James Bond (2)007 - Giải phẫu huyền thoại đại chúng

Thứ sáu, 28 Tháng mười hai 2007, 08:45 GMT+7
 • James Bond 2007 Giai phau huyen thoai dai chung
  Bìa sách James Bond (2)007
  Loạt truyện về James Bond là một trong những hiện tượng xuất bản của nửa sau thế kỷ 20, ít nhất cũng tại các nước Tây Âu. Với 12 tiểu thuyết và chín truyện ngắn, Ian Flemming và những người kế tục (Kingsley Amis, Raymond Benson, John Gardner) đã bán được hơn 200 triệu bản trên toàn thế giới.

  James Bond cũng là một hiện tượng điện ảnh: 21 phim đã ra đời. Từ những ghi nhận này, một hội thảo quốc tế tổ chức vào tháng 1-2007 để cho ra đời tác phẩm vào tháng mười hai: James Bond (2)007 - Giải phẫu một huyền thoại đại chúng (ảnh).

  Dưới sự chủ biên của Franoise Hache - Bissette, Fabien Boully và Vincent Chenille, tác phẩm dày 398 trang của NXB Belin (Pháp) huy động nhiều cách tiếp cận khác nhau để phân tích tính cách nhân vật James Bond trong tiểu thuyết và điện ảnh.

  Bên cạnh việc nêu lên sự quyến rũ của điệp viên 007: "Bond là người đàn ông mà tất cả những người đàn ông đều muốn trở thành và tất cả phụ nữ đều muốn sát cánh", tác phẩm còn chỉ ra những khiếm khuyết về nhân cách của người đàn ông được mệnh danh "hôn hôn bắn bắn". Tác phẩm còn có những phần nghiên cứu mỹ học và địa chính trị, liên quan đến các chiến lược của Anh thời hậu chiến, thời chiến tranh lạnh, và trật tự chính trị thế giới.

  CÔNG KHANH (Theo Le Monde)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin James Bond (2)007 - Giải phẫu huyền thoại đại chúng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết James Bond (2)007 - Giải phẫu huyền thoại đại chúng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết James Bond 2007 Giai phau huyen thoai dai chung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc James Bond (2)007 - Giải phẫu huyền thoại đại chúng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA