FBI công bố hồ sơ tuyệt mật về John Lennon

Thứ năm, 21 Tháng mười hai 2006, 12:24 GMT+7
 • Cuối cùng, FBI cũng tuyên bố "không đủ chứng cứ để kết tội John có những hành vi gây rối nền an ninh hay lật đổ chất quyền" dù luôn dè chừng "tiếng nói của John rất mạnh và có rất nhiều người đi theo phong trào phản chiến của anh".

  FBI cong bo ho so tuyet mat ve John Lennon

  Nhà sử học Jon Wiener bên những hồ sơ vừa được công bố

  Hồ sơ này gồm 10 trang mang tính tuyệt mật và sau 25 năm đã được "giải phóng". Đó là nhờ sự đấu tranh của nhà sử học Jon Wiener chứ không đơn thuần nằm trong khung thời gian cho phép khi tính tuyệt mật đã không còn giá trị.

  Sau khi hồ sơ được công bố, người ta thấy John đã bị FBI theo dõi từ rất lâu, bắt đầu từ đầu thập niên 70 thế kỷ trước. Khi ấy John đã trở thành một người của công chúng, tiếng nói của anh rất mạnh và quy tụ được đám đông. FBI e ngại John có liên hệ với lực lượng cánh tả để "lật đổ chính quyền".

  Trong bức thư mà ông trùm FBI J. Edgar Hoover gửi cho phụ tá của tổng thống Nixon khi đó có đoạn viết "John Lennon có quan hệ mật thiết với một nhóm cánh tả ở Anh".

  FBI cũng công bố luôn tên hai nhà ngoại giao ở Anh (Tariq Ali và Robin Blackburn) đã tìm cách tiếp cận John để xin tài trợ cho những họat đông của nhóm cánh tả nhưng John đã từ chối.

  Cuối cùng, FBI cũng tuyên bố "không đủ chứng cứ để kết tội John có những hành vi gây rối nền an ninh hay lật đổ chất quyền" dù luôn dè chừng "tiếng nói của John rất mạnh và có rất nhiều người đi theo phong trào phản chiến của anh".

  Năm 1981 nhà sử học Jon Wiener bắt đầu kiện đòi FBI phải trưng bày những hồ sơ mà họ có được về John Lennon nhưng sau đó, FBI đưa phần hồ sơ này vào mục lưu giữ tuyệt mật cấp quốc gia, có nghĩa phải 25 năm sau mới có thể công bố.

  Nhưng với quyết tâm của mình, năm 1997 Jon Wiener có được khá nhiều tài liệu (dù đã bị tẩy đen khá nhiều chỗ quan trọng) nhưng không được cung cấp 10 trang cuối cùng.

  Trong những tài liệu đã được công bố thì thì chính quyền Nixon đã để mắt tới John rất gắt gao và từng có lần quyết định không cho John cư trú tại Mỹ.

  FBI cong bo ho so tuyet mat ve John Lennon

  John trong thời gian ở Mỹ những năm đầu 70 thế kỷ trước

  Ngày 8/12/1980, John đã bị ám sát tại nhà riêng ở Dakota (New York, Mỹ) bởi một tên sát nhân tâm thần, nhưng rất nhiều người tin rằng đó không phải là những phát súng điên khùng mà đã được tính toán rất cẩn trọng. Câu hỏi đó đến giờ vẫn chưa có lời giải đáp.

  Theo VNN

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin FBI công bố hồ sơ tuyệt mật về John Lennon

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết FBI công bố hồ sơ tuyệt mật về John Lennon bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết FBI cong bo ho so tuyet mat ve John Lennon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc FBI công bố hồ sơ tuyệt mật về John Lennon ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA