Khiếu kiện xung quanh cuốn sách Bí mật thành phố hoa Đà Lạt: Kẻ cắp gặp bà già

22:18 17/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khieu kien xung quanh cuon sach Bi mat thanh pho hoa Da Lat Ke cap gap ba gia
Bìa cuốn Bí mật thành phố hoa Đà Lạt của ông Ân

Mới đây, ông Trương Phúc Ân - tác giả cuốn sách Bí mật thành phố hoa Đà Lạt (NXB Văn nghệ TP.HCM, 2000), đã làm đơn khiếu kiện NXB Thanh Niên, Công ty Văn hóa Phương Trang và ông Phạm Côn Sơn về việc 3 đối tác này đã cho in cuốn Cẩm nang du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng (NXB Thanh Niên, 2003) có nhiều phần xâm phạm tác quyền của ông và đòi "bồi thường mọi thiệt hại vật chất và tinh thần 30 triệu đồng" cũng như "xin lỗi công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về hành vi vi phạm tác quyền". Càng đi sâu vào tình tiết vụ việc, chúng tôi nhận thấy có nhiều thông tin lắt léo và kỳ khôi.

Gần 20.000 đồng/từ

Sau khi ông Phúc Ân khiếu kiện như đã nêu, NXB Thanh Niên, Công ty Văn hóa Phương Trang cùng tác giả Phạm Côn Sơn đã thừa nhận cuốn Cẩm nang du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng có sao chép 12 chỗ của Bí mật thành phố hoa Đà Lạt mà không xin phép. Về phía mình, ông Ân thống kê tất cả là 1.577 từ. Như vậy, nếu tính mức bồi thường ông Ân đưa ra, thì giá trị mỗi từ là gần 20.000 đồng. Đây là mức khá cao. Chẳng hạn việc NXB Đà Nẵng vi phạm bản quyền nguyên cuốn Những bức thư tình hay nhất thế giới, dịch giả Nguyễn Đắc Sơn cũng đã đồng ý chỉ nhận bồi thường 15 triệu đồng.

Về trường hợp trên, ông Phạm Côn Sơn đã hai lần tìm gặp ông Phúc Ân xin lỗi và đề nghị ông Ân nhận 3 triệu đồng gọi là "tiền nhuận bút", nhưng ông Ân không chấp nhận. Theo lời nhà văn Nguyễn Trường - Trưởng ban Biên tập NXB Thanh Niên, chi nhánh miền Nam, thì chính ông Trường đã đề nghị bồi thường cho ông Ân số tiền 10 triệu đồng nhưng cũng bị từ chối.

Người kiện cũng "đạo"

Khieu kien xung quanh cuon sach Bi mat thanh pho hoa Da Lat Ke cap gap ba gia

Trích đoạn bài viết Dũng sĩ Lang và nàng Bian của Hạnh Xuân Thảo - Trương Bình Nguyên mà ông Ân đã "đạo" trên Langbian số tháng 1.1987

Trớ trêu thay, trong khi ông Phúc Ân kiện NXB Thanh Niên xâm phạm bản quyền, thì chính ông lại đạo văn của nhiều người khác. Cuốn Bí mật thành phố hoa Đà Lạt, trên thực chất đã được ông Ân "đạo" lại khá nhiều từ cuốn Đà Lạt trăm năm, Trương Phúc Ân - Nguyễn Diệp viết, do Công ty Văn hóa tổng hợp Lâm Đồng ấn hành năm 1993 và Đà Lạt năm xưa của ông Nguyễn Hữu Tranh do Ban Khoa học & Kỹ thuật Lâm Đồng xuất bản 1992. Ngoài ra, ông Ân còn sử dụng cả bài viết của Hạnh Xuân Thảo - Trương Bình Nguyên đã in trong Tạp chí Langbian số tháng 1.1987. Như vậy, bước đầu có thể nói tác phẩm nói trên "của ông Ân" đã "đạo văn" ít nhất của 4 tác giả.

Ông Nguyễn Diệp, người đứng tên chung với ông Ân trong cuốn Đà Lạt trăm năm chính là thầy của ông Ân. Cuốn sách này tập hợp nhiều bài, gồm 225 trang, phần ông Ân chỉ có đúng 3 bài (tổng cộng 22 trang). Thế nhưng, khi in thành sách, ông Ân đã lập lờ không đề tên tác giả dưới mỗi bài mà để tên chung. Tên chung nhưng trò lại đứng trước thầy, quả là... hết chỗ nói. Bước kế tiếp, ông "đạo" lại nhiều trang viết của thầy mình và cho xuất bản cuốn Bí mật thành phố hoa Đà Lạt.

20.000 đồng và hàng trăm triệu đồng?

Trao đổi với Thanh Niên ngày 16.7, ông Nguyễn Diệp, hiện ở Đà Lạt xác nhận: "Cuốn Bí mật thành phố hoa Đà Lạt, anh ấy (ông Ân - NV) lấy nhiều văn của tôi lắm". Ông Nguyễn Diệp cho biết thêm, ông đã đồng ý cho NXB Thanh Niên in lại cuốn Đà Lạt trăm năm, trong đó phải đề rõ tên tác giả ba bài mà ông Phúc Ân thực hiện.

Cùng ngày, từ Đà Lạt ông Nguyễn Hữu Tranh khẳng định với Thanh Niên qua điện thoại: "Tôi biết Phúc Ân lấy của tôi nhiều lắm. Tôi rất buồn vì nghe nói anh Ân kiện anh Phạm Côn Sơn. Văn nghệ sĩ nếu có gì thì phải nói với nhau, chứ anh Ân cũng copy của người khác đấy thôi...”.

Đến đây mọi việc đã rõ. Tòa án là nơi có thể phân định đúng sai, quy định mức độ bồi thường, nhưng người viết vẫn có suy nghĩ nếu như các NXB và các tác giả bị ông Ân ăn cắp văn mà cũng tính theo cách 20.000 đồng/từ, thì số tiền mà người ăn cắp sẽ phải bồi thường sẽ lên đến hàng trăm triệu đồng.

Đòi quyền lợi tác quyền là việc hết sức nên làm. Đã đến lúc không thể xuê xoa với việc ăn cắp bản quyền và xã hội cần có thái độ dứt khoát bảo vệ thành quả của người sáng tạo. Nhưng đó phải là người sáng tạo thật sự.

Hoàng Hoài Sơn

Việt Báo
contentlength: 7163
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đến chùa dâng sao giải hạn là việc làm sai lầm
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..