"Du khách bất đắc dĩ"

21:37 02/08/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Du khách bất đắc dĩ mở đầu bằng những đối thoại của hai vợ chồng Macon Leary và Sarah trên hành trình trở về từ kỳ nghỉ. Cơn mưa đột ngột không ngờ lại là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự chia tay của họ ngay sau khi về đến nhà. Kể từ đây, cuộc sống không Sarah của Macon bắt đầu, kéo theo nó là một chuỗi những sự kiện mà tại thời điểm đó và cho đến tận sau này, Macon vẫn chưa thể hình dung được hết.

Du khach bat dac di

Macon là người viết các cuốn cẩm nang bỏ túi dành cho các doanh nhân khi ra nước ngoài, trong khi bản thân anh là người cực kỳ ghét du lịch. Công việc khiến Macon có những chuyến đi dài ngày, nhưng phần lớn thời gian anh ngồi ở nhà và viết. Macon có cuộc sống hơi lập dị và tách biệt, nhất là khi con trai Ethan bị giết trong một lần đi cắm trại. Những ám ảnh đau lòng về cái chết của con trai khiến cuộc sống vợ chồng Macon cũng rơi vào khủng hoảng và sự chia tay dường như là sự giải thoát đau đớn cho cả hai người. Sống ngăn nắp và có những thói quen lặp đi lặp lại đến nhàm chán, Macon là người dị ứng và khó thích nghi với những sự thay đổi. Nhưng cuộc sống li thân buộc Macon phải tự mình xoay xở tất cả mọi việc, cho chính anh và chú chó Edward bất trị.

Cuộc sống bình lặng của Macon có lẽ cứ trôi đi như vậy nếu anh không tình cờ quen biết với Muriel Pritchett, một người huấn luyện chó. Người phụ nữ lạ lùng này cũng đã chia tay chồng và sống với một cậu con trai ốm yếu. Với Macon, Muriel giống như một cuốn sách để ngỏ- cho anh biết hết thảy mọi điều- ngoài cả sự mong chờ của anh. Tính khí cô không mấy dễ chịu, miệng mồm đanh đá, hay rơi vào trạng thái chán ghét bản thân; thiếu nhất quán trong cách đối xử với Alexander, con trai cô đến độ điên khùng; tin vào bói toán, tử vi một cách mù quáng và sùng đạo một cách u mê.

Nhưng chính người phụ nữ không bao giờ giấu giếm bản chất của mình ấy đã dần dần khiến trái tim tan vỡ và giá băng của Macon trở nên ấm áp. Anh chuyển đến sống chung với Muriel và đứa con trai nhỏ với nỗi yêu thương mới đang dâng ngập trong lòng. Tuy nhiên, những ám ảnh về cái chết của Ethan, ký ức về gia đình với Sarah và Ethan dường như vẫn đeo đuổi tâm trí Macon. Khi Sarah trở lại với nỗ lực hàn gắn, Macon phải lựa chọn giữa hai người phụ nữ anh yêu thương. Đó cũng là sự lựa chọn giữa cuộc sống anh đã từng có trước đây và cuộc sống đích thực hiện tại anh chỉ vừa mới bắt đầu.

Du khách bất đắc dĩ như một tấm gương đa chiều phản chiếu cuộc sống của nhiều gia đình Mỹ trong những năm 80 của thế kỷ trước, nhưng độc giả vẫn bắt gặp đâu đó những hình ảnh của hiện tại. Những vấn đề về hôn nhân, hạnh phúc, những mối quan hệ ngoài hôn nhân và bi kịch nội tâm vốn đã trở thành đề tài quen thuộc trong nhiều tác phẩm của Anne Tyler một lần nữa được khắc họa trong tác phẩm thành công bậc nhất của nữ sĩ người Mỹ này. Vẫn đi theo kết cấu truyền thống nhưng mạch truyện thường bị đứt đoạn, ngắt quãng bởi độc thoại nội tâm của Macon và những hồi tưởng của anh. Đó thật sự là những chi tiết đắt giá thể hiện chiều sâu tâm lý của một người vốn không giỏi thể hiện cảm xúc bằng lời nói như Macon.

Ẩn sâu dưới một câu chuyện dài về những xung đột trong cuộc sống của Leary Macon; đằng sau hình ảnh mang tính ẩn dụ về “một chiếc ghế bành bọc quá nhiều đệm. Phía sau ghế đính đôi cánh lông to tướng- thứ ta vẫn thường thấy trên lưng các thiên thần trong kinh thánh cổ xưa”…Trong khi khách du lịch ngồi trên ghế mơ về việc đi đến các nơi, thì cái ghế du lịch lại mơ về việc ở yên một chỗ” (logo của những cuốn cẩm nang do Macon viết) là một suy tưởng mang tính xã hội sâu sắc: đôi khi chúng ta giống như người ở trọ trong chính ngôi nhà mình. Du khách bất đắc dĩ (tựa gốc: The Accidental Tourist), hơn bất cứ tiêu đề nào khác, chắc chắn đã truyền tải trọn vẹn tư tưởng chủ đề ấy.

Việt Báo (Theo ANTĐ) 

contentlength: 7561
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hải Phòng: Pho tượng 700 tuổi có thể tự đứng lên ngồi xuống
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..