Đối tượng nào cần có cố vấn?

Thứ ba, 14 Tháng tám 2007, 18:09 GMT+7
 • Doi tuong nao can co co van

  Đối tượng nhân viên nào cần được cố vấn? Có quan điểm cho rằng mọi nhân viên từ cấp thấp đến cấp cao đều cần một người cố vấn.

  Tuy nhiên, khi phân tích chi phí và lợi ích của việc cố vấn, rõ ràng là một số người sẽ không hưởng lợi. Họ là những người không quan tâm đến mối quan hệ cố vấn hoặc chưa ở vào vị trí cần đạt được một lợi ích nào đó từ mối quan hệ này.

  Những nhân viên hưởng lợi nhiều nhất từ việc cố vấn là những cá nhân đã thăng tiến lên cấp cao hơn, chuyển sang một phòng ban mới, hay vừa mới gia nhập vào công ty. Họ có thể không hiểu được các quy tắc bất thành văn của tổ chức hay những người mà họ có thể tìm đến để yêu cầu thực hiện công việc. Nếu những người này có một mức độ tự nhận thức cao và nhiệt tình học hỏi, thì họ chính là đối tượng phù hợp để cố vấn. Hãy xem ví dụ sau:

  Flavio đã làm rất tốt vai trò trưởng chi nhánh của một hãng môi giới chứng khoán toàn quốc. Năng lực xuất sắc của anh ở văn phòng San Diego đã đem lại cho anh cơ hội thăng tiến lên vị trí trợ lý giám đốc đào tạo của công ty. Sự thăng tiến này buộc anh phải chuyển đến trụ sở của công ty ở New York và thường xuyên liên hệ với những nhân vật chính ở bộ phận nguồn nhân lực và bán hàng. Công việc mới cũng đòi hỏi anh phải thường xuyên đi công tác để họp với các trưởng chi nhánh trên toàn quốc.

  Flavio sẽ hoạt động trong lĩnh vực mới, có những trách nhiệm mới và làm việc với những người mới. Rõ ràng là sếp của anh phải giúp anh hòa nhập với công việc mới này để trở thành một trợ lý giám đốc đào tạo hiệu quả. Nhưng sếp anh lại quan tâm đến năng lực thực hiện công việc của Flavio hơn là nghề nghiệp và tương lai của anh với công ty. Vì lý do này, Flavio cần một người cố vấn.

  Để việc cố vấn xứng đáng với nỗ lực bỏ ra, những nhân viên như Flavio cần phải luôn ở tư thế “sẵn sàng cố vấn”. Nhìn chung, một người ở vào tư thế sẵn sàng cố vấn khi họ:

  + Có định hướng nghề nghiệp nhiều hơn định hướng công việc. Một người có định hướng công việc là người tìm kiếm sự thỏa mãn và phát triển cá nhân bên ngoài công ty. Người này ít có khả năng đón nhận nghiêm túc sự cố vấn. Trái lại, người có định hướng nghề nghiệp tìm sự thỏa mãn và phát triển tại nơi làm việc và đánh giá cao việc cố vấn.

  + Có mức độ tự nhận thức phù hợp với những gì phải học hỏi. Để thăng tiến trong sự nghiệp, người này phải nhận thức được các điểm mạnh và điểm yếu của mình, cũng như có thể hình dung quá trình thăng tiến và phát triển cá nhân. Người này sẽ xem cố vấn là một cách vận động không ngừng trong quá trình này.

  + Nhiệt tình học hỏi. Về cơ bản, công việc của một người cố vấn là hướng dẫn cho người được cố vấn những điều mới: các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, giá trị sống, cách hành xử,... Một người được cố vấn không quan tâm đến việc học hỏi sẽ hưởng lợi rất ít từ sự hướng dẫn này.


  + Có tham vọng. Người được cố vấn phải háo hức thăng tiến và đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn. Thiếu một trong những đặc tính này, họ sẽ không thể gặt hái những lợi ích từ kinh nghiệm cố vấn.

  Bạn hãy lập danh sách những người đang trong tư thế sẵn sàng cố vấn trong số các nhân viên cấp dưới của bạn. Các cá nhân này hiện tại có ai cố vấn không? Nếu tất cả đều không có, hãy tìm cách thức cố vấn và người cố vấn thích hợp cho họ. Còn riêng bạn, hãy xem bạn có đang nhận sự cố vấn từ ai không?

  Tóm tắt

  + Việc cố vấn hỗ trợ sự phát triển cá nhân thông qua sự bảo trợ, huấn luyện, bảo vệ, chứng tỏ bản thân, và thách thức. Việc cố vấn cũng nhắm đến các chức năng tâm lý: cách cư xử tốt nhất, các giá trị nơi làm việc, những tình huống khó xử của bản thân, và cảm giác được tập thể thừa nhận.

  + Huấn luyện tập trung vào công việc của bạn, còn cố vấn tập trung vào nghề nghiệp của bạn.

  + Việc cố vấn đem lại ba lợi ích: (1) phát triển tài sản con người, (2) hỗ trợ việc chuyển giao kiến thức ngầm quan trọng từ nhân viên này sang nhân viên khác, và (3) hỗ trợ việc duy trì những nhân viên có giá trị.

  + Chi phí cố vấn được tính bằng thời gian và công sức mà các nhà điều hành bỏ ra để cố vấn – thời gian mà lẽ ra họ có thể dùng cho những nhiệm vụ quan trọng khác.

  + Không phải mọi người đều hưởng lợi từ việc cố vấn. Nói chung, các cá nhân hưởng lợi nhiều nhất thường biết định hướng nghề nghiệp (không phải định hướng công việc), tự nhận thức, nhiệt tình học hỏi, và giàu tham vọng.

  Nguồn: Huấn luyện và truyền kinh nghiệm - First News và NXB Tổng hợp TPHCM

  Doi tuong nao can co co van
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Đối tượng nào cần có cố vấn?

  Nhận xét tin Đối tượng nào cần có cố vấn?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đối tượng nào cần có cố vấn? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doi tuong nao can co co van ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đối tượng nào cần có cố vấn? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tác Phẩm của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TÁC PHẨM