Khi người mẫu đóng phim...

Thứ bảy, 25 Tháng sáu 2005, 17:43 GMT+7
 • Khi nguoi mau dong phim
  Bằng Lăng (trái) và Mỹ Duyên trong phim Nữ tướng cướp
  Vài năm trở lại đây, màn ảnh Việt Nam xuất hiện một số gương mặt mới nhưng lại rất cũ trên sàn diễn catwalk. Những gương mặt ấy liệu có trở nên sáng giá trên màn bạc trong thời gian tới hay vẫn như quan niệm của nhiều người khi thốt ra câu nói: người mẫu đóng phim ấy mà...?

  Người mẫu trên... màn ảnh

  Trước đây, các đoàn làm phim, đạo diễn khi tìm kiếm những gương mặt mới cho phim của mình thường tìm đến trường lớp, những lò chuyên đào tạo diễn viên hoặc các người đẹp tình cờ gặp được... Thế nhưng, mấy năm gần đây có rất nhiều cuộc thi tập trung một số lượng lớn người đẹp đến từ ba miền đất nước như cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Việt Nam qua ảnh, Siêu mẫu, Người đẹp Hà Nội, Người đẹp đồng bằng sông Cửu Long... và các câu lạc bộ người mẫu, sàn diễn thời trang đã trở thành một nơi được nhiều đạo diễn tìm đến tuyển chọn diễn viên. Từ đó, trong các phim gần đây xuất hiện một lượng lớn người đẹp, các chàng trai làm nghề người mẫu tham gia đóng phim như: Thủy Hương, Hà Kiều Anh, Vũ Cẩm Nhung, Hồ Ngọc Hà, Ngô Thanh Vân, Anh Thư, Yến Ngọc, Xuân Lan, Ngọc Thúy, Bảo Hòa, Bình Minh, Khánh Trình, Minh Cương, Huy Khánh, Thanh Long, Hứa Vĩ Văn, Hàn Thái Tú...

  Khi nguoi mau dong phim

  Người mẫu Trương Ngọc Ánh (phim Áo lụa Hà Đông) đã trở thành một diễn viên chuyên nghiệp

  Trương Ngọc Ánh ban đầu xuất hiện trong lĩnh vực nghệ thuật thứ bảy với một vai phụ, sau đó Ánh tham gia làm người mẫu và khi đã là người mẫu sáng giá, cô mới chính thức đóng hàng loạt phim truyền hình, phim truyện nhựa. Người mẫu Thủy Hương sau một thời gian dài rất nổi tiếng trên sàn diễn thời trang đã chính thức nhận lời tham gia vai Thủy trong bộ phim Hàng xóm (đạo diễn Phạm Lộc). Siêu mẫu Vũ Cẩm Nhung cũng tham gia bộ phim truyền hình trong vai giám đốc rất trùng hợp với công việc ngoài đời của cô. Hồ Ngọc Hà từ khi là một người mẫu chưa nổi tiếng đã tham gia đóng phim truyền hình Hoa cỏ may (đạo diễn Lưu Trọng Ninh), 39 độ yêu (Hãng phim Việt) và vai cô giáo trong phim truyện nhựa Chiến dịch trái tim bên phải (đạo diễn Đào Duy Phúc). Hoa hậu Hà Kiều Anh sau 10 năm tham gia lĩnh vực người mẫu cũng đã chính thức trở lại phim trường qua bộ phim truyện nhựa Áo lụa Hà Đông (đạo diễn Lưu Huỳnh), Đẻ mướn (đạo diễn Lê Bảo Trung).

  Đặc biệt, trong các bộ phim truyền hình dài tập gần đây xuất hiện một loạt gương mặt mới xuất thân từ nghề người mẫu. Với bộ phim Dốc tình, Công ty tuyển chọn diễn viên VietCast đã đưa ra dàn diễn viên trẻ trung, xinh đẹp rất quen thuộc trên sàn diễn thời trang như: Bảo Hòa, Huy Khánh, Tăng Thanh Hà... và phim truyền hình dài 16 tập 39 độ yêu, Hãng phim Việt đã gây sốc khi tuyển chọn dàn diễn viên cho phim này đều là những gương mặt đẹp, vóc dáng chuẩn như Hồ Ngọc Hà, Bình Minh, Huy Khánh... Đến bộ phim truyện nhựa Gió thiên đường (đạo diễn Lâm Lê Dũng - Hãng phim Giải Phóng sản xuất), hai diễn viên thủ hai vai chính của phim lại cũng là người đẹp Bùi Thị Diễm - đoạt giải Hoa hậu qua ảnh 2004 và người mẫu Trịnh Minh Cương vừa đoạt giải nhất khu vực phía Nam trong cuộc thi Siêu mẫu. Phim truyện nhựa 1735 km (đạo diễn Nguyễn Nghiêm Đặng Tuấn) của Hãng phim Kỳ Đồng sản xuất cũng không ngại ngần khi chọn người mẫu Yến Ngọc, Khánh Trình vào bộ đôi Trâm Anh và Kiên - hai nhân vật chính của phim.
  Vì sao chọn người mẫu đóng phim?

  Mở đầu "phong trào" chọn người mẫu đóng phim có lẽ là đạo diễn Lê Hoàng khi anh chọn Bằng Lăng - một gương mặt không ấn tượng và chưa bao giờ tham gia đóng phim vào hai bộ phim khá ăn khách là Gái nhảy, Lọ Lem hè phố. Đến phim Nữ tướng cướp - dưới bàn tay đạo diễn của Lê Hoàng, người mẫu Bằng Lăng xuất hiện trong vai Hồng khá ấn tượng đã chứng minh được khả năng diễn xuất của mình. Nói về lý do chọn người mẫu đóng phim trong khi phong cách của họ quen với sàn diễn thời trang, đạo diễn Lê Hoàng nhận định: "Điều đó thuộc về cách nhìn của đạo diễn, cái nhìn đó cũng là bí quyết riêng của mỗi đạo diễn. Phải nhìn như thế nào, ở khía cạnh sân khấu, sàn diễn hay trên màn ảnh để có một gương mặt mới trong phim của mình".

  Khi nguoi mau dong phim

  Người mẫu Thủy Hương trong phim Hàng xóm

  Còn với đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, trong bộ phim nhựa đầu tay của mình, anh đã khá táo bạo khi chọn dàn diễn viên chính toàn là những người mẫu đã từng rất quen thuộc và đang nổi trên sàn diễn thời trang như: Anh Thư, Yến Ngọc, Tống Bạch Thủy, Ngọc Nga, Xuân Lan. Nhiều người cho rằng Những cô gái chân dài nói về nghề người mẫu thì tất phải là người mẫu đóng mới đạt, nhưng điều đó cũng chỉ đúng một phần - đạo diễn Vũ Ngọc Đãng giải thích. "Đẹp là một yếu tố không thể thiếu đối với yêu cầu của một diễn viên và trong xu hướng làm phim hiện nay thì càng không thể thiếu những diễn viên xinh đẹp, trẻ trung, tươi mát và gợi cảm. Và đạo diễn phải là người biết tìm bên trong vẻ đẹp ấy một khả năng diễn xuất trời phú mà không phải ai cũng có được".


  Đạo diễn Nguyễn Nghiêm Đặng Tuấn thì cho biết: "Tôi thích diễn viên có độ trong, tôi chọn Yến Ngọc và Khánh Trình vì cả hai có được yếu tố đó. Phim đã quay xong, tôi rất hài lòng về khả năng diễn xuất của họ". Ngoài ra, lý giải về việc chọn người mẫu đóng phim, đa số các đạo diễn đều thừa nhận rằng: lực lượng diễn viên chuyên nghiệp, có học hành bài bản không thiếu, nhưng thiếu trầm trọng những diễn viên hội đủ nhiều yếu tố. Vì thế, lực lượng người mẫu là giải pháp khi những người mẫu vừa có vóc dáng đạt yêu cầu, đã quen với ống kính khi tham gia đóng phim quảng cáo và biết diễn khi làm người mẫu ảnh.

  Đóng phim có là con đường dài?

  Đa số các người mẫu khi tham gia đóng phim đều có mong ước trở thành diễn viên chuyên nghiệp. Điều này cũng dễ hiểu khi nghề người mẫu có tuổi thọ quá ngắn và việc trở thành một diễn viên sẽ rất có lợi khi họ quyết tâm theo đuổi con đường nghệ thuật. Người mẫu Bằng Lăng thổ lộ: "Sau khi tham gia đóng ba phim, Bằng Lăng đã mê điện ảnh thật rồi. Ở mỗi bộ phim, khi thể hiện nhân vật, con người của mình đã trở thành nhân vật ấy, phải sống trong tâm trạng khác nhau, xuất hiện với một hình thức khác của mỗi người... Bằng Lăng vẫn muốn đi con đường dài cùng điện ảnh, trẻ đóng vai trẻ, già đóng vai già".

  Khi nguoi mau dong phim

  Người mẫu Yến Ngọc và Khánh Trình trong phim 1735 km

  Người mẫu - ca sĩ Hồ Ngọc Hà được các đạo diễn đánh giá cao nhưng tiếc thay Hà đã chọn một con đường khác, trở thành ca sĩ ngôi sao. Nói về nghề diễn viên, Hà cho biết: "Trước đây khi tham gia đóng phim, Hà nghĩ rằng đó chỉ là một cuộc dạo chơi nhưng khi bước vào rồi mới thấy điện ảnh là một con đường gian nan, một công việc cực kỳ khó khăn, không chỉ là cần khả năng diễn xuất mà cần đầu tư thời gian, công sức nếu muốn đạt thành công". Vì thế, Hồ Ngọc Hà đã đưa ra lời nhận xét cho những ai muốn bước vào điện ảnh là: ai đã thật sự yêu mến, đam mê điện ảnh thì hãy đến với nó chứ đừng coi nó như là một cuộc chơi. Quả thật, để có một hình ảnh đẹp trên phim thì các diễn viên đã phải làm việc vất vả, cực nhọc thực sự, vì thế không thể phân biệt là người mẫu đóng phim hay diễn viên đóng phim mà quan trọng là người tham gia đóng phim đã lao động thế nào để có một nhân vật gây chú ý cho người xem.

  Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng: Ai cũng hỏi vì sao tôi chọn người mẫu... Tôi đến trường chuyên về điện ảnh cũng chưa tìm ra gương mặt nào hội đủ yếu tố. Sắc vóc không đạt, chưa bao giờ xuất hiện trước ống kính vì học trong trường toàn diễn trên sân khấu... thì thử hỏi tôi biết tìm ai bây giờ khi rất cần những gương mặt mới trong phim của mình. Tới đây, bộ phim dài 30 tập Tuổi 20 do tôi đạo diễn có lẽ cũng sẽ có nhiều gương mặt người mẫu xuất hiện. Tôi không quan trọng người đó có là người mẫu hay không, chỉ chọn người đẹp có khả năng diễn xuất.

  Đạo diễn Lê Hoàng: Người mẫu đóng phim không có gì phải bàn, trên thế giới cũng thế thôi, có nhiều người đẹp sàn diễn rất nổi danh trên màn bạc. Để trở thành diễn viên điện ảnh, đẹp là cơ sở đầu tiên cộng với khả năng diễn xuất, thứ nữa, đạo diễn là người phải biết phát hiện người đẹp đó phù hợp với nhân vật nào để phát huy khả năng của họ.

  P.V (ghi)

  Trâm Anh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khi người mẫu đóng phim...

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khi người mẫu đóng phim... bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khi nguoi mau dong phim ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khi người mẫu đóng phim... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA