Fidel Castro - Tài năng và bản lĩnh

Thứ tư, 14 Tháng hai 2007, 12:17 GMT+7
 • Fidel Castro Tai nang va ban linh
  Tôi thực sự thích thú và vinh dự khi được mời viết lời giới thiệu cho cuốn sách cuốn hút này. Một cuốn sách rất nhiều thông tin, hình ảnh, tư liệu quí, bổ ích, bố cục biên soạn công phu, tâm lý, dẫn dắt người đọc một cách thoải mái, không gò bó và điều hấp dẫn nhất ở đây chính là con người của Fidel Castro.

  Đối với nhân dân và đất nước Việt Nam tên tuổi của Fidel Castro luôn chiếm một vị trí quan trọng và nhiều ý nghĩa về tinh thần.

  Câu nói chí tình chí nghĩa của Fidel trong những năm tháng khó khăn nhất của cuộc chiến chống Mỹ: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng máu của mình” còn vang vọng mãi trong tâm trí của nhân dân ta. Câu nói đó thực sự phát ra từ trong tim của Fidel và nhân dân Cuba, đã hết lòng ủng hộ Việt Nam cả về vật chất lẫn tinh thần trong hoàn cảnh chính nhân dân Cuba lúc đó đang gặp rất nhiều khó khăn và chịu sự cấm vận của Mỹ. Mọi người còn nhắc đến chuyện vì giúp Việt Nam xây dựng một bệnh viện mà Cuba lúc đó đã hủy bỏ kế hoạch xây dựng một bệnh viện ở Cuba vì dành toàn bộ kinh phí cho bệnh viện ở Việt Nam.

  Chính Fidel là người lãnh đạo nhà nước nước ngoài duy nhất đã vào tận vĩ tuyến 17. Quảng Trị thăm, động viên đồng bào và chiến sĩ ta ở nơi tuyến lửa này trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ quyết liệt.

  Trước đây, đối với những nước nghèo khổ, những nước thuộc thế giới thứ ba, những nơi mà nền độc lập non trẻ mới giành được luôn bị bọn đế quốc và tay sai uy hiếp, tấn công, nhân dân Cuba dưới sự lãnh đạo của Fidel đã gởi hàng vạn bác sĩ, y tá, giáo viên, kỹ thuật viên và chiến sĩ sang các nước đó để giúp đỡ và bảo vệ nền độc lập cho họ. Và hiện nay dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng đất nước Cuba đang tiếp nhận và đào tạo miễn phí hàng ngàn bác sĩ cho các nước nghèo. Nền giáo dục và y tế của Cuba là ưu việt và tiến bộ mà không ai phủ nhận.

  Với tài hùng biện thiên tài hiếm có, Fidel đã trên mọi diễn đàn trong nước cũng như quốc tế cất cao tiếng nói chống bất công, đòi hỏi bình đẳng giữa các dân tộc, chống áp bức bất công, đòi xóa nợ cho các nước nghèo.

  Đất nước Cuba dưới sự lãnh đạo của Fidel đã thực hiện những nghĩa cử đó bất kể hoàn cảnh vô cùng khó khăn, phức tạp.

  Chính phủ Mỹ, nhất là các phần tử cực hữu, không chịu nỗi sự hiện diện một nước Cuba XHCN ngay sát nách mình. Đó là cái gai cực kỳ nhức nhối trong mắt họ. Chính quyền Mỹ và CIA đã trăm phương nghìn kế phong tỏa kinh tế, tổ chức bạo loạn lật đổ, tổ chức trang bị cho bọn phản động trong số người Cuba lưu vong từ Mỹ đổ bộ tấn công vào Cuba, tổ chức cướp tàu, máy bay, tổ chức ám sát lãnh đạo Cuba, đặc biệt nhắm vào Fidel. Đã có hàng trăm kế hoạch mưu sát Fidel của CIA với đủ mọi hình thức, qui mô và mức độ tinh xảo nhưng đều thất bại do tài năng của lực lượng an ninh Cuba và thiên tài linh cảm vốn có của Fidel.

  Không phải chỉ có thế, thời kỳ hậu Staline, sau vụ khủng hoảng tên lửa, đặc biệt thời kỳ mô hình xã hội chủ nghĩa duy ý chí, quan liêu, bao cấp ở Liên Xô do Gorbachev chủ xướng sụp đổ, Cuba đã bị bỏ rơi, lâm vào tình thế khó khăn chưa từng thấy. Không bỏ lỡ cơ hội, sự chống đối và thù địch với Cuba của Mỹ lại càng gia tăng, quyết liệt – nhất là trong thời gian gần đây sau cuộc tấn công xâm lược Iraq và với lý do chống khủng bố đã tăng cường sức ép từ nhiều phía với Cuba.

  Với trên dưới vỏn vẹn 10 triệu dân, trên hòn đảo nhỏ bé vùng Ca-ri-bê, ngay cửa ngõ nước Mỹ, Cuba và Fidel vẫn hiên ngang trụ vững, như ngọn hải đăng trước phong ba bão táp, sáng ngời chánh khí và chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

  Fidel đã thừa hưởng truyền thống anh hùng mã thượng của dân tộc Tây Ban Nha, truyền thống yêu nước giành độc lập dân tộc, thực hiện công bằng xã hội của nhân dân Cuba, đứng đầu là vị anh hùng dân tộc nổi tiếng Joséph Martí, ngay từ cuối thế kỷ 19 đã lãnh đạo nhân dân Cuba nổi dậy chống sự đô hộ của nước ngoài, chủ trương chia ruộng đất cho dân cày...

  Fidel đã thừa hưởng truyền thống lao động cần cù, đầy ý chí, thông minh, sáng tạo của gia đình và rất hiếu học. Cha mẹ đều xuất thân từ giới nghèo khổ. Mẹ đã từng ở đợ, cha thuở nhỏ làm mướn, đi bán nước chanh... Cha Fidel là một trẻ mồ côi Tây Ban Nha cực khổ, bị bạc đãi đã dũng cảm xa lìa xứ sở từ năm 13 tuổi di cư hàng vạn dặm sang Cuba. Từ một cậu bé có hoàn cảnh cực kỳ khó khăn như thế, với ý chí mãnh liệt, sức khỏe dồi dào, lao động cần cù thông minh sáng tạo, có đầu óc tổ chức và lãnh đạo, từng bước từng bước, ông đã vươn lên làm một điền chủ lớn, sở hữu hàng trăm mẫu ruộng, nhiều mỏ quặng, nhà máy, chỉ huy hàng ngàn lao động nông nghiệp, công nghiệp, sản xuất kinh doanh rất hiệu quả.

  Hai ông bà xuất thân từ thành phần lao động nghèo khổ như thế, nên mối quan hệ giữa ông bà chủ và lao động trong đồn điền, nhà máy, thể hiện sự đồng cảm và nhân ái. Hai ông bà đã nuôi dạy con cái ăn học nên người.

  Với truyền thống tốt đẹp của dân tộc và gia đình cộng với cá tính thiên phú, ngay từ bé tới khi lên đại học, Fidel đều nổi trội trong học hành, thể thao, trong phong trào sinh viên, trong tiếp xúc, ứng xử, trong lúc xuất hiện trước công chúng, trong lập luận, diễn thuyết. Fidel đi nhiều, tiếp xúc nhiều, trao đổi, tranh luận đối thoại đầy nhiệt tình nhiều tiếng đồng hồ với bạn bè, quần chúng thậm chí quên ăn quên ngủ. Ông rất quan tâm tới mọi người với tình cảm chân thành sâu sắc.

  Ít có lãnh tụ Cách mạng nào lại quan tâm tiếp xúc, trao đổi với lãnh tụ Thiên Chúa giáo như ông. Chính Tổng Giám Mục Cuba Pérez Serantes và trung úy Petro Samuel Sarria đã cứu Fidel thoát chết khi Fidel bị bắt sau cuộc tấn công thất bại vào pháo đài Moncada ngày 26-7-1953. Kể từ khi John Paul II được bầu làm giáo hoàng, Fidel đã ca ngơi và ủng hộ Đức giáo hoàng đã quan tâm đến người nghèo ở Thế Giới Thứ Ba. Ông tiếp xúc nhiệt tình, sôi nổi, chân thành và hấp dẫn không phải chỉ đối với chính khách, với nhân dân trong nước, mà còn đối với những danh nhân, văn nghệ sĩ, nhà triết học... như tiểu thuyết gia vĩ đại của Mỹ La Tinh được giải Nobel là Gabriel Garcia Marquez - mỗi lần gặp gỡ đều nói chuyện với ông này liên tục từ 8 đến 10 giờ liền, nhà triết học Pháp Jean-Paul Sartre, Simon de Beauvoir, nhà sử học Mỹ Arthur Schlesinger, tiểu thuyết gia Anh Graham Greene, diễn viên nổi tiếng Anh, Mỹ Alec Guinnes, Jack Lemmon, cả những cô con gái của Robert F. Kennnedy và Nelson Rocherfeller v.v… Một con người có trái tim nồng nhiệt như thế, tài năng, trí tuệ, dũng cảm, kiên cường như thế quả là hấp dẫn vô cùng.


  Fidel vượt qua cái chết nhiều lần, chiến đấu thành công, đứng vững hiên ngang qua phong ba bão tố là nhờ sự ủng hộ nồng nhiệt của các tầng lớp nhân dân Cuba và bạn bè khắp năm châu bốn biển, từ những nhân dân nghèo khổ đến những danh nhân thuộc các lãnh vực khác nhau trên thế giới.

  Hành động nghĩa hiệp và tính cách con người ông tỏa sáng chính nghĩa và có sức thu phục nhân tâm kỳ lạ. Người ta kể lại rằng khi phải ra tòa vì tội “bạo loạn” tấn công pháo đài Moncada, tất cả những người thừa hành xét xử ông: như chánh án, công tố, bồi thẩm đoàn đều tỏ thái độ bênh vực ông. Từ vai trò của một bị cáo, trước tòa án, trước dư luận trong và ngoài nước, ông đã trở thành người tố cáo, lên án một chế độ độc tài, thối nát.

  Sự hấp dẫn về nhiều mặt của Fidel đã góp phần không nhỏ vào thành công của cách mạng Cuba. Từ trận đánh Moncada năm 1953 cho đến sự thành công của Cách mạng Cuba năm 1959, lực lượng võ trang Cách mạng Cuba, kết hợp võ trang với chính trị đã chiến thắng và thiết lập nhà nước cách mạng, thực hiện dân tộc độc lập và công bằng xã hội, với nền giáo dục, y tế tiến bộ và miễn phí.

  Fidel và Cuba đã đóng góp to lớn vào phong trào độc lập dân tộc và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới.

  Trong chúng ta, không ít người lo ngại tốc độ đổi mới của Cuba chậm hơn Việt Nam sẽ gây nhiều khó khăn cho Cuba. Sự quan tâm này đầy ý nghĩa tinh thần bạn bè quốc tế cao cả, có trước có sau và thể hiện tình cảm giữa hai dân tộc từ lâu. Tuy nhiên, Cuba và Việt Nam có những mặt giống và cũng có những mặt khác nhau. Cùng là hai nước xã hội chủ nghĩa và đều bị chính phủ Mỹ, nhất là những phần tử cực hữu coi là chướng tai, gai mắt, muốn xóa bỏ chế độ chủ nghĩa xã hội, nhưng Cuba còn khó khăn hơn Viêt Nam nhiều lần. Có hiểu được, chúng ta mới cảm thông và chia xẻ được.

  Cuba là một hòn đảo nhỏ, dân số ít hơn ta 8 lần, lại là nước xã hội chủ nghĩa đơn độc ở Nam Mỹ chỉ cách nước Mỹ trên dưới 80 cây số. Mỹ là một đại cường quốc đang làm mưa làm gió trên thế giới, luôn lên giọng kẻ cả của kẻ mạnh, có thái độ đối địch cực kỳ gay gắt “truyền thống” từ nhiều đời tổng thống Mỹ chống Cuba. Bên cạnh có một đội ngũ người Cuba lưu vong phản động được Mỹ bảo trợ, nhiều nhất là ở bang Miami sẵn sàng hành động theo Mỹ. Chỉ một hành động thiếu thận trọng, một sơ hở nhỏ đều bị CIA khai thác triệt để, nhanh chóng, gây nguy hại cấp thời cho Cuba.

  Fidel là người trí tuệ, hiểu biết rộng, rất nhạy cảm và dũng cảm. Ông không thể không đổi mới và ông đang đổi mới – nhưng với cách đổi mới thích hợp với hoàn cảnh riêng của Cuba. Ông cùng với ban lãnh đạo Cuba phải tính toán chặt chẽ, tránh sơ hở vừa đổi mới vừa bảo vệ vững chắc nền độc lập dân tộc, vừa bảo vệ và phát triển kinh tế, phúc lợi xã hội và bảo vệ thành quả xã hội chủ nghĩa – là niềm tin của các dân tộc bị áp bức vùng châu Mỹ La tinh và trên thế giới. Bên cạnh vị “Tư lệnh Castro” – cách gọi trìu mến hiên nay ở Cuba đối Fidel - luôn được sự ủng hộ của nhân dân Cuba và tầng lớp thanh niên, trí thức và nhân dân thế giới yêu chuông hòa bình và công lý.

  Sự sụp đổ của mảng lớn hệ thống xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu đã gây ra một chấn thương tâm lý lớn đối với niềm tin vào Chủ Nghĩa Xã Hội. Nhưng chúng ta phải nhìn vào bản chất – mục đích, con đường không sai – quan trọng là cách thực hiện, và vì vậy mà Cuba cũng như Việt Nam từ bỏ lý tưởng nhân văn cao cả đã chọn.

  Chúng ta thực sự mong muốn và tin tưởng Cuba dưới sự lãnh đạo của Fidel sẽ vượt qua sóng gió và khó khăn lúc này, cùng với Việt Nam và những nước XHCN còn lại trên thế giới đem hết tâm huyết, trí tuệ và sức lực xây dựng từng bước vững chắc theo điều kiện và cách riêng của mình với sức thuyết phục cao, đầy tính nhân bản, nâng cao đời sống của nhân dân, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, khẳng định cho được tính hơn hẳn của Chủ Nghĩa Xã Hội - dù từng bước chuyển mình, phát triển đều vất vả - nhưng sẽ thật sự xứng đáng tự hào.

  Đối với người đọc, nhất là bạn đọc trẻ, tôi mong rằng qua những chi tiết sống động và chân thật trong cuốn sách này, người đọc sẽ hiểu hơn về tính cách, tài năng, bản lĩnh và tên tuổi Fidel Castro: một người bạn chân thành của dân tộc Việt nam, một anh hùng thời đại, một nhân vật làm nên lịch sử, một người đã sinh ra và trọn đời cống hiến cho lý tưởng, “dám ước mơ và quyết tâm thực hiện ước mơ của mình”, một con người bản lĩnh không biết khuất phục và vững tin trên con đường đã chọn dù chông gai và không hề bằng phẳng.

  ĐẠI TƯỚNG MAI CHÍ THỌ

  Nguồn: Fidel cuộc đối đầu 10 đời Tổng Thống Mỹ và những âm mưu ám sát của CIA- First News và NXB Trẻ TPHCM phối hợp ấn hành

  Fidel Castro Tai nang va ban linh
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Fidel Castro - Tài năng và bản lĩnh

  Nhận xét tin Fidel Castro - Tài năng và bản lĩnh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Fidel Castro - Tài năng và bản lĩnh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Fidel Castro Tai nang va ban linh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Fidel Castro - Tài năng và bản lĩnh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tác Phẩm của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TÁC PHẨM