Khi nhà văn chơi blog

Thứ hai, 10 Tháng chín 2007, 15:09 GMT+7
 • Các nhà văn, nhà thơ đến với blog như một điều gì đó thật tự nhiên. Chừng như nhu cầu giãi bày của họ qua văn thơ vẫn chưa thỏa, nên phải cần thêm cả blog… để giãi bày tiếp!

  Khi nha van choi blog
  Ảnh chụp trang chủ của Vnweblogs.com
  Đến nay, cộng đồng blogger văn chương đã khá đông đúc, sôi nổi.

  Giới văn chương dù có hay không có blog đều biết trang Vnweblogs.com, một mảnh đất lành chim đậu, đã quy tụ về đây khoảng 100 blog của các nhà thơ, nhà văn, nhạc sỹ, họa sỹ, nhà báo và bạn yêu văn chương.

  Thủ lĩnh của Vnweblogs là nhà thơ - nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo, người đã khuấy động phong trào làm blog sôi nổi trong làng văn chương, nhiệt tình đến nỗi làm hộ blog cho khá nhiều bè bạn, thậm chí còn… giao lưu hộ với bạn của bạn mình, cho đến khi bạn mình thạo blog thì thôi.

  Ông cho biết: “Blog là hình thức giao lưu trực tiếp giữa nhà văn và độc giả. Là không gian ảo song người tham gia phải có văn hóa, trân trọng nhau, những ai đối thoại kém, làng blog sẽ tẩy chay.

  Người ta qua đó mà học tập được nhau, hiểu nhau, vì mỗi blog là một chân dung với cá tính riêng, chính kiến, quan niệm riêng.

  Hơn nữa, blog đã làm xuất hiện một dạng văn học blog, ngắn, súc tích và có một vẻ hấp dẫn riêng. Đời sống văn học nhờ đó cũng phong phú sôi nổi hơn”.

  Hà Linh, blogger rất nhiệt tình trên Vnweblogs (mà rất nhiều blogger khác tưởng anh là “lady”) cho biết:

  Vnweblogs là một cộng đồng đặc biệt. Sự khác biệt về địa vị, nghề nghiệp, tuổi tác đều không quan trọng. Cái chính là mọi người đều yêu văn chương, chia sẻ với nhau những suy nghĩ và tình cảm của mình”.

  Nhà thơ Hoàng Cát thú nhận ban đầu là ông dốt internet kinh khủng. “Sau rồi anh Nguyễn Trọng Tạo hướng dẫn tôi. Mỗi ngày tôi phải mở blog đến vài lần, và thăm blog bè bạn.

  Đó là một không gian ảo, mơ mộng và lãng mạn, nhưng lại rất thực. Tôi thấy mình vui hẳn lên. Blog giúp chúng ta vứt bỏ đi sự xơ cứng, vứt bỏ đi tính chất hành chính, công sở đã nhiễm vào chúng ta quá nặng”.

  Hoàng Cát là nhà thơ cực kỳ dễ xúc động, trong cuộc gặp mặt blogger Hà Nội ngày 8/9, ông chạy đi ôm hôn hết người này đến người khác, mắt rơm rớm, mặt đỏ bừng. Sau đó ông đứng lên diễn đàn và tuyên bố: “Các bạn ơi, tôi yêu các bạn lắm, tôi yêu lắm!”.

  Nhà thơ - họa sỹ Trần Nhương có hẳn một website riêng, hiện có tới 7 vạn lượt người truy cập. Ông cuốn hút bạn đọc văn chương bằng những câu chuyện vui hàng tuần về các nhà văn, có chuyên mục bày tỏ ý kiến về các vấn đề xã hội thời sự.

  Ông nói: “Bất ngờ nhất và thú vị nhất là trang của mình được bạn bè khắp nơi thăm, những người chưa biết mặt biết tên. Nói chung mình được đọc là vui nhất rồi! Nó khiến mình hứng thú, luôn làm sao cho trang web thú vị hơn, mới mẻ hơn. Sắp tới tôi tin sẽ nhà nhà website, người người blog”.

  Nguyễn Hoàng Diệu Thủy

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khi nhà văn chơi blog

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khi nhà văn chơi blog bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khi nha van choi blog ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khi nhà văn chơi blog ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA