Hà Anh Tuấn nhận mình không quá ngố trên sân khấu

Thứ ba, 03 Tháng mười 2006, 10:26 GMT+7
 • "Ca sĩ triển vọng" không phải là giải thưởng cao nhất của Sao Mai - Điểm hẹn 2006 , song người sở hữu nó lại là ca sĩ được dư luận chú ý nhất. Giải thưởng này cũng khai sinh một cái tên mới: ca sĩ Hà Anh Tuấn, kẻ ngoại đạo đến với làng nhạc đầy bất ngờ và… ngoạn mục.

  - Ở đâu đó anh nói rằng, nếu giấc mơ ca sĩ không trọn vẹn, anh sẽ yên tâm quay lại với nghề kỹ sư hóa học. Anh có thể chia sẻ điều này?

  - Chắc ai đó yêu mến và muốn lo xa cho tôi nên nói thay tôi thôi. Chứ đến giờ phút này tôi vẫn hạnh phúc và cảm thấy vững tin với từng bước chân tôi đi.

  - Trần Thu Hà là Diva thứ 2 nghe anh hát và nhận xét: Hà Anh Tuấn quá thông minh, hát thông minh, nhưng việc cần thiết trước hết là đi học thanh nhạc bài bản khẩn cấp. Anh nghĩ sao?

  - Chị Hà khiến tôi phải cúi đầu nể phục cũng bởi vì chị ấy quá thông minh và đầy kỹ thuật trong cách xử lý bài hát. Chính xác là chị Hà Trần có nói với tôi rằng, chị ấy thấy tôi hát hay, những bài hát của tôi “văn minh”, và không tệ kinh khủng như một vài tờ báo đã miêu tả trong thời gian Sao Mai - Điểm hẹn. Chị khuyên tôi hãy giữ được chất nghệ sĩ trong mình và lúc nào cũng nên học hỏi để tu bổ cho giọng hát.

  Ha Anh Tuan nhan minh khong qua ngo tren san khau
  Ca sĩ Hà Anh Tuấn. Ảnh: Hoàng Hà.

  - Anh tỏ ra thông minh hay đó là tố chất?

  - Bản thân tôi nghĩ sự thông minh là một tố chất có sẵn. Người ta không thể tỏ ra thông minh nếu như không có tố chất ấy. Và ngược lại, thông minh không cần phải cố gắng thể hiện thì mọi người mới biết. Tự đánh giá về mình, tôi thấy mình không quá “ngố” khi đứng trên sân khấu.

  - Nhiều ca sĩ đi trước đã chứng minh cho mọi người thấy, giọng hát không phải là tất cả. Quan trọng là văn hoá hát và cách hát. Còn anh, coi như anh thành công trong văn hoá hát và cách hát, còn giọng hát thì anh tính sao?

  - Nói như chị Mỹ Linh là tôi muốn làm nhiều thứ nhưng chưa đầy đủ dụng cụ, thế nên bây giờ phải bắt đầu đi “tìm” và “mua” những dụng cụ ấy thôi. Giọng hát chỉ đẹp và được công nhận khi nó nằm trong một đẳng cấp đúng tầm, cụ thể ở đây là cách hát và văn hoá hát. Nhưng ngược lại cũng chỉ có một giọng hát đẹp, bền mới có thể giúp người nghe nhận ra những yếu tố kia.

  - Nhiều người cũng đã sớm nhận diện được khả năng thành công của anh, và đó là những lời mời độc quyền. Anh trả lời sao với những lời mời đó?

  - Tính tôi bướng và nóng lắm, chắc chẳng ai chịu độc quyền đâu. Vả lại, tôi cũng thích được tự mình ngã lên ngã xuống cho biết cái gian nan của từng con đường. Để sau đó khi nhìn lại thấy tự tin hơn cho những bước chân tiếp theo.

  - Liệu rồi với vài giải âm nhạc phong trào, “chú ve con” Hà Anh Tuấn sẽ trở thành hoạ mi hay đại bàng?

  - Ngày xưa là “chú ve con”, rồi làm một ngôi sao mai trong bầu trời Sao Mai - Điểm hẹn, vừa rồi lại được mọi người hô biến thành “cơn gió lạ”. Thôi thì mọi người thương yêu và nhớ đến mình là vui rồi. Còn nếu tự cho mình một cái tên ngồ ngộ, thì cứ như bạn bè vẫn thường kêu đùa là Tuấn "Heo" đi, vì cái tội ăn hơi bị nhiều.

  - Sau 2 tháng anh đã nổi tiếng. Có ai vì thế mà mất một người bạn thân và không muốn quan hệ với một ngôi sao?

  - Ngoại trừ một vài bất ngờ nho nhỏ khi bị nhiều người nhận ra ở ngoài đường, hầu như tôi chẳng bị xáo trộn gì trong cuộc sống cả. Tôi vẫn thế, và gia đình bạn bè cũng vẫn nhìn thấy tôi như thế. Tôi nghĩ điều quan trọng là do mình thôi. Nếu như mình chẳng thay đổi gì cả thì cũng không có lý do gì để người khác phải thay đổi cách nhìn về mình. Nhưng chắc bây giờ tôi sẽ chẳng còn nhiều thời gian để gặp gỡ bạn bè như lúc trước.


  - Nhiều người đã dựng lên cho anh những scandal liên tiếp tại cuộc thi, những tin đồn không căn cứ. Anh đối diện với những áp lực đó thế nào?

  - Ban đầu cũng là một áp lực nhỏ đối với tôi vì trong thời gian diễn ra Sao Mai - Điểm hẹn, tôi và các bạn khác cũng mệt mỏi và căng thẳng. Nhưng nghĩ lại thì thấy nhảm nhí và chẳng đáng quan tâm, vì cũng chỉ là 1-2 cá nhân dựng chuyện lên để có cái mà nói thôi. Chắc những tin đồn kiểu ấy cũng chẳng đứng lâu được trong trí nhớ mọi người. Tôi vẫn thích cái thật và “mộc” trong tất cả các vấn đề.

  - Tháo gỡ những áp lực không quan trọng bằng cách sống với nó bằng cách của riêng mình, anh nghĩ sao về ý kiến này?

  - Nói thật chứ sống với những áp lực bằng cách nào đi nữa cũng chẳng thoải mái đâu. Tốt nhất là mọi người nên hạn chế những áp lực không cần thiết cho nhau.

  - Gia đình phản ứng ra sao trước quyết định ngưng học hành để làm ca sĩ của anh?

  - Tôi may mắn lắm vì có một gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc. Về với bố mẹ và hai đứa em lúc nào tôi cũng thấy thoải mái và thật sự nhẹ nhõm. Cả nhà luôn ủng hộ những quyết định của tôi vì rất đơn giản: họ tin tôi.

  - Anh được mọi người nhìn nhận với nhiều cá tính tốt: dám nghĩ dám làm, có nhiều quyết tâm “phi thường” như giảm cân chẳng hạn. Những điều đó thể hiện con người nào của anh?

  - Tôi chỉ có một con người thôi, dù trên sân khấu, trong TV hay ngoài đường phố. Vì vậy nên mọi người sẽ không cần nhọc công mà tìm hiểu về những con người khác của tôi đâu. Còn về tính cách thì tôi còn nhiều điều khác chứ, nhưng chưa có dịp nên mọi người chưa thấy thôi.

  - Riêng chuyện giảm béo, chắc chắn có một áp lực nào đó mới khiến anh đặt quyết tâm nhiều đến như thế?

  - Áp lực à? Tôi vẫn nói là tôi không thích áp lực. Tôi giảm cân vì tôi thích thôi. Tôi thích chứng tỏ cho mọi người biết là chẳng có gì là không thể cả. Ngày trước có người bảo không bao giờ tôi giảm cân được nhiều như thế. Đến bây giờ gặp lại họ cười bảo là không ngờ tôi làm được. Tôi vui vì làm cho mọi người thấy bất ngờ.

  - Vậy nếu đặt một cái đích là “Tôi sẽ chứng tỏ cho mọi người thấy đẳng cấp ca sĩ” của mình, anh sẽ làm gì để đạt hiệu quả tốt nhất?

  - Làm điều gì thì cũng phải cố gắng. Đẳng cấp và vị trí của mình sẽ được đền bù xứng đáng với những cố gắng ấy. Tôi chỉ biết phấn đấu để có được hiệu quả tốt nhất cho những dự định và kế hoạch của mình. Phần nhận xét và đánh giá thì nhường lại cho người nghe thôi. Nhưng mà chắc là con đường đi của tôi cũng chẳng dễ dàng gì, giống như chuyện giảm cân vậy.

  (Theo Sài Gòn Giải Phóng)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Hà Anh Tuấn nhận mình không quá ngố trên sân khấu

  Nhận xét tin Hà Anh Tuấn nhận mình không quá ngố trên sân khấu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Anh Tuấn nhận mình không quá ngố trên sân khấu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha Anh Tuan nhan minh khong qua ngo tren san khau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Anh Tuấn nhận mình không quá ngố trên sân khấu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tác Giả & Tác Phẩm của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TÁC GIẢ & TÁC PHẨM