói, có sự ràng buộc pháp lý với diễn viên. Hội phải hỗ trợ nghề nghiệp cho diễn viên mới, diễn viên đang gặp khó khăn... Sự gia nhập của diễn viên vào hiệp hội cũng phải xuất phát từ ý thức trách nhiệm chứ không thể bộc phát hay tùy tiện", Chi Bảo phát biểu.

  Quang Thi

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Không để diễn viên cứ bị mắng sa sả !

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Không để diễn viên cứ bị mắng sa sả ! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khong de dien vien cu bi mang sa sa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Không để diễn viên cứ bị mắng sa sả ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA