Hoa hậu Thế giới người Việt: hiện đại, hội nhập hơn

Thứ tư, 02 Tháng năm 2007, 18:06 GMT+7
 • Lần đầu tiên, cuộc thi dành cho các người đẹp gốc Việt trên toàn thế giới, mang tên Hoa hậu Việt Nam toàn cầu, sẽ diễn ra tại Đảo Hòn Tre, Nha Trang. “Không chỉ nhằm mục đích hội nhập quốc tế, cuộc thi còn là dịp để thế hệ những người con Việt Nam thấm đẫm tinh thần văn hóa dân tộc mình” - ông Dương Xuân Nam, trưởng ban tổ chức (BTC) cuộc thi cho biết.

  Hoa hau The gioi nguoi Viet hien dai hoi nhap hon
  Nhà thơ Dương Xuân Nam - trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt

  - Thưa ông, trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm vừa qua, BTC cũng đã mở rộng với các thí sinh là người Việt ở nước ngoài. Vậy cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt có gì khác?

  - Với cuộc thi này, chúng tôi không chỉ mở rộng với các thí sinh là người Việt ở nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam mà với cả các thí sinh là công dân nước ngoài, miễn là có gốc Việt.

  - Như vậy, một trong những điều kiện bắt buộc của cuộc thi là các thí sinh phải nói được tiếng Việt?

  - Đúng thế. Dù mang quốc tịch nước nào, là thế hệ thứ mấy thì các người đẹp dự thi cũng phải nói được tiếng Việt và phải trả lời câu hỏi vấn đáp bằng tiếng mẹ đẻ. Có thể tiếng Việt của họ không thành thạo nhưng phải diễn tả được điều họ muốn nói.

  - Mục đích của cuộc thi là nhấn mạnh vào việc giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc Việt trong thời kỳ hội nhập, thưa ông?

  - Qua cuộc thi, chúng tôi muốn gửi một thông điệp rằng, những người con Việt Nam, dù đi đâu, sống ở nơi nào cũng hãy luôn nhớ và tự hào về nguồn cội của mình và tiếng Việt luôn được vang lên chứ không bị mai một đi.

  Bên cạnh đó, trong không khí chung của đất nước thời kỳ đầu hội nhập quốc tế, chúng tôi hy vọng đây sẽ là sự kiện không chỉ các người đẹp gốc Việt mà cả những ai yêu cái đẹp trên tòan thế giới sẽ hướng về Việt Nam. Và biết đâu đây sẽ là dịp để mở ra các cơ hội đầu tư mới cho đất nước về nhiều mặt trong tương lai.

  Hoa hau The gioi nguoi Viet hien dai hoi nhap hon
  "Chúng tôi hy vọng cuộc thi là một cơ hội mới cho các nhà đầu tư".

  - Với quy mô lớn như vậy chắc hẳn việc tổ chức phải được đầu tư rất kỳ công?

  - Tất nhiên mô hình cuộc thi sẽ giống với những cuộc thi hoa hậu thế giới, nhưng vẫn có những điểm khác biệt trong địa hình và điều kiện của Việt Nam. Song chúng tôi vẫn tiến hành chọn lọc từ các cuộc thi khu vực, trong nước là khu vực phía Bắc - phía Nam, nước ngoài là khu vực Bắc Âu – Bắc Mỹ - Nam Mỹ và một số nước châu Á và châu Úc.

  - Hiện việc triển khai tổ chức cuộc thi Hoa hậu có quy mô lớn này đã tiến hành đến đâu?

  - Chúng tôi phải nhờ vào những tổ chức cộng đồng người Việt ở nước ngoài, các đại sứ quán của Việt Nam và các Hội liên hiệp ở các nước. Hiện chúng tôi đã có giấy phép tổ chức và đang liên hệ các nơi.


  - Chắc hẳn tiêu chí chấm giải và Ban giám khảo sẽ có những điểm mới và khác biệt?

  - Sẽ có những nét khác so với tiêu chí chấm Hoa hậu Việt Nam trong nước. Cụ thể thế nào thì sau này chúng tôi sẽ bàn bạc và thống nhất, bây giờ mới là dự kiến. Ví dụ tính cộng đồng, tính hiện đại và hội nhập phải cao hơn. Thành phần Ban giám khảo cũng có những thành phần cũ và mới, có thể sẽ có những chuyên gia sắc đẹp của người Việt ở nước ngoài hay những Hoa hậu người nước ngoài gốc Việt…

  - Ông từng cho biết, báo Tiền Phong tổ chức thi Hoa hậu thường không có… lãi, nếu không nói là lỗ. Vậy với một cuộc thi có quy mô rộng lớn thế này thì BTC lấy nguồn kinh phí từ đâu?

  - Một là do các nhà tài trợ, hai là do bán vé, còn vẫn thiếu thì nhà tổ chức phải bỏ tiền ra vì thương hiệu của mình. Hiện nay chúng tôi mới có dự định với một vài nhà tài trợ bởi cuộc thi vừa được công bố.

  - Và sẽ chấp nhận nhà tài trợ độc quyền?

  - Cuộc thi này không chấp nhận nhà tài trợ độc quyền mà chỉ có nhà tài trợ chính, các nhà đồng tài trợ và các nhà tài trợ khác. Một trong những lý do là có sự tài trợ chính của Hãng Hàng không Việt Nam. Họ cung cấp toàn bộ các chuyến bay phục vụ cuộc thi.

  Mọi vấn đề đang được chúng tôi - Báo Tiền Phong, báo Thanh Niên, Đài truyền hình Việt Nam và Vin Pearl - các đơn vị đứng ra tổ chức cuộc thi, trù liệu.

  Được phép dự thi là thí sinh tuổi từ 18 đến 27, chưa lập gia đình, chưa có con, cao 1m60 trở lên, không qua giải phẫu thẩm mỹ và chuyển đổi giới tính. Riêng các nữ công dân nước ngoài gốc Việt, ngoài các tiêu chuẩn nêu trên, phải có ông hoặc bà nội, ngoại, bố hoặc mẹ là người Việt Nam và nói được tiếng Việt.

  - Thời gian đăng ký dự thi từ 20/4 đến 15/8. Vòng chung kết diễn ra từ trung tuần tháng 8 đến ngày 1/9/2007.

  - Giải thưởng: Hoa hậu: Vương miện Hoa hậu Thế giới người Việt và vương trượng + Tiền thưởng: 5.000 USD + 01 chuyến du lịch trong nước.

  Á hậu 1: Danh hiệu Á hậu 1 Thế giới người Việt + tiền thưởng: 3.000 USD

  Á hậu 2: Danh hiệu Á hậu 2 Thế giới người Việt + Tiền thưởng: 2.000 USD

  - Các danh hiệu Hoa hậu Ảnh, Hoa hậu Du lịch, Hoa hậu Biển: Tiền thưởng: 1.000 USD.

  Bài: Thục Nhi - Ảnh: Hồ Quang

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hoa hậu Thế giới người Việt: hiện đại, hội nhập hơn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hoa hậu Thế giới người Việt: hiện đại, hội nhập hơn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hoa hau The gioi nguoi Viet hien dai hoi nhap hon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hoa hậu Thế giới người Việt: hiện đại, hội nhập hơn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA