Khai quật di tích Hoàng thành Thăng Long: Phát hiện thêm nhiều di vật của hoàng gia

Thứ bảy, 22 Tháng năm 2004, 00:39 GMT+7
 • Khai quat di tich Hoang thanh Thang Long Phat hien them nhieu di vat cua hoang gia
  Đĩa sứ trang trí hình rồng dành cho vua và hoàng hậu thời Lê tìm thấy tại hố A22

  Sau khi có Thông báo của Bộ Chính trị cho phép mở rộng phạm vi cuộc khai quật, di dời Nhà Quốc hội (mới) đến địa điểm mới trên đường Láng -Hòa Lạc, từ ngày 5.11.2003 đến ngày 1.3.2004, Viện Khảo cổ học tiếp tục bắt tay vào công việc khai quật và nghiên cứu sâu các di tích đã xuất lộ nhằm làm rõ giá trị của di tích.

  Tại khu A, các nhà khoa học đã khai quật tiếp hố A20, hố A22, và lòng hồ giữa khu A thuộc hố A10-A12. Tại các hố này tiếp tục phát hiện được nhiều di vật quý như đầu phượng lớn còn gần như nguyên vẹn rất đẹp, và nhiều đồ gốm sứ cao cấp dành cho vua và hoàng hậu như đĩa vẽ rồng năm móng, hay bát gốm vẽ hình chim phượng... ở dải gốm ven sông. Tại khu B, các nhà khoa học tiếp tục khai quật các hố từ B16 đến B20 nhằm làm rõ mối quan hệ của các tầng văn hóa. Tại hố B16, đã phát hiện thêm một giếng nước cổ thời Lý nằm dưới lớp nền của một kiến trúc thời Trần. Đặc biệt, nằm sâu dưới lớp nền kiến trúc thời Trần này còn tìm thấy hệ thống cột gỗ của một đơn nguyên kiến trúc thời Đại La. Các hệ thống nền móng kiến trúc và hệ thống cống thoát nước đã phát lộ ở các hố B17, B18 cũng đã được làm rõ trong quá trình khai quật mở rộng, và tiếp tục xuất lộ phần tiếp theo của dòng chảy cổ nằm phía tây khu B thuộc hố B20. Tại các hố B17, B18 cũng tìm được nhiều di vật, trong đó có chiếc đĩa đài lớn thời Trần và những viên gạch hoa cúc thời Lý còn khá nguyên vẹn. Khu vực có dấu vết dòng sông cổ nằm giữa khu A và khu B đang được các nhà khoa học tiếp tục khai quật làm rõ.

  Tại cuộc họp về Dự án khai quật khảo cổ khu vực dự kiến xây dựng Nhà Quốc hội ngày 19.4, Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức có ý kiến cho phép, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài tham gia đóng góp, xây dựng phương án khai quật khảo cổ và xây dựng phương án bảo vệ, bảo tồn khu di tích Hoàng thành Thăng Long. Sự cho phép của Chính phủ cũng đồng nghĩa với việc các nhà khoa học sẽ có cơ hội tận dụng sự hỗ trợ về kỹ thuật, tài chính của nước ngoài, để tìm ra giải pháp thỏa đáng cho vấn đề bảo tồn di chỉ Hoàng thành Thăng Long.

  Tại khu D, ở hố D4, khi đào sâu xuống tầng văn hóa thời Trần, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều di vật như đầu chim phượng và chiếc bình men ngọc còn khá nguyên vẹn. Tại hố D2, khi đào mở rộng, đã xuất lộ con đường lát gạch hoa chanh thời Trần rất đẹp nằm dưới lớp nền kiến trúc thời Lê. Nhiều di vật và dấu tích kiến trúc thời Đại La cũng được tìm thấy ở hố D5 khi các nhà khảo cổ đào sâu xuống. Dấu vết dòng sông (có dự đoán là lạch) cổ nằm giữa hố D5, D6 cũng được các nhà khảo cổ làm rõ thêm. Đặc biệt tại hố D5L5 tìm được một lá vàng trang trí hình rồng thời Lý và một mảnh ngói bên trong có in chữ Hán: "...Hoàng Môn thự... dân giám tạo". Ở khu C - khu vực thuộc Trung đoàn cảnh vệ 375 (đã được giải tỏa) các nhà khoa học đã bắt tay vào công việc khai quật. Tại một số vị trí, ở độ sâu khoảng 2m, đã bắt đầu xuất lộ các trụ móng sỏi kê chân cột...
  Khai quat di tich Hoang thanh Thang Long Phat hien them nhieu di vat cua hoang gia

  Đầu phụng thời Lý tại hố A20


  Toàn bộ các di tích đã xuất lộ và các di tích mới được phát hiện tại các khu A, B, C, D tiếp tục cho phép các nhà khoa học tìm hiểu một phần diện mạo và mặt bằng tổng thể các kiến trúc phía tây khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long qua các thời kỳ khác nhau. Như vậy cho đến nay, theo dự án khảo cổ đã được Chính phủ cho phép, các nhà khoa học sẽ tiếp tục khai quật 3.400m2 còn lại trên tổng diện tích 22.400m2 và sẽ hoàn thành toàn bộ công việc khai quật vào cuối tháng 9.2004. Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Viện Khoa học xã hội Việt Nam chỉ đạo Viện Khảo cổ học tiếp tục khai quật làm rõ thêm quy mô, niên đại của di tích, đồng thời tổ chức nghiên cứu khoa học để đánh giá các giá trị khoa học, văn hóa, lịch sử của di chỉ Hoàng thành Thăng Long. Trên cơ sở đó đề xuất các phương án bảo vệ, bảo tồn và phát huy giá trị của khu di tích (ví dụ xây dựng nhà bảo tàng tại chỗ kết hợp với việc trưng bày di vật, bảo quản các loại hình chất liệu, chống rêu mốc, quy hoạch bảo vệ tổng thể di tích trong mối liên hệ với hệ thống di tích thành cổ Hà Nội, khu phố cổ, hồ Hoàn Kiếm, hồ Tây, các di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh) nhằm tiến tới đề nghị UNESCO đưa quần thể di tích này trở thành Di sản văn hóa thế giới.

  Thu Hồng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khai quật di tích Hoàng thành Thăng Long: Phát hiện thêm nhiều di vật của hoàng gia

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khai quật di tích Hoàng thành Thăng Long: Phát hiện thêm nhiều di vật của hoàng gia bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khai quat di tich Hoang thanh Thang Long Phat hien them nhieu di vat cua hoang gia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khai quật di tích Hoàng thành Thăng Long: Phát hiện thêm nhiều di vật của hoàng gia ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA