Đổi Thư viện Tổng hợp lấy cao ốc thương mại?

15:49 11/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vừa thoát cảnh bị lấy đất làm nhà vệ sinh công cộng ngay trong khuôn viên, nay Thư viện Tổng hợp Đà Nẵng lại sắp phải nhường chỗ cho một trung tâm thương mại!

Doi Thu vien Tong hop lay cao oc thuong mai
Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng hiện nay sẽ phải di dời sang nơi khác

Cách đây gần một năm, TS từng phản ảnh những bất hợp lý chung quanh việc xây dựng nhà vệ sinh công cộng trong khuôn viên Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng. Sau đó, UBND TP Đà Nẵng đã ra lệnh ngưng xây dựng nhà vệ sinh công cộng tại đây.

Những tưởng Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng sẽ được “yên thân” để phục vụ mỗi ngày cả ngàn bạn đọc là học sinh, giáo viên, cán bộ công nhân viên có nhu cầu học tập, nghiên cứu khoa học, giải trí...

Thế nhưng hôm 5/5 vừa qua, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản thông báo chủ trương của UBND TP Đà Nẵng về việc di dời Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng sang một địa điểm khác. Thay vào đó, tại vị trí rất đẹp bên bờ sông Hàn này sẽ mọc lên một Trung tâm thương mại – cao ốc văn phòng – khách sạn cao cấp khoảng 15 – 22 tầng (theo phương án kiến 1 hoặc 2 tháp).

Riêng Thư viện Khoa học Tổng hợp sẽ được di dời và xây dựng mới tại vị trí gần tuyến đường dân vào Công viên Khuê Trung (hiện đang được xây dựng). Nếu vậy thì đây là lần thứ ba Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng phải di dời. Lần trước cách đây non chục 10 năm, Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng cũng đã được di dời từ số 8 Phan Chu Trinh (hiện đã bán cho cafe Trung Nguyên) về địa chỉ hiện nay ở 46 Bạch Đằng.

Tuy nhiên, nếu lần di dời Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng trước đây được dư luận hoan nghênh vì đã giúp thư viện này thoát khỏi tình cảnh tù túng, chật chội, dột nát thì chủ trương mới nhất của UBND TP Đà Nẵng lại khiến nhiều người lấy làm thắc mắc và cho là không thoả đáng.

Doi Thu vien Tong hop lay cao oc thuong mai
Trong khi lô đất 74 bạch Đằng cách đó hơn 100m vẫn đang bỏ hoang

Do lẽ, nếu cần xây dựng một tổ hợp Trung tâm Thương mại – cao ốc văn phòng – khách sạn cao cấp thì cách Thư viện Khoa học Tổng hợp hiện nay hơn 100m đã có lô đất 74 Bạch Đằng rộng hàng nghìn m2 hiện đang bỏ hoang, chỉ sử dụng tạm làm bãi đỗ xe sau hai lần bị thu hồi giấy phép xây dựng khách sạn tại đây vì nhà đầu tư nước ngoài không đủ năng lực tài chính.

Việc phá bỏ toàn bộ cơ sở vật chất hiện có và đang hoạt động tốt của Thư viện Khoa học Tổng hợp để xây dựng cao ốc thương mại trong khi lô đất 74 Bạch Đằng vẫn chưa được khai thác đúng mức có phải là một sự lãng phí?

Mặt khác, ở Đà Nẵng trong thời gian qua đã có hàng loạt trung tâm thương mại – cao ốc văn phòng được đăng ký đất như khu tứ giác Phạm Hồng Thái, khu đất trên đường Nguyễn Văn Linh đối diện cổng sân bay Đà Nẵng... nhưng sau một thời gian dài vẫn giẫm chân tại chỗ, chưa thấy có cái cao ốc nào xuất hiện. Vậy thì việc di dời Thư viện Khoa học Tổng hợp để xây dựng trung tâm thương mại liệu có khả thi, hay lại sẽ trở thành một “dự án treo” gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của thư viện này?

Hơn nữa, nhờ Thư viện Khoa học Tổng hợp đứng chân ở khu vực 46 Bạch Đằng lâu nay nên lượng cây xanh ở đây được giữ gìn rất tốt, có hàng loạt cây cổ thụ cả trăm tuổi, tạo nên một vùng xanh tuyệt đẹp bên bờ sông Hàn. Đây là một trong những nơi rất hấp dẫn người dân TP, nhất là HS - SV đến thư giãn, hóng mát sau những giờ học tập căng thẳng. Việc xây dựng cao ốc thương mại tại đây liệu có làm huỷ hoại mảng cây xanh này, cũng đồng nghĩa với việc phá vỡ một điểm nhấn đặc biệt của cảnh quan trên tuyến đường Bạch Đằng, và tước mất của người dân TP một điểm nghỉ ngơi, thư giãn công cộng?

Doi Thu vien Tong hop lay cao oc thuong mai
Học sinh - sinh viên Đà Nẵng sẽ bị tước mất một địa chỉ học tập và thư giãn lý tưởng?

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, việc di dời Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng đến khu vực Công viên Khuê Trung nằm ở vùng ven TP là rất bất hợp lý. Do lẽ, dân cư ở khu vực này còn rất thưa thớt, mật độ trường lớp lại càng không cao nên nhu cầu phục vụ đối với một thư viện lớn như Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng là rất thấp. Trong khi đó, ở khu vực trung tâm TP vốn có mật độ dân cư cao nên lượng bạn đọc cần đến Thư viện Khoa học Tổng hợp cũng rất lớn; đặc biệt là khối trường THPT và cao đẳng, đại học là có nhiều bạn đọc thường xuyên đến Thư viện Khoa học Tổng hợp nhất.

Trên thực tế, Thư viện Khoa học Tổng hợp từ lâu đã là một địa chỉ sinh hoạt văn hoá, học tập của nhiều thành phần cư dân TP Đà Nẵng. Buộc bạn đọc, nhất là học sinh và các cán bộ hưu trí phải vượt cả chục cây số ra vùng ven để vào Thư viện Tổng hợp liệu có thích hợp chăng?

  • Hải Châu

Bạn nhận xét gì về việc Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng trước đây suýt bị trưng dụng đất trong khuôn viên làm nhà vệ sinh công cộng và bây giờ là khả năng phải di dời đi chổ khác để lấy địa điểm đẹp đẽ này làm Trung tâm thương mại? Bạn có thể tìm vài lý do thuyết phục nhất để biện minh cho các quyết định của các vị quan chức nơi đây theo cách sau:

Việt Báo
contentlength: 12435
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Giáng cấp trung tá CSGT đứng nhìn thanh niên dùng kéo đâm chết bạn gái

Trung tá Nguyễn Chí Kiều, công tác ở Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình đã bị giáng cấp xuống đại úy do thiếu trách nhiệm trong tình thế cấp bách liên quan đến vụ việc vị CSGT này đứng nhìn nam thanh niên đâm chết bạn gái gây xôn xao dư luận.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..