Hoạ sỹ Vũ Giáng Hương tiếp tục giữ chức Chủ tịch

Thứ sáu, 23 Tháng chín 2005, 20:13 GMT+7
 • Đại hội Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam lần VII đã khai mạc sáng nay, 23/9, tại Hà Nội với sự có mặt của 347 đại biểu thuộc các hội chuyên ngành Trung ương và địa phương trên toàn quốc.

  Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười, ông Phan Diễn - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, ông Nguyễn Khoa Điềm - Trưởng ban tư tưởng Văn hoá TƯ, ông Đỗ Quang Trung - Uỷ viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội Vụ, Bộ trưởng Bộ VHTT Phạm Quang Nghị cùng nhiều đồng chí lãnh đạo khác đã đến dựị. Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã gửi thư chúc mừng nhân đại hội.

  Hoa sy Vu Giang Huong tiep tuc giu chuc Chu tich
  Ông Phan Diễn, Thường trực Ban bí thư, tại đại hội (Ảnh: Minh Điền)

  Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (VHNT VN) hiện gồm 10 Hội chuyên ngành Trung ương và 63 Hội VHNT tỉnh, thành phố với tổng cộng hơn 30 ngàn hội viên. 5 năm qua, Liên hiệp đã làm được nhiều việc cho nền văn học nghệ thuật và nghiên cứu sưu tầm. Phục vụ cho các sự kiện trọng đại trong những năm qua như SEAGAMES 22, PARAGAMS 2, Hội nghị Á-Âu ASEM 5, các lễ hội của các dân tộc... đều có các tác phẩm văn học nghệ thuật quy mô hoành tráng... Đặc biệt là sự ra đời của các trung tâm bảo vệ quyền tác giả mà đi đầu là hội Nhạc sỹ VN và tiếp đó là hội Nhà văn VN, góp phần hiện thực hoá công ước Berne ở nước ta.

  Từ năm 1999 đến nay Uỷ ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT VN đã được Quốc hội và Chính phủ dành cho một khoản kinh phí hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật (Cuối năm 2003, Liên hiệp đã tổ chức trưng bày triển lãm các tác phẩm, công trình được hỗ trợ). Điều đáng mừng hơn là năm 2004 và năm nay, Chính phủ dành thêm 15 tỷ đồng cho các Hội VHNT địa phương và số tiền tương tự cho các Hội chuyên ngành Trung ương. Tuy nhiên, theo nhận định của chính bà Vũ Giáng Hương, Chủ tịch Liên hiệp, việc hỗ trợ sáng tạo tác phẩm còn dàn trải, cần có đầu tư hỗ trợ chiều sâu để văn nghệ sỹ có thể thực hiện được những đề tài lớn.

  Hàng năm Liên hiệp trao các tặng thưởng cho các tác giả cao tuổi, các tác giả ở các địa phương và các tác giả trẻ. Trong vài năm gần đây, số lượng tác phẩm về dự giải ngày càng đông. Tuy nhiên, với cách trao giải theo vùng miền như thế này, dư luận cũng đặt một dấu hỏi, liệu nó có phản ánh thực chất chất lượng các tác phẩm và công trình nghiên cứu không, hay mang tính phong trào nhiều hơn. Trong phương hướng hoạt động nhiệm kỳ tới (2005-2010), Liên hiệp đặt ra yêu cầu cấp bách phải kiểm tra hiệu quả của việc hỗ trợ sáng tạo tác phẩm. Cho đến nay, hoạt động này chỉ dừng lại ở sự đánh giả của Ban chấp hành từng hội, chứ chưa có một tập thể có đủ thẩm quyền.

  Đại hội còn làm việc tiếp buổi sáng ngày mai, song đến cuối ngày thứ nhất đã bầu được ban lãnh đạo, gồm 25 vị trong đoàn Chủ tịch và 79 vị trong Ban chấp hành Uỷ ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT VN. PGS - Hoạ sỹ Vũ Giáng Hương tiếp tục giữ chức Chủ tịch Liên hiệp. 5 Phó chủ tịch là các ông Lê Phức, Hữu Thỉnh, Trần Khánh Chương, PGS-Nhạc sỹ Ca Lê Thuần và nhà thơ Bằng Việt.

  • PV
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hoạ sỹ Vũ Giáng Hương tiếp tục giữ chức Chủ tịch

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hoạ sỹ Vũ Giáng Hương tiếp tục giữ chức Chủ tịch bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hoa sy Vu Giang Huong tiep tuc giu chuc Chu tich ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hoạ sỹ Vũ Giáng Hương tiếp tục giữ chức Chủ tịch ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA