Hạ viện Mỹ hoãn bỏ phiếu PNTR với Việt Nam

Thứ tư, 15 Tháng mười một 2006, 09:53 GMT+7
 • "Sẽ không có phiên bỏ phiếu thông qua Dự luật về Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn với VN trong tuần này", hãng tin Reuters trích lời người lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Mỹ John Boehner.
  > Hạ viện Mỹ chưa thông qua PNTR với VN PNTR có lợi cho cả hai phía Doanh nghiệp Mỹ - Việt đều khó

  Thời gian xem xét lại PNTR không được ấn định mà chỉ được hứa hẹn vào một thời điểm nào đó trong năm, có thể tới tháng 12. Nguyên nhân là tỷ lệ phiếu không thuận trong phiên xem xét ngày 13/11 quá cao. Hơn nữa, ngay trong tuần này các dân biểu Mỹ đã có nhiều kế hoạch làm việc khác.

  Một dân biểu Mỹ thuyết trình về PNTR với Việt Nam tại Hạ viện. Ảnh: Yahoo.
  Một dân biểu Mỹ thuyết trình về PNTR với Việt Nam tại Hạ viện. Ảnh: Yahoo.

  Việc Hạ viện Mỹ hoãn phiên họp xem xét PNTR với VN khiến dư luận lo ngại Thượng viện Mỹ cũng khó lòng bỏ phiếu về dự luật ngay trong tuần này.

  Người phát ngôn của Đại diện thương mại Mỹ Steve Norton nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các nghị sĩ để dự luật có thể thông qua trong thời hạn sớm nhất".

  Cuối chiều 13/11 (tức sáng sớm 14/11 theo giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ tiến hành phiên biểu quyết thông qua PNTR. Kết quả, số phiếu ủng hộ chỉ đạt 228, trong khi phiếu chống lên tới 161 và 43 người không biểu quyết. Với tỷ lệ chưa đạt 2/3, dự luật về PNTR không được Hạ viện Mỹ thông qua.

  Sau phiên biểu quyết sáng qua, các nghị sĩ Đảng Cộng hoà tuyên bố sẽ đề nghị bỏ phiếu lại ngày 15/11 (tức sáng 16/11 theo giờ Việt Nam) để có thể sớm thông qua dự luật với tỷ lệ phiếu thuận quá bán.

  Trước diễn biến mới này, một nguồn tin của Đảng Dân chủ cho hay, Đảng Cộng hòa đã mắc sai lầm khi đưa nội dung bỏ phiếu thông qua Dự luật PNTR với VN vào buổi làm việc đầu tiên của Hạ viện sau cuộc bầu cử, dưới hình thức biểu quyết hạn chế thảo luận. "Kết quả có lẽ đã khả quan hơn nếu các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đợi thêm 1 vài ngày và tuân theo quy trình bỏ phiếu bình thường", nguồn tin trích dẫn.

  Trao đổi với VnExpress, một nguồn tin có thẩm quyền ở Việt Nam cho hay ông đã thấy thông tin Hạ viện Mỹ huỷ phiên bỏ phiếu 15/11 trên các trang báo quốc tế. Nguồn tin này bình luận có thể phe ủng hộ PNTR đã quá vội vàng khi trình dự luật. Theo ông, không nên quá sốt ruột, trước sau Mỹ cũng phải thông qua PNTR, vì quy chế này có lợi cho cả hai phía. Nếu không thông qua, chính các doanh nghiệp Mỹ mới thiệt thòi hơn cả.

  Việt Nam đã được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) kết nạp thành thành viên thứ 150. Về nguyên tắc, nếu Mỹ không thông qua PNTR ngay cuối năm nay, khi trở thành thành viên chính thức WTO từ đầu năm sau, phía Việt Nam có quyền công bố không áp dụng các cam kết WTO với Mỹ và ngược lại.

  P.L. - S.L.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Hạ viện Mỹ hoãn bỏ phiếu PNTR với Việt Nam

  Nhận xét tin Hạ viện Mỹ hoãn bỏ phiếu PNTR với Việt Nam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hạ viện Mỹ hoãn bỏ phiếu PNTR với Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha vien My hoan bo phieu PNTR voi Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hạ viện Mỹ hoãn bỏ phiếu PNTR với Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA