Grammy 49: Chuông reo, ai sẽ bắn trúng đích?

Chủ nhật, 11 Tháng hai 2007, 09:28 GMT+7
 • Chỉ còn 24 tiếng nữa, các mâm vàng Grammy đang đợi chủ. Cung đã giương, chỉ còn đợi chuông reo là bắn. Nhưng điều quan trọng là ai sẽ bắn trúng đích?

  Một loạt các nhân vật đề cử ngon lành nhất đã đứng ngay ngắn tại tâm chờ các Quý hàn lâm giương cung trổ tài thiện xạ. Vị trí hồng tâm là Mary J. Blige và lần lượt các để cử ít hơn nhích dần ra vòng tròn phía ngoài. Dân tình chăm chú theo dõi, các mũi tên bắn ra liệu xác suất chính xác sẽ là bao nhiêu phần trăm?

  Album của năm: Dixie Chicks, nhất định là thế

  Grammy 49 Chuong reo ai se ban trung dich

  Dixie Chicks

  Đề cử

  Taking the Long Way, Dixie Chicks
  St. Elsewhere, Gnarls Barkley
  Continuum, John Mayer
  Stadium Arcadium, Red Hot Chili Peppers
  FutureSex/LoveSounds, Justin Timberlake.

  Nếu bạn hỏi năm nay album nào bán chạy nhất thì nhất định mọi câu trả lời sẽ nghiêng về Breakthrough của Mary J. Blige. Chỉ tính riêng hạn đĩa đơn thôi đã đủ mang cô lên tầm sát thủ. Nhưng nếu phải chọn album hay nhất thì những gì Mary J. Blige làm được trong năm nay vẫn chưa phải là tinh túy nhất trong sự nghiệp của cô. Thường thì Grammy ít chú trọng xem album nào bán chạy nhất trong năm, cái đó thuộc về Billboard thì chính xác hơn.

  Thế cho nên Taking the long way của Dixie Chicks mới được chú ý nhiều nhất. Một album chất lượng đạt hàng 5 sao và bình chọn của các nhà phê bình cũng rất rõ ràng: Nếu không phảo là Dixie Chicks thì năm nay Grammy chẳng có gì phải đáng bàn thêm.

  Da màu và chính trị, dân nghèo và giới thượng lưu, những điều này đã đưa Dixie Chicks trở thành nhóm nhạc country có tư tưởng nhất hiện nay và Grammy chọn họ có nghĩa là sẽ cổ súy cho những dòng chảy chính thống, và định dạng lại những xu thế mới đang nhuốm màu bạo lực.

  Ghi âm của năm: Ngà trắng hay mun đen?

  Grammy 49 Chuong reo ai se ban trung dich

  James Blunt

  Đề cử

  Be Without You, Mary J. Blige
  You’re Beautiful, James Blunt
  Not Ready to Make Nice, Dixie Chicks
  Crazy, Gnarls Barkley
  Put Your Records On, Corinne Bailey Rae

  Chàng sỹ quan phục viên James Blunt sẽ mang niềm tự hào của dân xứ sương màu đối đầu với 3 gương mặt xuất sắc của người Mỹ. Đúng ra trong năm qua, You’re beautiful đã làm mưa làm gió trên các bảng xếp hạng, các giải thưởng âm nhạc lớn nhỏ và trên các kênh truyền hình âm nhạc hàng ngày. Nhưng cũng như truyền thống bấy lâu, yếu tố ngoại lai ảnh hưởng khá nhiều đến sự cân nhắc của các quý hàn lâm Grammy. Cũng như bên cạnh đó, ca khúc Crazy của Gnarls Barkley đã được Rolling Stone bầu chọn là ca khúc hay nhất trong năm .

  Có lẽ Crazy của Gnarls Barkley sẽ lên ngôi, không những vượt mặt James Blunt mà còn bỏ qua cả những đàn anh đàn chị như Mary J. Blige, Dixie Chicks hay Corinne Bailey Rae.

  Ca khúc của năm: Quá khó để suy đoán

  Grammy 49 Chuong reo ai se ban trung dich

  Corinne Bailey Rae

  Đề cử

  Be Without You, Mary J. Blige
  Jesus, Take the Wheel, Carrie Underwood
  Not Ready to Make Nice, Dixie Chicks
  Put Your Records On, Corinne Bailey Rae
  You’re Beautiful, James Blunt

  Sẽ rất khó khăn cho bạn nếu phải tìm ra cho được một gương mặt khả dĩ nhất cho giải thưởng ở hạng mục này.

  Cả Be Without You của Mary J. Blige lẫn Put Your Records On của Corinne Bailey Rae đều chứng tỏ sự mùi mẫn trong từng con chữ, cách nhả giọng, âm vực chơi vơi. You’re beautiful của James Blunt với ca từ đẹp, giọng ca chân thành, đắm đuối đã trở thành một dạng "hôn lễ ca" mà người ta không bỏ qua tại bất kỳ một đám cưới nào. Carrie Underwood cũng thế, Jesus, Take the Wheel của cô cũng bay trên cao, nhẹ nhàng và bay bổng. Còn Not Ready to Make Nice của Dixie Chicks thì lại mang nhiều đến tư tưởng.

  Nếu như ở hạng mục Album của năm, Grammy chọn Dixie Chicks thì có lẽ ở hạng mục này họ sẽ vẫn tiếp tục bình bầu nhóm nhạc đồng quê cựu trào này bởi tính đồng nhất và tư tư tưởng ẩn chứa bên trong.

  Nghệ sỹ mới của năm: Carrie Underwood

  Grammy 49 Chuong reo ai se ban trung dich

  Carrie Underwood

  Đề cử

  James Blunt
  Chris Brown
  Imogen Heap
  Corinne Bailey Rae
  Carrie Underwood

  Trưởng thành từ lò American Idol, Carrie đang chứng minh rằng cô không phải là một người may mắn.

  2006 là một năm đầy thành công của cô gái tóc vàng này. Album đầu tay, hợp đồng ghi âm, giải thưởng lớn nhỏ... liên tiếp lóng lánh trong sự nghiệp vừa mới bắt đầu của cô gái trẻ này. Carrie cũng là một biểu tượng mới mà âm nhạc Mỹ muốn cổ súy, xinh đẹp, tài năng, được công chúng bầu chọn và ít dính líu đến scandal.


  Album Pop của năm: Cựu trào hay măng non?

  Grammy 49 Chuong reo ai se ban trung dich

  Elvis Costello

  Đề cử

  Christina Aguilera, Back to Basics
  James Blunt, Back to Bedlam
  Elvis Costello, The River in Reverse
  John Mayer, Continuum
  Justin Timberlake, FutureSex/Love Sounds

  Nếu như bạn đã từng yêu quý Elvis Costello thì hẳn bạn sẽ chọn ngay ông khi trông thấy đề cử này nhưng một mình Elvis sẽ chẳng chống chọi nổi với 3 gương mặt còn lại.

  Sự trở lại của Elvis trong 2006 cùng Allen Toussaint với album The River in Reverse đã đánh dấu sự trở lại thành công của các cựu trào. Tuổi tác không thành vấn đề miễn là bạn có thể thôi tung được sân khấu.

  Năm nay xu hướng bình chọn có vẻ ngả về bình quân chủ nghĩa. Nếu như các hạng mục quan trọng nhất ở trên đang ngả về các tên tuổi lớn thì có vẻ ở hạng mục nhỏ hơn này thì các ngôi sao trẻ sẽ có dịp được tôn vinh, mà lấp lánh cao nhất có thể sẽ là Christina Aguilera với album hoài cổ, Back to Basics. Cho dù hiện giờ, người đang được noi nhiều nhất lại là Justin Timberlake với FutureSex/Love Sounds.

  Album Rock của năm: Ớt càng già càng cay?

  Grammy 49 Chuong reo ai se ban trung dich

  Red Hot Chili Peppers

  Đề cử

  John Mayer Trio, Try!
  Tom Petty, Highway Companion
  The Raconteurs, Broken Boy Soldiers
  Red Hot Chili Peppers, Stadium Arcadium
  Neil Young, Living With War

  Thật thú vị ở hạng mục này năm đầy rẫy những tên tuổi cựu trào. Sự trở lại của Tom Petty, Neil Young tạo ra một sinh khí mới, cân bằng và chất lượng hơn.

  Nhưng nếu công tâm để bình bầu thì năm nay, giải thưởng ở hạng mục này nên dành tặng cho Red hot chili peppers, những chàng trai ngổ ngáo chưa bao giờ biết buồn. Stadium Arcadium một lần nữa thể hiện một chất Red hot tuy cũ nhưng chưa bao giờ bị mài mòn.

  Album R&B của năm: Vỗ tay chúc mừng Mary J. Blige

  Grammy 49 Chuong reo ai se ban trung dich

  Mary J. Blige

  Đề cử

  Mary J. Blige, The Breakthrough
  Jamie Foxx, Unpredictable
  India.Arie, Testimony: Vol. 1, Life & Relationship
  Prince, 3121
  Lionel Richie, Coming Home

  Rõ ràng sẽ chẳng ai hơn nổi Mary ở hạng mục này dù đó có là Prince tươi mới, Lionel Richie vẫn thấm đượm như ngày xưa.

  Những năm qua Grammy đã ngập tràn R&B và có lẽ vì thế năm nay Grammy sẽ không đưa R&B lên tiếp tục làm vua. Đã có qúa nhiều lời phàn nàn rằng R&B không phải là tất cả và cho dù nó có đang là xu thế nhưng không thể để nó phủ một màu trong giải thưởng danh giá có tính định hướng bậc nhất như Grammy.

  Mary J. Blige sẽ ẵm giải, chút an ủi cho R&B và nhều người dự đóan rằng tuy được đề cử 8 giải nhưng cô sẽ chỉ đoạt tối đa 3 giải. Thử chờ xem.

  Album Country hay nhất: Ai qua được Dixie Chicks?

  Grammy 49 Chuong reo ai se ban trung dich

  Dixie Chicks

  Đề cử

  Dixie Chicks, Taking the Long Way
  Alan Jackson, Like Red on a Rose
  Little Big Town, The Road to Here
  Willie Nelson, You Don’t Know Me: The Songs of Cindy Walker
  Josh Turner, Your Man

  Sẽ khó ai qua được Dixie Chicks ở hạng mục này. Một album được yêu thích nhất 2006, cả ở khán giả lẫn các nhà phê bình.

  Cho dù Willie Nelson có trở lại, dù cho Josh Turner vẫn thắm thiết, Alan Jackson vẫn nghêu ngao như một chàng cao bồi yêu đồng xanh thì tất cả vẫn thua Dixie Chicks về mặt tư tưởng. Năm nay, đối mặt với những cuộc chiến, người Mỹ quan tâm đến chính trị nhiều hơn và người giúp họ thể hện được sự ưu tư đó kông ai khác ngoài Dixie Chicks.

  • Cung Tuy

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Grammy 49: Chuông reo, ai sẽ bắn trúng đích?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Grammy 49: Chuông reo, ai sẽ bắn trúng đích? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Grammy 49 Chuong reo ai se ban trung dich ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Grammy 49: Chuông reo, ai sẽ bắn trúng đích? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA