Kết thúc bộ phim Thiên long bát bộ: Một mộng đế vương - Một đa tình vương gia

Thứ năm, 22 Tháng tư 2004, 22:39 GMT+7
 • Ket thuc bo phim Thien long bat bo Mot mong de vuong Mot da tinh vuong gia
  A Châu (Lưu Đào) - Tiêu Phong (Hồ Huân).

  11h ngày 23/4, Đài Truyền hình TPHCM sẽ chiếu tập cuối cùng trong bộ phim truyền hình 40 tập Thiên long bát bộ do Đài Truyền hình Trung Quốc sản xuất. Gần 2 tháng qua, những nhân vật của Kim Dung đã tạo nên cơn sốt "ngồi vào màn ảnh nhỏ" vào mỗi buổi trưa. Trong số "fan" đó có nhà thơ Đỗ Trung Quân và anh đã có "vài ý lai rai" không phải “bình” về các nhân vật chính, mà là...

  Thiên long bát bộ khép lại với cái chết không ai muốn của nhân vật danh tiếng nhất trong tiểu thuyết Kim Dung: Tiêu Phong. Cái chết được báo trước như một định mệnh... hai quốc tịch mà nơi nào cũng là đất mẹ. Trước Tiêu Phong, chưa có nhân vật nào được Kim Dung xây dựng kỹ lưỡng đến cả số phận như Tiêu Phong dù tính cách của Tiêu Phong là hình tượng, tính cách của nhân vật mà ông chưa hoàn chỉnh là Kim Diện Phật - Miêu Nhân Phượng trong Tuyết sơn phi hồ và Phi hồ ngoại truyện. Tiêu Phong chết, cái chết hoàn tất khổ nạn của đời mình như câu nói cuối cùng trên thập giá của Chúa Jesu trong bộ phim đang gây sốt lẫn gây sốc cho màn bạc thế giới: "Hoàn tất !", thương tiếc Tiêu Phong vì thế Tiêu Phong mới bất tử.

  Thiên long bát bộ cũng khép lại với giấc mộng đế vương không thành của Mộ Dung Phục. Không thành, nên Mộ Dung Phục trở thành Vua bãi rác, Vua nghĩa địa chiều chiều phân phát bánh kẹo cho trẻ em đường phố để đổi lấy câu: "Bệ hạ vạn tuế !". Người xem có vẻ hài lòng với kết thúc ấy, nó "đáng đời !" cho một con người tham vọng, đầy thủ đoạn, bất chấp mọi thứ miễn đạt được mục đích. Ghét Mộ Dung Phục - tất nhiên - nhưng không thể không khâm phục một người có lý tưởng và theo tận cùng đến lý tưởng ấy (dù giấc mộng đế vương biến thành ảo tưởng).

  Ket thuc bo phim Thien long bat bo Mot mong de vuong Mot da tinh vuong gia

  Áp-phích phim Thiên long bát bộ.

  Chỉ có một nhân vật "viên mãn" sống hay đã "nấp sau nải chuối" có lẽ không phàn nàn điều gì: Đoàn Chính Thuần - Hào hoa đệ nhất thiên hạ. Con người có phong thái tuấn nhã, đa tình khi "tại thế" vớ bẫm vô vàn mỹ nhân, có vẻ lăng nhăng nhưng lại chung thủy... tất tần tật. Người nào ông cũng yêu tận tình, yêu tít mù trời, yêu như chỉ yêu... duy nhất (thế mới là cao thủ chứ lỵ!). Nàng nào cũng thấy ta là số một của chàng; khi biết ra chàng có quá nhiều "số một" vẫn cứ yêu thắm thiết như thường (đâu phải dễ! thử như Đoàn Chính Thuần mà xem). Sống phong lưu, chết cũng sướng bên cạnh la liệt những mỹ nhân của mình, nàng nằm bên phải, nàng ở dưới chân, nàng phủ phục trên người. Một cái chết trữ tình chưa từng thấy. Ở cõi thiên đàng (hay địa ngục cũng được), Đoàn Hoàng Gia ắt hẳn sẽ lại tung tăng bay bổng, khiêu vũ, nghe nhạc với các mỹ nhân của mình. Nhân vật nào của Thiên long bát bộ cũng chỉ cặp kè được một: Hư Trúc - Mộng Cô, Đoàn Dự - Vương Ngữ Yên, Tiêu Phong - A Châu, Mộ Dung - A Bích. Duy chỉ Đoàn Chính Thuần là gom được người đẹp của tất cả các cuộc thi hoa hậu, á hậu gì cũng về tay ông hết ráo - Bái phục! Bái phục!

  Phim ảnh, tiểu thuyết luôn có những ảnh hưởng nhất định với người xem, người đọc. Nên khi người viết về nhà, leng keng chuông cửa có lần thoáng nghe phu nhân nói với con trai "Đoàn Chính Thuần về kìa...".

  Tại hạ không dám! Không dám!.

  3 nhân vật chính qua cái nhìn của khán giả

  Tiêu Phong


  Thương cho đại hiệp Tiêu Phong ở hiền không được gặp lành gì hết! Đoạn phim nào có Tiêu Phong xuất hiện là đoạn phim đó đều tưng bừng hoành tráng. Dường như trong mấy nghìn nhân vật trong tác phẩm của Kim Dung, Tiêu Phong là nhân vật hoàn thiện nhất. Và có lẽ vì quá hoàn thiện mà ông không thể tồn tại trên cuộc đời này. Bi kịch cuộc đời ông có lẽ là bi kịch thê thảm nhất trong các tác phẩm của Kim Dung. Luôn tự hào là người Hán, khinh bỉ bọn Liêu cẩu Khiết Đan thì lại phát hiện ra mình là người Khiết Đan và mình đã từng chống lại dân tộc mình. Yêu thương A Châu tha thiết, ước mơ được sống cuộc đời an nhàn, săn chồn đuổi thỏ cùng nàng nhưng không ngờ bàn tay của mình đánh chết nàng. Sự hy sinh của ông để đổi lấy thanh bình cho hai dân tộc, mặc dù làm chúng ta cảm thấy đau đớn, bất công, nhưng đó lại là sự lựa chọn duy nhất. Trong cuộc đời này, cái đẹp của Tiêu Phong khó có thể tồn tại. Một chút ngạo mạn, một chút phong trần của Hồ Huân đã diễn tả được một Tiêu Phong bi tráng nhất từ trước tới nay trong phim ảnh.

  (Lược trích từ diễn đàn moviesboom.com)

  Hư Trúc

  Cao Hổ đã thành công ngay từ mặt tạo hình để vào vai Hư Trúc. Nhìn mặt mũi, tướng mạo là biết đó là một anh chàng mồ côi cha mẹ từ thuở nhỏ rồi. Cảnh Hư Trúc mới vừa nhận cha mẹ thì cả hai người đều chết, Cao Hổ diễn xuất thần, đầy nước mắt, nước mũi. Hay cảnh dưới hầm băng thạch Tây Hạ, Hư Trúc kiên cường trước sự bức ép tàn khốc của Thiên Sơn Đồng Mỗ mới thấy được tài diễn xuất của Cao Hổ. Có thể tin chắc rằng Cao Hổ diễn hay hơn Phàn Thiếu Hoàng ở bộ Thiên long bát bộ (do TVB sản xuất năm 1997). Nhưng đoạn mà tôi cho là hay nhất là đoạn Hư Trúc ra bái kiến Kiều Phong giữa quần hùng trên Thiếu Lâm tự: "Đại ca tại thượng, tiểu đệ Hư Trúc xin bái kiến đại ca”. Xem mà muốn rơi nước mắt.

  Đoàn Dự

  Có người nói: Vương tử gì đâu mà không lo cho đại cuộc gì hết, toàn là tò tò đi theo Vương Ngữ Yên bảo gì làm đó, chả được tích sự gì, nhưng tôi vẫn yêu Đoàn Dự. Có thể vì đây là người "vô tư" nhất trong cái gọi là "giang hồ hiểm ác, lòng người khó lường" trong hầu hết các tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung. Tính cách có phần "trẻ con" và rất tốt bụng của Đoàn Dự khiến nhiều cô gái "thầm thương trộm nhớ", nhưng trên hết đó là một con người đi tìm cái đẹp và tôn thờ cái đẹp. Có ai như Đoàn Dự sẵn sàng lạy 1.000 cái trước một bức thạch ngọc "thần tiên tỷ tỷ" ? Có ai như Đoàn Dự sẵn sàng nhảy xuống đáy giếng cùng chết với người mình yêu? Hãy nhìn cảnh Tiêu Phong xuất hiện trước quần hùng tại Thiếu Lâm tự khi ống kính của các nhà làm phim đã để cho toàn bộ cái "hào khí ngất trời” đó chỉ qua đôi mắt đầy tự hào của người anh em kết nghĩa với Tiêu Phong là Đoàn Dự thì mới thấy các nhà làm phim cũng yêu nhân vật này biết là nhường nào! Nhà Kim Dung học Ôn Thụy An (Trung Quốc) cho rằng trong toàn bộ các nhân vật của Kim Dung thì chàng công tử nước Đại Lý này là người "ái giả nhất" (sống cho người khác nhiều nhất). Dĩ nhiên, trong bộ phim này Lâm Chí Dĩnh mới chỉ hoàn thành được một nữa về Đoàn Dự: tốt bụng và mê Vương Ngữ Yên, còn lại thì...

  T.T
  (Phú Nhuận - TPHCM )

  Đỗ Trung Quân

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kết thúc bộ phim Thiên long bát bộ: Một mộng đế vương - Một đa tình vương gia

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kết thúc bộ phim Thiên long bát bộ: Một mộng đế vương - Một đa tình vương gia bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ket thuc bo phim Thien long bat bo Mot mong de vuong Mot da tinh vuong gia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kết thúc bộ phim Thiên long bát bộ: Một mộng đế vương - Một đa tình vương gia ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA