“Diễn viên múa đâu cần học lên Cao đẳng”?!

Chủ nhật, 14 Tháng một 2007, 16:32 GMT+7
 • 5 năm trường Cao đẳng Múa Việt Nam:

  Dien vien mua dau can hoc len Cao dang
  Solist múa Sài Gòn (Ảnh tư liệu - báo TS Cuối Tuần)
  Tại hội thảo Đào tạo diễn viên múa trong thời kỳ phát triển và hội nhập - Vấn đề và giải pháp, nhiều vấn đề của trường Cao đẳng Múa VN đã được đưa ra bàn, trong đó “nóng” nhất là việc trường đã “lên” cao đẳng từ năm năm nay nhưng chưa đào tạo được… diễn viên cao đẳng múa nào!

  Thạc sĩ, NSƯT Trịnh Quốc Minh - giảng viên múa, trưởng phòng đào tạo nhà trường, cho biết:

  - Năm 2001, trường Trung học Múa VN được đổi tên thành trường Cao đẳng Múa VN. Ngay từ khi lên cao đẳng, chúng tôi đã tuyển sinh và đào tạo hệ cao đẳng Huấn luyện múa, gồm 12 em và đã tốt nghiệp ra trường năm 2004.

  Các năm 2002, 2003, 2004, 2005, mỗi đợt tuyển sinh chỉ có vài em đăng ký dự tuyển, nên trường không mở. Năm 2006 trường tuyển khóa hai cũng chuyên ngành Huấn luyện múa, được 14 em. Hiện nay các em đang học năm thứ nhất.

  + Trên thực tế, trường mới chỉ tuyển sinh và đào tạo cao đẳng Huấn luyện múa. Còn hai ngành hệ cao đẳng là biên đạo múa và diễn viên múa, tại sao đến giờ vẫn chưa có động tĩnh gì?

  - Sở dĩ nhà trường mới chỉ có đào tạo Huấn luyện múa là vì nhu cầu của các trường văn hóa nghệ thuật trên toàn quốc. Tốt nghiệp cao đẳng Huấn luyện múa là các em đã trở thành những thầy cô giáo dạy múa. Nhiều trường như Trung học Múa TP.HCM, Cao đẳng Tây Bắc… thiếu giáo viên dạy múa. Đào tạo Huấn luyện múa thì ra trường các em còn có chỗ làm việc chứ biên đạo múa - tức là người sáng tác múa, muốn học ngay làm sao học được. Mà để trở thành biên đạo múa, phải có kiến thức toàn diện, chuyên sâu và cả vốn sống nữa!

  Hơn nữa, phải nhìn vào toàn cảnh của các đoàn nghệ thuật múa, nhà hát hiện nay, số lượng biên đạo múa đã quá đủ, chỉ thiếu người biên đạo tài năng mà thôi! Còn diễn viên múa đâu cần học lên cao đẳng! Vì học lên cao đẳng, là đào tạo đỉnh cao. Trong khi đó sân khấu múa của chúng ta đang thiếu những tác phẩm đỉnh cao. Người học cũng không muốn học vì hai lẽ: Một là cần “bay” đến sân khấu khi tuổi còn thanh xuân. Hai là đã học trung học múa bảy năm rồi, cần phải ra trường kiếm tiền!

  + Nhưng lên cao đẳng năm năm rồi mà trường vẫn chưa đào tạo được diễn viên cao đẳng múa nào cả?

  - Đây là mục tiêu, chiến lược của nhà trường chúng tôi. Đến năm 2015, chúng tôi còn phấn đấu lên học viện! Trường chúng tôi được thành lập từ năm 1959, đến nay đã có bề dày gần 50 năm!

  + Hiện tại trường không có giáo trình đào tạo hệ cao đẳng?

  - Hội đồng Khoa học của nhà trường và Phó GSTS NSND Nguyễn Thị Hiển đã biên soạn đầy đủ khung chương trình đào tạo cho ba chuyên ngành đào tạo hệ cao đẳng là huấn luyện múa, biên đạo múa, diễn viên múa. Tất cả các kến thức cơ sở, chuyên ngành và chuyên môn đều do các thầy cô giáo trong trường đảm nhiệm. Ngay khi lên cao đẳng, chúng tôi đã biên soạn ra rồi. Nhưng đến giờ các tác giả chưa nhận được tiền biên soạn, chúng tôi chưa in ra!

  Theo Như Trang - Thể thao & Văn hóa

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin “Diễn viên múa đâu cần học lên Cao đẳng”?!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Diễn viên múa đâu cần học lên Cao đẳng”?! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dien vien mua dau can hoc len Cao dang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Diễn viên múa đâu cần học lên Cao đẳng”?! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Sân Khấu Điện Ảnh của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - SÂN KHẤU ĐIỆN ẢNH