Khi nhà văn vẽ

Thứ năm, 05 Tháng năm 2005, 21:03 GMT+7
 • (TPO) Chiều 5/5, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học (Hà Nội) đã diễn ra triển lãm tranh với chủ đề Nhà văn vẽ của 5 thành viên Hội Nhà văn Việt Nam.

  Khi nha van ve
  Các nhà văn tại lễ khai mạc triển lãm tranh Nhà văn vẽ

  Gần 100 bức tranh, được vẽ bằng chất liệu sơn dầu, sơn dầu trên toan, của 5 tác giả: nhà văn Đoàn Lê, nhà thơ Trần Nhương, nhà thơ, đạo diễn Đỗ Minh Tuấn, nhà văn Hoàng Minh Tường và nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đang được trưng bày tại bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ ngày 5/5 đến 12/5.

  Hàng trăm khách tham quan đã đến dự lễ khai mạc triển lãm tranh Nhà văn vẽ .

  Khi được hỏi điều gì khiến một nhà văn bước chân vào hội hoạ, nhà văn Đoàn Lê cho biết: "Tôi chọn hội họa vì nó là một bộ môn nghệ thuật hỗ trợ cho văn học rất nhiều. Ví dụ như tôi vẽ bức tranh "Hoa bèo", 1 trong số 12 tác phẩm cá nhân trưng bày tại triển lãm, cùng lúc với viết truyện ngắn "Người đẹp trong chùa". Sự say mê sáng tác văn chương cũng như hội họa như hòa lẫn vào với nhau. Chính bản thân mình tôi cũng không biết vì "Người đẹp trong chùa" mà tôi vẽ tranh hay vì vẽ tranh mà tôi viết "Người đẹp trong chùa".

  Nhà thơ Trần Nhương thổ lộ: "Những lúc mệt mỏi, mình vẽ tranh và đây là lúc con người được bộc lộ, thể hiện rõ nhất. Hơn nữa đây cũng là một hình thức thư giãn và có thể đóng góp cho cuộc sống đẹp hơn. Mình cứ làm và đeo đẳng hơn 10 năm nay, mình viết, vẽ vì sự chung thủy chứ không phải vì mốt. Ý kiến cá nhân tôi thấy hội họa có sự bổ trợ cho văn chương".

  Nhà thơ Trần Nhương cho biết hiện Hội Nhà văn Việt Nam cũng có nhiều hội viên tham gia hội họa và điều này cho thấy có sự bổ trợ, giao thoa lẫn nhau giữa 2 lĩnh vực.

  Phạm Tuyên

  Một số tác phẩm của các nhà văn tham gia triển lãm Nhà văn vẽ

  Khi nha van ve Khi nha van ve
  Tác phẩm sơn dầu Đường vắng của nhà thơ Trần Nhương Tác phẩm sơn dầu Khế chua của nhà văn Hoàng Minh Tường

  Khi nha van ve

  Khi nha van ve

  Tác phẩm sơn dầu Thời quảng cáo của nhà văn Hoàng Minh Tường Tác phẩm sơn dầu trên toan Trứng của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều
  Khi nha van ve Khi nha van ve
  Tác phẩm sơn dầu Xóm chùa của nhà văn Đoàn Lê Tác phẩm sơn dầu Tam bạc của nhà văn Đoàn Lê
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khi nhà văn vẽ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khi nhà văn vẽ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khi nha van ve ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khi nhà văn vẽ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA