Đi chùa Bà phải lụy chùa Ông

Thứ ba, 19 Tháng hai 2008, 19:14 GMT+7
 • Lễ hội chùa Bà Bình Dương diễn ra vào ngày rằm tháng Giêng hàng năm rất nổi tiếng. Nay, ngày 13 âm lịch cũng là ngày vía Ông thu hút khách thập phương.

  tc
  Lộc của Ông
  Khách thập phương đi chùa Bà thường phải lễ chùa Ông. Chùa Ông cách chùa Bà không xa, khoảng vài trăm mét, nằm trên đường Hùng Vương - Thị xã Thủ Dầu Một - Tỉnh Bình Dương. Chùa được xây dựng năm 1868 và có tên là chùa Ông vì thờ Quan Thánh Đế Quân (tức Quan Vân Trường). Dân gian quen gọi chùa Ông (con) Ngựa vì trước chùa có một miễu thờ con ngựa bằng xi măng.

  Mùng 15 là Lễ hội lớn ở chùa Bà thì trước đó, mùng 13 là ngày vía Ông. Hôm nay, trong sân chùa nhộn nhịp khách thập phương đến dâng hương và hưởng lộc. Trước đây chỉ có ngày vía Quan Thánh Y nhà Phật nhằm ngày 23 tháng 6 âm lịch hàng năm. Nay kể cả ngày vía Sanh (13 tháng Giêng âm lịch) và vía tử (13 tháng 5 âm lịch) đều cúng chay tại chùa.

  Từ cổng chùa, khách đã được tiếp thị bằng cách tặng cho một tấm hình in ngựa Xích thố nhỏ như name card. Họ nhét vào tay khách và nói là "Lộc của ông, cô bác cho nhiêu thì cho". Không lẽ lại từ chối "Lộc của ông", thế là rút ra vài ngàn đồng trả lễ. Thực ra, chùa Ông không chủ trương bán lộc như thế này mà do người kinh doanh tự phát, tự in và tự bán. Bước vào trong chùa, đi đâu cũng được mời lấy lộc y như thế.

  tc
  Lân lạy trong sân chùa Ông

  Chánh điện trong chùa Ông rộng rãi hơn chùa Bà nên khách dâng hương dễ dàng được mang nhiều nhang đèn vào khấn vái. Sau khi khấn vái xong, khách có thể ghi tên dâng hương cúng theo tháng, an sao, cầu siêu và có thể dùng tiệc chay ngay tại sân chùa.

  Rồng múa trong sân chùa Ông

  Những ngày này tại thị xã Thủ Dầu Một, quanh khu vực chợ, từ ngã sáu đến chùa Bà và các chùa xung quanh luôn nhộn nhịp tiếng trống múa Lân Sư Rồng. Từng đoàn Lân Sư Rồng vào chùa Bà và chùa Ông lạy tạ và nhân dịp biểu diễn cho khách dâng hương thưởng thức. Tuỳ vào lòng hảo tâm, bà con thoải mái tặng tiền cho Lân nếu thấy vừa ý.

  tc
  Khi ra về nhất định phải chui qua Ngựa Xích Thố

  Sau khi dâng hương tại chùa Ông, lúc bước ra cửa chắc chắn phải chui qua chân Ông, tức Ngựa Xích Thố. Vừa chui qua Ông, ngay lập tức có đội quân vé số mời mua con số 12, tức con ngựa. Còn bước ra cổng chùa lại được tiếp thị vé số có số 13, là ngày vía Ông. Phục vụ tín ngưỡng và tâm linh rất nhiệt tình, kiểu gì cũng có!

  • Thanh Chung

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đi chùa Bà phải lụy chùa Ông

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đi chùa Bà phải lụy chùa Ông bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Di chua Ba phai luy chua Ong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đi chùa Bà phải lụy chùa Ông ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA