“Dòng sông” giống “Cánh đồng” chỉ là ngẫu nhiên?

Thứ hai, 26 Tháng sáu 2006, 18:20 GMT+7
 • Ban biên tập tạp chí Văn nghệ Quân đội cho rằng sự giống nhau giữa Cánh đồng bất tận với Dòng sông tật nguyền chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên về môtip và không gian nghệ thuật.

  > "Tôi muốn báo chí tìm hiểu và có kết luận chính thức"

  Dong song giong Canh dong chi la ngau nhien

  "Cánh đồng bất tận" (Nguyễn Ngọc Tư) và "Dòng sông tật nguyền" (Phạm Thanh Khương) - hai truyện ngắn tình cờ giống nhau?

  Mấy ngày qua, dư luận đang nóng dần lên bởi thông tin về sự giống nhau giữa truyện ngắn nổi tiếng Cánh đồng bất tận (Nguyễn Ngọc Tư) với truyện ngắn Dòng sông tật nguyền (Phạm Thanh Khương) in trên Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 643-644, tháng 4/2006.

  Chúng tôi đã tới Tạp chí Văn nghệ Quân đội, nơi đã đăng truyện Dòng sông tật nguyền, trao đổi nhanh với Ban biên tập Tạp chí để làm rõ những thông tin trên.

  Nhà văn Sương Nguyệt Minh, thành viên Ban biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội khẳng định, khi nhận được Dòng sông tật nguyền cách đây vài tháng, Ban biên tập đã đọc rất kỹ, đã trao đổi với nhau và thống nhất rằng, nhân vật người cha trong truyện có “nhang nhác giống” nhân vật người cha trong truyện Cánh đồng bất tận của Nguyễn Ngọc Tư. Tuy nhiên, Ban biên tập nhận định, sự giống nhau này là ngẫu nhiên, không có cơ sở nào để khẳng định rằng có sự đạo văn. Chính vì vậy Ban biên tập đã quyết định cho đăng vào số 4/2006 của Tạp chí Văn nghệ Quân đội.

  Nhà văn Khuất Quang Thụy, Phó tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội cho biết, Phạm Thanh Khương là một cây bút từng có nhiều sáng tác (truyện, ký) về đề tài dân vạn đò. Đó là một đề tài “máu thịt” đối với Phạm Thanh Khương, ông viết về những gì rất tâm huyết và từng trải nghiệm lâu dài. Sắp tới Văn nghệ Quân đội sẽ đăng tiếp một tác phẩm khác với tựa đề Thời gian của người của Phạm Thanh Khương cũng trong mạch đề tài này.

  Dong song giong Canh dong chi la ngau nhien

  Nhà văn Sương Nguyệt Minh, biên tập viên Tạp chí Văn nghệ Quân đội. (Ảnh: Lê Anh Dũng)


  Các ông Sương Nguyệt Minh và Khuất Quang Thụy cho rằng, sự giống nhau giữa Cánh đồng bất tận với Dòng sông tật nguyền chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên về môtip và không gian nghệ thuật. Theo các ông, đây cũng là môtip của nhiều tác phẩm khác, như Mùa hoa cải trên sông của Nguyễn Quang Thiều, hay Biển trời đầm phá mênh mang của Hồng Nhu, v.v. Các tác phẩm theo môtip này thường có những cái chung, chẳng hạn như khát vọng lên bờ, niềm mong mỏi có một mảnh đất cho riêng mình của các nhân vật chính. Theo các ông, đây là sự gặp gỡ tình cờ không hẹn giữa nhiều người viết; không nên vội kết luận rằng ở đây có sự khuất tất, đạo văn lẫn nhau.

  Mặt khác, các ông Sương Nguyệt Minh và Khuất Quang Thụy khẳng định, Phạm Thanh Khương là một người cầm bút có nhân cách và lịch lãm, không đi làm một việc khinh suất là đạo văn người khác. Một điểm đáng chú ý là, trả lời phỏng vấn báo Người Lao động ngày 25/6/2006, ông Khương khẳng định cho đến thời điểm viết Dòng sông tật nguyền, ông chưa hề đọc Cánh đồng bất tận của Nguyễn Ngọc Tư.

  Được biết, Phạm Thanh Khương, Thượng tá, Phó tổng biên tập báo Biên phòng, là một cây bút quen thuộc với Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Ông Khương từng đoạt giải truyện ngắn Văn nghệ Quân đội vào năm 1989.

  • Thụ Nhân
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin “Dòng sông” giống “Cánh đồng” chỉ là ngẫu nhiên?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Dòng sông” giống “Cánh đồng” chỉ là ngẫu nhiên? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dong song giong Canh dong chi la ngau nhien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Dòng sông” giống “Cánh đồng” chỉ là ngẫu nhiên? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA