Huế nghiên cứu thành công công nghệ sản xuất pháp lam

Thứ năm, 04 Tháng ba 2004, 14:34 GMT+7
 • Hue nghien cuu thanh cong cong nghe san xuat phap lam
  TS Nguyễn Nhân Đức đang giới thiệu về các sản phẩm pháp lam vừa được phục chế
  Hội đồng nghiệm thu của Sở Khoa học - Công nghệ Thừa Thiên - Huế vừa nghiệm thu xong đề tài khoa học "Nghiên cứu công nghệ sản xuất pháp lam phục chế phục vụ tu bổ di tích Huế" do TS Nguyễn Nhân Đức và nhóm cộng sự thuộc bộ môn Dược Trường đại học Y khoa Huế thực hiện trong thời gian một năm qua.

  Các tác giả đã nghiên cứu được chất liệu để tráng men pháp lam; thành phần men tráng trên cốt đồng, gồm men lót và men màu; các qui trình: xử lý bề mặt cốt đồng, pha chế men màu, tráng các loại men trên cốt đồng, vẽ các hoa văn, họa tiết trên nền men, nhiệt độ và thời gian nung cho các loại men; nghiên cứu và cải tiến lò nung từ vật liệu sẵn có...

  Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế sẽ tiếp nhận kết quả nghiên cứu này vào việc trùng tu di tích Huế sau khi được tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện.

  Pháp lam là một loại vật liệu quí bằng men phủ trên kim loại đồng, dùng để trang trí trên các công trình kiến trúc cung đình Huế như ở các chi tiết: nghi môn, cổ diềm, bờ nóc, bờ quyết... Ngoài ra còn sử dụng để chế tác các đồ ngự dụng, khí tự thờ cúng, các đồ trang trí nội thất. Công nghệ này đã được du nhập vào Việt Nam dưới thời vua Minh Mạng (1827) và bắt đầu thất truyền từ thời Tự Đức.

  M.T

  * Tái sinh pháp lam Huế

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Huế nghiên cứu thành công công nghệ sản xuất pháp lam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Huế nghiên cứu thành công công nghệ sản xuất pháp lam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hue nghien cuu thanh cong cong nghe san xuat phap lam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Huế nghiên cứu thành công công nghệ sản xuất pháp lam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA