Dự án điêu khắc Đà Nẵng sẽ an cư?

Thứ sáu, 23 Tháng tư 2004, 08:30 GMT+7
 • Du an dieu khac Da Nang se an cu
  Biểu tượng Dự án Điêu khắc Đà Nẵng (ảnh: Đ.N.K)
  Dự án điêu khắc Đà Nẵng là dự án quốc tế, được Phó thủ tướng Vũ Khoan “can thiệp” bằng một công văn hỏa tốc, TP Đà Nẵng đã nhanh chóng tiếp nhận nó vào cuối năm 2003 như một cách làm giàu lên đời sống văn - hóa - đá của Việt Nam, cụ thể là Làng nghề chuyên đục tượng dưới chân Ngũ Hành Sơn, nơi nhà thơ Phạm Hầu từng đứng trên Vọng hải đài nhìn xa xăm bốn biển mà thảng thốt: “Đưa tay ta vẫy ngoài vô tận. Chẳng biết xa lòng có những ai?”.

  Nỗi băn khoăn thuở nào của nhà thơ ưu thời mẫn thế giờ đây như đã được Oyvin Storbaekken, nghệ sĩ điêu khắc đá (Viện Hàn lâm Mỹ thuật Na uy, giảng viên Đại học Kiến trúc, Đại học Mỹ thuật Oslo) đến từ Na uy “đồng thanh tương ứng” bằng vào dự án đầy tâm huyết kéo dài trong 4 năm 2002 - 2006. Thế nhưng sau gần nửa chặng khá mặn nồng, cuộc “hôn nhân” này (chữ dùng của bà Liv Steimoegen, đại diện thường trú tổ chức Bắc Âu tài trợ Việt Nam - NAV trong lễ khai trương dự án) mới đây suýt... tan vỡ do phần đất thuê hiện thời của dự án bị giải tỏa di dời trong khi một vài nơi khác đưa ra những lời mời hấp dẫn.

  Cuộc trao đổi thứ nhất

  * Thưa ông, đó là những nơi nào?

  Du an dieu khac Da Nang se an cu

  Ông Oyvin và thầy giáo Ivar Saastard tại xưởng đá.

  - Nghệ sĩ Oyvin Storbaekken: Có ít nhất 2 nơi và 2 nơi đó đều có di sản văn hóa - thiên nhiên thế giới. Nhưng tôi không thể nào làm khác. Bao nhiêu mong ước, bao nhiêu kỳ vọng tôi đã đặt vào đây, làng đá Ngũ Hành Sơn. Tôi và các nghệ nhân Non Nước đã biết nhau, hiểu nhau, cảm nhận nhau. Theo tôi biết, ở Việt Nam đây là làng nghề chuyên đá danh tiếng nhất.

  * Khi thất bại trên đường đời, người Việt thường nói: “Đời không như là mơ...”, còn ông?

  - Nghệ sĩ Oyvin Storbaekken: Đá đã mơ thì... phải được! Tôi không tin dự án sẽ gãy gánh. Nhiều máy móc chuyên dùng đã được chuyển sang từ Ý. 12 học viên Việt Nam đã và đang được chúng tôi hướng dẫn công nghệ điêu khắc đá. Thầy giáo Ivar Saastad cũng vừa từ Na uy đến với các học viên. Tôi không hiểu “đời không là như là mơ” theo nghĩa tiêu cực. Mơ là mơ! Thực là thực! Oyvin là Oyvin! Tôi mong muốn và tin sẽ gặp được lãnh đạo TP Đà Nẵng để trình bày nguyện vọng.

  Cuộc trao đổi thứ hai

  Từ sự “nối mạng” của Báo Thanh Niên, dù đang không vui sau trận bóng đội Đà Nẵng tiếp tục hòa trên sân nhà, ông Nguyễn Bá Thanh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có cuộc trò chuyện thẳng thắn với ông Oyvin Storbaekken và đại diện Văn phòng tổ chức NAV đến từ TP Huế.

  Bí thư Nguyễn Bá Thanh: Nào! Chúng ta vào chuyện.

  Nghệ sĩ Oyvin Storbaekken: Tôi rất cảm kích khi gặp ông. Dự án đang gặp khó khăn: chính quyền thông báo cơ sở hiện thời của dự án nằm trong vùng quy hoạch, máy móc thiết bị phải chuyển đến địa điểm mới, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn vật liệu xây dựng nhưng vẫn chưa biết sẽ về đâu.

  Bí thư Nguyễn Bá Thanh: Đà Nẵng đang trong quá trình giải tỏa, chỉnh trang. 52.000 hộ dân đã phải di dời, sân bay - cơ sở quân sự cũng vậy nên cơ sở dự án của ông nếu có di dời cũng không là điều ngạc nhiên. Tuy nhiên, về nguyên tắc trước khi di dời phải được bố trí địa điểm mới. Chưa có địa điểm mới, ông vẫn tiếp tục làm việc tại địa điểm cũ.

  Du an dieu khac Da Nang se an cu

  Ông Nguyễn Bá Thanh (trái), đại diện NAV (thứ hai), ông Oyvin Storbaekken (thứ ba) cùng người phụ tá.

  Nghệ sĩ Oyvin Storbaekken: Dự án chúng tôi mong có giấp phép hoạt động trong 4 năm, trong khi chỉ còn 6 tháng nữa là hết giai đoạn 1 (trị giá 775.000 USD - PV) theo như quyết định phê duyệt trước đây của UBND TP?

  Bí thư Nguyễn Bá Thanh: Ông cứ thoải mái làm tượng. Tôi ủng hộ dự án. Cả thành phố đẹp như thế này mà chưa có bức tượng nào ưng ý. Tôi chẳng hiểu vì sao người ta không xấu hổ!


  Nghệ sĩ Oyvin Storbaekken: Theo tôi biết mùa thu năm nay, Quốc vương và Hoàng hậu Na Uy sẽ đến thăm Việt Nam, thăm TP Huế. Chúng tôi có ý định mời Quốc vương và Hoàng hậu vào Đà Nẵng khánh thành 2 bức tượng của nghệ sĩ điêu khắc Lê Công Thành và của Oyvin Storbaekken (cao 3m dài 2,5m rộng 1,2m) để tăng thêm tình hữu nghị giữa Na Uy và Việt Nam. Nếu thành phố bố trí đặt 2 tượng dọc theo bờ sông Hàn thì không gì tuyệt bằng!

  Bí thư Nguyễn Bá Thanh: Chúng tôi sẽ bàn vì việc làm tượng đã khó, đặt tượng cũng khó mà khi di dời tượng đến chỗ khác càng khó hơn! Ông Oyvin hãy yên tâm, tượng làm ra cứ đặt trong vườn tượng, đến lúc nào thuận tiện, chúng ta sẽ cùng xem xét việc đặt tượng cho phù hợp cảnh quan chung.

  Trước lúc chụp hình lưu dấu buổi trò chuyện, ông Nguyễn Bá Thanh khẳng định: “Tôi đã nói là tôi làm. Tôi sẽ đến nơi ông làm việc!”

  Cuộc trò chuyện thứ ba

  Lần này ông Oyvin Storbaekken rất vui bởi ông Nguyễn Bá Thanh đã bất ngờ đến thăm ông và cơ sở tạm thời của dự án. Tiếp đó Trung tâm Tư vấn kỹ thuật xây dựng của Sở Xây dựng đổ quân đo đạc mấy ngày liền vùng đất rộng 5.000m2 dưới chân núi Ngũ Hành để chuẩn bị cấp đất cho vườn tượng Na Uy - Việt Nam. Người phụ tá của ông chuyển chúng tôi Công văn số 1499/CV- QĐ của UBND TP Đà Nẵng. Theo đó Sở Xây dựng, Sở Văn hóa - Thông tin, Sở tài nguyên và Môi trường, UBND quận Ngũ Hành Sơn, Công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng Đà Nẵng, Ban Giải tỏa đền bù các dự án đầu tư Xây dựng số 2, Trung tâm Tư vấn kỹ thuật xây dựng và Hội Mỹ thuật TP Đà Nẵng có trách nhiệm phối hợp thực hiện nội dung chỉ thị của Chủ tịch UBND TP.

  * Thưa ông, lần này ông có còn dùng vài chung rượu để “tiêu nỗi sầu” như từng nói?

  Nghệ sĩ Oyvin Storbaekken: Tôi thật cảm động khi Mr. Thanh đã can thiệp nhanh cho tiến trình dự án. Tôi cũng cảm ơn các bạn ở Báo Thanh Niên đã giúp tôi gặp ngài Bí thư. Lần này tôi uống rượu vì vui. Hy vọng giai đoạn 2 của dự án sẽ sớm được phê duyệt để cuối năm nay chúng tôi mở trại sáng tác điêu khắc quốc tế tại Đà Nẵng với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đến từ nhiều nơi trên thế giới. Tôi rất tin tưởng trong tương lai TP Đà Nẵng sẽ có một công viên tượng để du khách tham quan vì đây là một trong những thành phố kiểu mẫu châu Á.

  * Ông có nhận thấy đất nước chúng tôi còn ít tượng danh nhân văn hóa?

  Nghệ sĩ Oyvin Storbaekken: Nhiều tượng có liên quan đến cuộc chiến tranh giữ nước, đến lịch sử dựng nước chính là bề sâu văn hóa. Tất nhiên, nay hòa bình rồi cũng cần có nhiều tượng danh nhân văn hóa với khát vọng hòa bình. Tôi đã có phác thảo tượng 3 cô gái Bắc - Trung - Nam, nhà điêu khắc Lê Công Thành có tượng cô gái Việt ôm đàn tỳ bà và như anh đã thấy tại xưởng tượng còn có những phác thảo của học viên nói lên khát vọng yêu thương và được yêu thương của con người. Những tượng ấy được điêu khắc từ đá hoa cương Thanh Hóa, Nghệ An nhưng không gian của chúng mở rộng ra toàn nhân loại.

  * Câu hỏi cuối, vì sao ông đến Việt Nam sau khi đã giảng dạy tại 20 quốc gia ở châu Aâu và châu Phi?

  Nghệ sĩ Oyvin Storbaekken: Tôi yêu Việt Nam khi còn là sinh viên. Tôi luôn có mặt trong những cuộc xuống đường phản đối chiến tranh tại Việt Nam. Trong tình yêu ấy, tôi đã gặp một nữ sinh viên cũng thường xuyên xuống đường. Chúng tôi yêu nhau đến tận bây giờ, đó là Marit Engh - vợ tôi. Tôi cũng rất kinh ngạc trước di sản tượng gỗ và tượng đá tại Việt Nam. Tôi muốn tìm hiểu chiều sâu tâm hồn của một dân tộc đã phải chịu đựng quá nhiều đau thương gian khổ nhưng vẫn đầy lòng khoan dung, hiếu khách. Vì thế, chúng tôi đến Việt Nam.

  * Xin cảm ơn ông !

  Đặng Ngọc Khoa
  (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dự án điêu khắc Đà Nẵng sẽ an cư?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dự án điêu khắc Đà Nẵng sẽ an cư? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Du an dieu khac Da Nang se an cu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dự án điêu khắc Đà Nẵng sẽ an cư? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Mỹ Thuật của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - MỸ THUẬT