Đến lượt “ông” Điện ảnh

Thứ hai, 26 Tháng ba 2007, 08:27 GMT+7
 • Chống tham nhũng là một đề tài lớn của báo chí. Dư luận đã và đang đưa nhiều về một vụ các quan trong thị trấn ở thành phố nọ lợi dụng chức quyền  chia chác đất đai, được gọi là vụ “ăn đất”.

   

  Với tinh thần bám sát cuộc sống, mới đây, vụ việc trên đã được Hãng phim Tài liệu - Khoa học TƯ  “tái hiện” lại. Đi sau, hẳn là chậm hơn những gì báo chí đã đưa “nát”, bộ phim lại có những giá trị riêng. Cảnh dân chúng, chi bộ đường phố bức xúc trước hiện tình, ông hưu trí dũng cảm đi “kiện củ khoai” làm khổ cả gia đình. Cảnh ông đầu tỉnh, ông đầu thị, viện những “lý do lý trấu” quanh co biện bạch cho hành vi của họ. Rồi những phiên tòa xử đi, xử lại, chân lý có vẻ dần dần được sáng tỏ, “ông đi kiện” ra khỏi chốn pháp đình giữa sự hoan nghênh của dân chúng, cả tiếng còi giữ trật tự của công an.

   

  Nghe nói địa phương có chuyện đã tìm mọi cách, bằng những điều kiện gì đấy, để đoàn làm phim thực hiện tác phẩm không theo tinh thần  ban đầu. Nhưng vô ích. Chỉ nghe nói thế. Nhưng những gì tai nghe mắt thấy trong bộ phim trên  cho thấy tập thể sáng tạo đã trải qua rất nhiều cam go. Ghi hình bằng phim nhựa đòi hỏi rất nhiều yếu tố kĩ thuật đi kèm, như ánh sáng, âm thanh. Và sự an toàn, thanh thản, tự tin khi thực hiện “quay ngoại cảnh” giữa vô số tác động. Vậy mà họ làm được. Bộ phim đã đem lại những thực tế sinh động, đáp ứng mong mỏi của người xem vốn đang bức xúc trước hiện trạng tham nhũng trong xã hội.

   

  Còn có những điều chưa “tới” với một tác phẩm điện ảnh. Nhưng làm được vậy đã là nhiều; một biểu hiện của bản lĩnh, lương tri, tay nghề cũng như lòng dũng cảm.

   

  H.Đ

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đến lượt “ông” Điện ảnh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đến lượt “ông” Điện ảnh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Den luot ong Dien anh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đến lượt “ông” Điện ảnh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA