Hãy nhìn lại những gì UNESCO khuyến cáo

Thứ bảy, 05 Tháng hai 2005, 08:07 GMT+7
 • Xây khách sạn trên đồi Vọng Cảnh (Huế):

  Hay nhin lai nhung gi UNESCO khuyen cao
  Cảnh sương sớm trên đồi Vọng Cảnh
  Huế có nguy cơ bị đề nghị rút tên khỏi danh mục di sản nếu không thực hiện đúng Công ước Di sản Thế giới

  Tháng 11/2003, ông Laurent Rampon - Kiến trúc sư về di sản - được UNESCO cử đến Huế nghiên cứu về tình hình bảo tồn DSTG. Sau đó, ông đã có một báo cáo về chuyến công tác, trong đó có đưa ra một số khuyến cáo về một số dự án, công trình đã, hoặc có thể có tác động tiêu cực đến những giá trị di sản của quần thể di tích Huế và vùng phụ cận.

  Đó là “sự phát triển nguy hiểm” của hệ thống đường sá trong khu di tích đã được xếp hạng sẽ dẫn đến nguy cơ phá hỏng cảnh quan và yếu tố phong thuỷ. Việc xây dựng mới và mở rộng một số tuyến đường gắn với đường tránh phía Tây Nam thành phố Huế băng qua di tích đã được xếp hạng và việc xây dựng cầu Tuần làm cắt đứt cảnh quan sông Hương; Việc lấp một số hồ trong kinh thành; Việc xây dựng một số công trình hiện đại không tôn trọng các nguyên tắc về chiều cao hay mật độ; Dự án mở rộng đường Nguyễn Chí Thanh, đường Tản Đà...

  Những người yêu Huế vô cùng cám ơn và cảm kích trước thiện chí và tinh thần trách nhiệm của UNESCO đối với DSVH Huế. Họ nhận thấy những khuyến cáo của UNESCO là có cơ sở và thuyết phục. Xin lấy dự án nâng cấp đường Nguyễn Chí Thanh làm dẫn chứng.

  Theo như dự án ban đầu thì một loạt ngôi nhà vườn, phủ thờ, trong đó có phủ thờ Ngọc Sơn công chúa - Một trong những công trình kiến trúc nhà vườn đẹp nhất ở Huế - sẽ bị khai tử. Cứ theo dự án này thì những dãy nhà hộp sẽ thay thế nhà vườn vì đất bị thu hẹp, nhà bị phá dỡ.

  Mặt khác, dự án này “kênh” nhau với dự án Bảo tồn và phát huy giá trị khu đô thị cổ Gia Hội - Chợ Dinh ra đời sau đó. Dân tình bất an, dự án được điều chỉnh lộ giới con đường này từ 26m xuống 19,5m. Vẫn đang còn nhiều điều bất ổn, chưa có tính khả thi thì được UNESCO khuyến cáo. Thế là lại điều chỉnh lần thứ 2, lộ giới còn 15m (mặt đường 9m, lề đường mỗi bên 3m).

  Dự án khu du lịch Vọng Cảnh chưa có trong khuyến cáo của UNESCO. Thời điểm đó dự án này chưa được công bố. Nhưng UNESCO từng khuyến cáo về chiếc cầu Tuần bắc qua sông Hương, nằm ở vị trí khoảng giữa lăng Minh Mạng và đồi Vọng Cảnh. Cầu Tuần cách lăng Minh Mạng khoảng hơn 2 km, huống chi là khách sạn cao tầng mọc lên ở đồi Vọng Cảnh, đối diện, phía bên kia sông, là điện Huệ Nam, một công trình kiến trúc nằm trong quần thể di tích Huế đã được công nhận là DSVH TG vào năm 1993.

  Còn nhớ, khoảng năm 1994, khi người ta khai thác đá rầm rộ ở núi Gà Lôi, cách lăng Minh Mạng khoảng 3 - 4 km, người Huế phản đối, vì từ đồi Vọng Cảnh nhìn qua núi Gà Lôi nham nhở như những hố bom thời chiến tranh, làm hoen ố bức tranh thuỷ mặc Hương Giang. UNESCO đã kiến nghị và chính quyền cũng đã cho đình chỉ việc khai thác đá tại đây.

  UNESCO đang đề nghị tỉnh TT-Huế lập hồ sơ sông Hương để xét công nhận mở rộng giá trị môi trường cảnh quan xung quanh quần thể di tích Huế vào danh mục DSTG không ngoài mục đích cứu vãn, bảo vệ sông Hương khỏi sự xâm hại.

  UNESCO không can thiệp vào công việc nội bộ của chính quyền địa phương có di sản mà chỉ ra những văn bản khuyến cáo, kiến nghị. Nhưng đã là DSTG thì phải chịu sự điều phối chung của UNESCO. Nếu không chịu sự điều phối, không thực hiện đúng Công ước DSTG thì người ta sẽ rút tên ra khỏi danh mục di sản như đã áp dụng ở một số quốc gia.


  Theo quy định, các nước tham gia vào Công ước về Bảo tồn DSVH và thiên nhiên thế giới phải thông báo cho Ủy ban DSTG (qua trung gian thư ký UNESCO) về những ý định của các nước này khi họ thực hiện hay cho phép thực hiện trong một khu vực bảo vệ do công ước này ấn định những công tác tu bổ quan trọng hay những công trình xây dựng mới có thể làm thay đổi giá trị của DSTG để Uỷ ban có thể tham gia vào việc tìm ra những giải pháp nhằm bảo tồn nguyên vẹn giá trị di tích của DSTG. Không biết tỉnh Thừa Thiên- Huế đã thông báo cho ủy ban DSTG về việc xây KS trên đồi Vọng Cảnh?

  Thanh Tùng

  Nhiều cơ quan, văn nghệ sĩ ở Huế vẫn tiếp tục đề nghị UBND tỉnh xem xét

  Như báo Tiền Phong liên tục thông tin trong những ngày qua, dự án khu du lịch tại đồi Vọng Cảnh không chỉ bị đông đảo người dân, các nhà nghiên cứu văn hoá, giới văn nghệ sĩ phản đối mạnh mẽ, mà ngay cả cơ quan chuyên môn như Sở Xây dựng, Hội đồng Kiến trúc Quy hoạch (HĐKTQH) tỉnh... cũng không đồng tình.

  Cụ thể, sau khi tổ chức lấy ý kiến tham gia của các thành viên HĐKTQH (mở rộng), vào các ngày 3/11/2004 và 24/12/2004, Sở Xây dựng đã có 2 văn bản đề nghị UBND tỉnh TT-Huế “quyết định không thực hiện dự án tại khu vực đồi Vọng Cảnh và dọc hai bờ sông Hương”. Tuy nhiên, ngày 29/1 Cty liên doanh Vọng Cảnh vẫn khởi công công trình “trót lọt”.

  Trước sự việc này, hôm 2/2, Sở Xây dựng lại tiếp tục phát Văn bản số 67/SXD-KTQH gửi UBND tỉnh, nêu ý kiến: “Với tinh thần trách nhiệm trước lãnh đạo tỉnh; căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định, Sở Xây dựng và Hội đồng tư vấn về KTQH - sau khi nghiên cứu cẩn trọng, tham khảo ý kiến của số đông cán bộ chuyên môn - một lần nữa kính đề nghị tỉnh xem xét lại việc triển khai xây dựng KDL tại đồi Vọng Cảnh”.

  Cũng tại văn bản này, Sở Xây dựng TT-Huế đã chỉ rõ, Cty liên doanh Vọng Cảnh triển khai khởi công công trình nhưng còn thiếu nhiều thủ tục, như: quyết định phê duyệt dự án đầu tư, mặt bằng xây dựng chưa tiến hành đền bù giải toả, chưa có giấy phép xây dựng. Đặc biệt, sau 5 ngày khởi công, cho đến hôm qua, Sở Xây dựng TT-Huế vẫn chưa nhận được các hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án KDL để thực hiện chức năng quản lý nhà nước.

  Qua đây, có thể thấy, việc khởi công KS tại đồi Vọng Cảnh không chỉ bất chấp dư luận mà còn xem thường các thủ tục pháp lý nhà nước về XDCB, vi phạm nhiều điều khoản được quy định tại Luật Xây dựng.

  Thanh Tùng - Ngọc Văn

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Hãy nhìn lại những gì UNESCO khuyến cáo

  Nhận xét tin Hãy nhìn lại những gì UNESCO khuyến cáo

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hãy nhìn lại những gì UNESCO khuyến cáo bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hay nhin lai nhung gi UNESCO khuyen cao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hãy nhìn lại những gì UNESCO khuyến cáo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA