Khoá đào tạo nhiếp ảnh đầu tiên của VN

Thứ ba, 10 Tháng bảy 2001, 09:27 GMT+7
 • Nhiếp ảnh là lĩnh vực nghệ thuật duy nhất chưa có hệ thống đào tạo ở cấp đại học ở VN. Vì thế, những cử nhân nhiếp ảnh đầu tiên của Đại học Sân khấu và Điện ảnh chuẩn bị ra trường là một cột mốc đáng chú ý. Sau đây là cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Lâm, Giám đốc hãng Phim thể nghiệm của trường.

  - Ông đánh giá về khoá học nhiếp ảnh của trường như thế nào?

  - Đây mới là khóa ngắn hạn 3 năm mang tính thử nghiệm ban đầu để tiến tới xây dựng chương trình đào tạo chính quy. Hy vọng trong tương lai, VN sẽ có một đội ngũ sáng tác nhiếp ảnh với trình độ nghệ thuật và chuyên môn cao.

  - Để nhiếp ảnh được đào tạo như một chuyên ngành nghệ thuật, khóa học bao gồm nội dung gì?

  - Chương trình đào tạo có 34 môn, trong đó có hàng loạt các môn chuyên ngành như: Cảm quang, Ánh sáng, Thiết kế, Chế bản điện tử trên phần mềm máy tính, Ảnh phóng sự, Ảnh báo chí..., nghĩa là từ kỹ năng nghiệp vụ cho đến tư duy sáng tác và lý luận nhiếp ảnh đều được quan tâm. Hai chuyên gia người Đức chuyên về loại ảnh phóng sự và kỹ thuật làm ảnh đã hỗ trợ cho công tác giảng dạy và thực hành.

  Nhiều người nghĩ cách đào tạo của trường là chuyên về sáng tác ảnh nghệ thuật. Thực ra chúng tôi muốn trang bị cho học viên kiến thức cơ bản về nhiếp ảnh và về đời sống để học viên có thể tự do thể hiện đời sống đó bằng phương tiện nhiếp ảnh. Vì thế, sinh viên ra trường có thể hoạt động một cách đa năng trên nhiều lĩnh vực có sử dụng đến nghệ thuật nhiếp ảnh.

  - Trong thời gian tới, công việc đào tạo nhiếp ảnh ở trường sẽ tiếp tục như thế nào?

  - Năm ngoái, trường ngừng tuyển sinh ngành nhiếp ảnh để rút kinh nghiệm. Nhìn chung, các ý kiến đều tán thành cách đào tạo hiện nay. Sắp tới, chúng tôi sẽ tuyển sinh khóa thứ 3, lấy khoảng 25 người (đến nay đã có 150 hồ sơ dự thi). Hiện nay, trường đang phối hợp với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam xúc tiến việc hoàn thiện chương trình để nâng thành hệ đào tạo đại học (dài hạn) đối với chuyên ngành này.

  (Theo TTVH)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khoá đào tạo nhiếp ảnh đầu tiên của VN

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khoá đào tạo nhiếp ảnh đầu tiên của VN bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khoa dao tao nhiep anh dau tien cua VN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khoá đào tạo nhiếp ảnh đầu tiên của VN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA