Doanh nghiệp Mỹ nhiều cơ hội tiếp cận thị trường VN

Thứ tư, 07 Tháng sáu 2006, 03:55 GMT+7
 • Văn phòng đại diện Thương mại Mỹ tiếp tục công bố chi tiết các cam kết của VN về mở cửa thị trường theo thỏa thuận WTO mới ký kết . Các công ty Mỹ sẽ có cơ hội tiếp cận thị trường lớn hơn trong hầu hết các lĩnh vực từ nông nghiệp, dịch vụ cho tới công nghiệp.

  Lĩnh vực nông nghiệp

  Về thuế quan: VN đã đồng ý cắt giảm đáng kể các dòng thuế đối với những sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu từ Mỹ. Hiện thuế suất trung bình VN áp lên các sản phẩm nông nghiệp là 27%. Tuy nhiên, theo cam kết mới, sẽ có khoảng 3/4 sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu từ nước này được hưởng mức thuế dưới 15%. Các sản phẩm nói trên bao gồm bông, thịt bò, thịt lợn, nước sữa (phần nước sữa được tách ra từ sữa đông dùng làm pho mát), quả hạnh, nho tươi, táo, lê, nho khô, anh đào và cá hồi đông lạnh.

  Các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm: VN cam kết áp dụng thỏa thuận của WTO về các tiêu chuẩn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trên tất cả các sản phẩm nông nghiệp.

  Các cam kết đối với một số sản phẩm cụ thể:

  Thịt bò: Theo cam kết, mức thuế nhập khẩu thịt bò "loại hai" (như nội tạng, phần thừa...) sẽ ngay lập tức giảm từ 20% xuống còn 15%, và xuống 8% trong vòng 4 năm tiếp theo. Thuế đối với sản phẩm thịt bò lọc xương cũng sẽ giảm từ 20% xuống 14% trong vòng 5 năm. Xúc xích bò - hiện đang chịu mức thuế 50% - cũng sẽ giảm ngay lập tức xuống 40% và xuống 22% trong vòng 5 năm.

  hấ
  Thứ trưởng Thương mại Lương Văn Tự và Phó đại diện thương mại Mỹ Karan Bhatia ký thỏa thuận kết thúc đàm phán ngày 31/5. (Ảnh: AP)

  Thịt lợn: Mức thuế nhập khẩu các sản phẩm thịt lợn loại kém sẽ được giảm ngay từ mức 20% xuống 15% và còn 8% trong vòng 4 năm. Thuế đối với các sản phẩm thịt lợn chất lượng cao như thịt lợn tươi nguyên con, dăm bông sẽ giảm từ 30% xuống 15% trong 5 năm. Riêng đối với thịt lợn đã qua chế biến, sau 5 năm sẽ được hưởng thuế là 10% so với mức 20% hiện tại.

  Bơ sữa: Thuế đối với mặt hàng nước sữa nhập khẩu sẽ giảm 20-30% xuống còn 10% theo lộ trình 5 năm. Pho mát sẽ ngay lập tức được hưởng thuế 10% so với mức 20% hiện tại. Thuế đối với kem cũng giảm từ 50% xuống còn 20% sau 5 năm.

  Hoa quả: Thuế nhập khẩu đối với táo, lê và nho tươi sẽ ngay lập tức giảm từ 40% xuống 20% và giảm dần xuống còn 10% sau 5 năm. Trong thời gian tương tự, thuế đối với quả anh đào cũng sẽ giảm từ 40% xuống 10%. Mặt hàng nho khô cũng sẽ được hưởng thuế 25% ngay lập tức so với mức 40% hiện tại và 13% sau 5 năm.

  Thuế nhập khẩu đối với quả hạnh, quả óc chó và quả hồ trăn hiện là 40%. Theo cam kết, quả hạnh đã bóc vỏ và quả óc chó còn vỏ sẽ được hưởng thuế 10% sau 5 năm. Quả hồ trăn và quả hạnh còn nguyên vỏ cùng hưởng thuế 15% sau khoảng thời gian lần lượt là 3 năm và 5 năm.

  Sản phẩm đã qua chế biến: Mức cắt giảm thuế nhập khẩu đối với đa số các sản phẩm đã qua chế biến của Mỹ rất cao. Chẳng hạn, thuế tối huệ quốc đánh vào khoai tây chiên sẽ ngay lập tức giảm từ 50% xuống 40% và chỉ còn 18% sau 5 năm. Sản phẩm bơ lạc cũng được hưởng thuế suất và thời hạn tương tự. Thuế đối với bánh cookies và ngũ cốc cũng giảm từ 40% xuống 15% trong vòng 5 năm. Thuế cho các sản phẩm kẹo cà chua mềm cũng sẽ giảm ngay lập tức từ 50% xuống 40% và giảm dần xuống còn 20% trong vòng 5 năm.

  Đậu tương: Thuế nhập khẩu các sản phẩm đậu tương sẽ giảm từ 15% xuống 5% trong vòng 3 năm. Đối với sản phẩm dầu đậu, thuế cũng giảm từ 50% xuống 30% và sau 5 năm sẽ giảm xuống mức 20%. Bột đậu tương cũng được hưởng thuế 8% sau 5 năm so với mức 30% hiện nay.

  Các sản phẩm bông, da thuộc và chưa thuộc: Đây là những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của Mỹ vào VN. Các sản phẩm này sẽ được hưởng thuế suất 0% ngay lập tức.

  Bột mỳ và bột ngũ cốc: VN cam kết sẽ áp thuế 5% đối với cả hai mặt hàng này.

  Lĩnh vực dịch vụ

  Khi VN trở thành thành viên WTO, các nhà cung cấp dịch vụ của Mỹ sẽ có cơ hội tiếp cận với thị trường VN và được đối xử bình đẳng trong các lĩnh vực như bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán, viễn thông, năng lượng và dịch vụ chuyển phát nhanh.

  Ngân hàng và chứng khoán: Kể từ ngày 1/4/2007, các ngân hàng Mỹ sẽ được phép thành lập chi nhánh 100% vốn nước ngoài tại VN và được hưởng chế độ đối xử quốc gia đầy đủ. Ngoài ra, ngân hàng Mỹ cũng sẽ được phép phát hành thẻ tín dụng và nhận tiền gửi bằng VND không giới hạn từ các pháp nhân.

  Ngay sau khi VN vào WTO, các công ty chứng khoán nước ngoài sẽ được phép thành lập liên doanh và được nắm cổ phần tối đa là 49%. Sau 5 năm, các nhà đầu tư trên có thể thành lập công ty 100% vốn nước ngoài và thực hiện các nghiệp vụ của thị trường chứng khoán như quản lý tài sản, tư vấn...

  Bảo hiểm: Hiện tại, các công ty bảo hiểm được phép hoạt động ở VN dưới hình thức liên doanh và không được mở chi nhánh trực tiếp. Sau khi vào WTO, VN sẽ cho phép các công ty bảo hiểm nước ngoài được: Hoạt động thông qua các chi nhánh 100% vốn nước ngoài và mở chi nhánh trực tiếp cung cấp các dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ sau 5 năm; Đối xử bình đẳng như các công ty bảo hiểm trong nước.


  Viễn thông: VN cam kết sẽ mở cửa thị trường viễn thông và cho phép các công ty mà cổ phần nước ngoài chiếm số đông được cung cấp dịch vụ điện thoại cố định và di động trên cơ sở thuê đường truyền của doanh nghiệp VN. Ngoài ra, các công ty này cũng được phép cung cấp dịch vụ vệ tinh và cáp ngầm.

  Dịch vụ năng lượng: VN sẽ tự do hóa thị trường năng lượng theo lộ trình. Các công ty dịch vụ năng lượng của Mỹ sẽ được phép tham gia các dự án thăm dò và phát triển dầu khí, tư vấn quản lý, phân tích và kiểm định kỹ thuật, sửa chữa và bảo dưỡng thiết bị...

  Các công ty dịch vụ năng lượng nước ngoài cũng sẽ được phép hoạt động dưới hình thức liên doanh với VN trong thời gian 3-5 năm, tùy thuộc vào loại hình dịch vụ cụ thể. Sau thời gian này, các công ty trên sẽ được chuyển sang hình thức 100% vốn nước ngoài và được đối xử bình đẳng như công ty trong nước.

  Chuyển phát nhanh: Theo cam kết, các doanh nghiệp chuyển phát nhanh của nước ngoài được nắm cổ phần lớn trong các liên doanh với VN. Sau 5 năm, sẽ được chuyển sang hình thức 100% vốn nước ngoài.

  Vận tải: VN sẽ mở cửa thị trường trong lĩnh vực bảo dưỡng và sửa chữa máy bay, cho phép các công ty nước ngoài được thành lập liên doanh với VN và thành lập công ty 100% vốn nước ngoài sau 5 năm.

  Dịch vụ kinh doanh: VN tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà cung cấp dịch vụ kinh doanh chuyên nghiệp như tư vấn luật, kế toán, kiến trúc, quảng cáo và thị trường, chăm sóc thú vật...

  Phân phối: Theo cam kết, lĩnh vực bán buôn, bán lẻ và nhượng quyền kinh doanh cũng sẽ được mở cửa. Sau thời điểm VN vào WTO, các doanh nghiệp Mỹ được thành lập liên doanh với phía VN, từ 1/1/2009 được thành lập công ty 100% vốn nước ngoài và cung cấp các hàng hóa cả nhập khẩu và sản xuất trong nước.

  Môi trường: Doanh nghiệp Mỹ có thể tham gia cung cấp các dịch vụ môi trường như thoát nước, hạn chế tiếng ồn... Sau khi VN vào WTO, các doanh nghiệp trên sẽ được phép thành lập liên doanh với VN và sau 5 năm được lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

  Dịch vụ khách sạn, nhà hàng: VN cho phép các doanh nghiệp Mỹ được đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực này.

  Lĩnh vực công nghiệp

  Sản phẩm công nghệ thông tin: Sau khi vào WTO, VN sẽ tham gia vào Hiệp ước công nghệ thông tin (ITA), từ đó sẽ xóa bỏ thuế quan đối với các sản phẩm IT như máy tính, điện thoại di động và modem.

  Hóa chất, mỹ phẩm và dược phẩm: VN cam kết giảm thuế nhập khẩu đối với 80% sản phẩm hóa chất. Thuế suất trung bình đối với mỹ phẩm cũng sẽ giảm từ 44% xuống 17,9%. Mặt hàng dược phẩm sẽ hưởng thuế trung bình 2,5% trong vòng 5 năm sau khi VN gia nhập WTO.

  Thiết bị máy bay dân dụng: Thuế nhập khẩu đối với máy bay và máy động cơ sẽ được xóa bỏ hoàn toàn trong vòng 7 năm. Mức thuế trung bình cho tất cả các bộ phận của máy bay cũng sẽ giảm xuống dưới 9% với cùng lộ trình.

  Môtô, ôtô và linh kiện: VN sẽ giảm thuế nhập khẩu ở mức 50% đối với xe đa dụng có tính năng thể thao (SUV). Thuế đối với linh kiện ôtô cũng giảm từ 19% xuống 13%.

  Thuế nhập khẩu đối với mô tô phân khối lớn được giảm 56% và linh kiện môtô giảm 32%. VN cũng cam kết sẽ cho phép nhập khẩu xe môtô có động cơ trên 175 phân khối. Trong vòng 1 năm, VN sẽ thiết lập một hệ thống không phân biệt đối xử và minh bạch về việc nhập khẩu, phân phối và sử dụng các loại xe phân khối lớn của các cá nhân và doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí hai bên đã thỏa thuận.

  Thiết bị nông nghiệp và xây dựng: Các sản phẩm này sẽ được hưởng thuế dưới 5%.

  Sắt và phế liệu kim loại: VN cam kết sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với các loại nguyên liệu cho ngành công nghiệp sản xuất thép tới 51% so với mức hiện tại trong 5 đến 7 năm tới.

  Thiết bị y tế và khoa học: 91% sản phẩm thiết bị y tế sẽ được hưởng thuế 0% trong vòng 5 năm. VN cũng cam kết sẽ xóa bỏ toàn bộ thuế quan đối với 96% sản phẩm thiết bị khoa học trong vòng 3 năm sau khi VN gia nhập WTO.

  Sản phẩm gỗ: Thuế suất trung bình đối với các sản phẩm này sẽ ở mức xấp xỉ 4% sau khi VN trở thành thành viên WTO.

  Hà Vy lược dịch

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Doanh nghiệp Mỹ nhiều cơ hội tiếp cận thị trường VN

  Nhận xét tin Doanh nghiệp Mỹ nhiều cơ hội tiếp cận thị trường VN

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Doanh nghiệp Mỹ nhiều cơ hội tiếp cận thị trường VN bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doanh nghiep My nhieu co hoi tiep can thi truong VN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Doanh nghiệp Mỹ nhiều cơ hội tiếp cận thị trường VN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA