Dư vị cao nguyên

Thứ năm, 11 Tháng mười một 2004, 08:18 GMT+7
 • Du vi cao nguyen 

  Các nghệ sĩ điện ảnh và bà con Tây Nguyên tham dự Liên hoan Phim làn thứ XIV bên chén rượu cần

  Tiệc chia tay sau lễ bế mạc LHP XIV làm lúc 23 giờ tại sân khách sạn Thắng Lợi, Buôn Ma Thuột, nghệ sĩ, diễn viên, nhà quản lý..., dù là xinh như mộng hay chả ai ngắm nghía đến, đều đói ngấu. Quả là LHP, với nhịp độ làm việc kinh khủng, đã hút hết tâm sức con người ta. Thế nhưng, trong khi chùng xuống, những tâm trạng vẫn ngổn ngang, sự ngổn ngang xung quanh sự lựa chọn vừa được công bố, chủ yếu ở các giải phim truyện nhựa.

   

  So trong bó đũa...

  Trong 22 phim dự thi, điều dễ nhận thấy là sự nảy nở đa dạng về “giống loài”, nhưng tác phẩm cao, nổi bật lên hẳn thì không có. Rất nhiều thách thức đặt trước BGK và sau họ là ban chỉ đạo. Các phim có yếu tố nước ngoài như Mê thảo thời vang bóng, Thời xa vắng, Nguyễn ái Quốc ở Hồng Kông  đều in tráng, làm hậu kỳ ở Pháp, Thụy Sĩ..., chất lượng kỹ thuật và lưng vốn phim nội 100% không thể đấu nổi. Phim của Hãng Nhà văn lại còn có đạo diễn Trung Quốc. Những phim thuộc “dòng giải trí” cuốn hút đông khán giả, sẽ so đọ thế nào với phim “cúng cụ”, phim tâm lý xã hội truyền thống ? Nhưng đã đi thì phải đến đích, hoặc đặt ra cái đích, tức là hệ thống giải.

   

  Bông sen vàng cho Người đàn bà mộng du  có sự khẳng định bằng giải đặc biệt LHP châu á - Thái Bình Dương trước đó. Có ý tưởng, làm kỹ lưỡng, lối kể thiên về tâm lý, nhưng thật khó có thể đánh giá đây là “vàng mười”. Ba Bông sen bạc có cái lấp lánh thật sự, như Lưới trời, có cái chỉ anh ánh như Hà Nội 12 ngày đêm. Những cô gái chân dài  đúng là có nhiều cái mới trên một ý tưởng, cốt chuyện “hơi bị cũ”. Đối với giải đặc biệt, có lẽ Ban giám khảo khó có thể chọn một giải pháp khôn ngoan hơn Hội điện ảnh, là dành nó cho Nguyễn ái Quốc ở Hồng Kông. Giải nam diễn viên xuất sắc và quay phim xuất sắc có lẽ không cần phải bàn nhiều. Đức Khuê rất hóm trong vai anh chàng lơ ngơ, của quý đấy nhưng lại bị bỏ rơi và Hữu Tuấn hiện là tay máy đẹp nhất nước. Nhưng ở giải nữ diễn viên xuất sắc nhất thì Hồng ánh còn non, chưa tới khi thể hiện người đàn bà đã qua thật lắm đận, lắm nỗi.

   

  Nếu Hãng Phim truyện Việt Nam, tuy chưa có phim nổi bật, vẫn giữ vị trí cao trong hệ thống giải, thì Hãng Giải phóng có thể coi như thất bát. Kể thì khó thật, vì miếng giữa làng chỉ có vậy, chưa kể những lý do bên ngoài điện ảnh (?). Cho nên mới ngổn ngang tâm trạng. Sân khách sạn Thắng Lợi đến nửa đêm còn người chưa muốn về, thức ăn hết nhưng được cái vang Pháp xơi thả cửa.

   

  Những nhân tố mới

  Thật ra LHP nào khép lại mà chả ngổn ngang. Và dù “không được gì”, người nghệ sĩ vẫn tiếp tục dòng sống, sự chọn lựa của mình, mà anh “được” lại đứng trước thách thức khác, như làm sao đừng lặp lại mình, vượt lên trước được đây. Cho nên có thể nói giải thưởng vừa rất sang trọng, định hướng, lại vừa vô tăm tích là thế.

   

  Có một giải thưởng lớn mà LHP XIV đã giành được: giới thiệu những nhân tố mới. Sự độc tôn của “phim Nhà nước” không còn, mà điểm thêm những phim hợp tác, phim tư nhân, dòng giải trí, đúng với chủ trương xã hội hóa hiện nay. Không thể không lưu ý đến ý kiến - tuy còn phiến diện - của một giám đốc công ty điện ảnh băng hình tỉnh tại hội thảo về khán giả trong khuôn khổ LHP, rằng phim có tư tưởng tốt mà không kéo khách đến rạp được thì có nên tiếp tục làm nữa ?...

   

  Dòng phim giải trí bị “bầm dập” khi ra đời,  từ Gái nhảy  đến Những cô gái chân dài, đã đỡ lỗi, “chín chắn” hơn về nghệ thuật. Thời xa vắng  có cái nhìn nghiệt ngã nhưng cần thiết, được duyệt đã đành, được đi LHP, cho thấy sự cởi mở về nội dung, ý tưởng...

   

  Những nhân tố trên cho ta hy vọng vào một diện mạo điện ảnh mới, tuy chưa chắc LHP XIV đã thể hiện được nó.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dư vị cao nguyên

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dư vị cao nguyên bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Du vi cao nguyen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dư vị cao nguyên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA