Để xảy ra lỗi, trách nhiệm thuộc về Ban tổ chức

Thứ năm, 15 Tháng bảy 2004, 08:22 GMT+7
 • Đó là ý kiến của ông Trần Đăng Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, khi nói về ""sự cố"" của nhà thơ Đỗ Trung Quân trong chương trình Sao Mai Điểm hẹn số 1.  Thưa ông Trần Đăng Tuấn, ông có nhận xét gì về những lời nhận xét của nhà thơ Đỗ Trung Quân trong chương trình Sao Mai Điểm hẹn (SMĐH) số 1? 

  - Với tư cách là một khán giả, tôi cũng không đồng ý với cách nhận xét của thành viên trong hội đồng. Để xảy ra sự cố như vậy, tôi hiểu rằng trách nhiệm thuộc về Ban tổ chức. Có thể chúng tôi đã chưa thảo luận kỹ càng hết mức với Hội đồng nghệ thuật để lường hết được sự phức tạp của công việc. Dĩ nhiên, có thể làm kỹ mà vẫn xảy ra sự cố, nhưng sẽ ở mức độ ít hơn.

  Sau khi nói rõ những điều trên, tôi muốn nói thêm một số điều nữa: Có một số câu nhận xét không phù hợp, nhưng gây dư luận nhất là hai ý của anh Đỗ Trung Quân. Nhận xét thứ nhất là về Ngọc Khuê. Chúng ta đều biết với bài hát “Bên bờ ao nhà mình”, Ngọc Khuê đã toả sáng trong Sao Mai 2003. Lần này Ngọc Khuê vẫn đi theo phong cách ấy khi chọn “Cặp ba lá”. Cả về nội dung, cả về hình thức, hai bài hát vừa lạ, lại vừa có chất dân gian. Cá nhân tôi rất thích.Tôi chắc anh Đỗ Trung Quân muốn nói rằng: Anh ủng hộ sự mạnh dạn, phá cách, có cá tính mới mẻ mà lại đượm sắc màu dân gian của Ngọc Khuê, và nên có thêm nhiều sự mạnh dạn như vậy. Chắc rằng không riêng anh Quân mà nhiều người cũng nghĩ như thế. Nhưng nếu nói như vậy chắc là không có gì độc đáo. Anh Quân chọn cách nói ấn tượng hơn. Nhưng tôi nghĩ có một ngàn cách nói ấn tượng hơn mà vẫn thích hợp. Cách anh Quân chọn thì chưa thích hợp. Có câu về chuyện “Kẻ nói-người nghe”. Có nói độc đáo cũng không phải cho mình nghe mà cho người khác, nếu quá nhiều người không đồng ý thì chắc chắn cách nói ấy chưa ổn rồi. 

  Nhận xét thứ hai là về trang phục của thí sinh Huơng Giang. Anh Quân cũng đã nói rằng không phải anh ủng hộ trang phục hở hang, mà anh muốn khuyên chọn trang phục vừa lịch sự, nhưng cũng có thể gợi cảm hơn, thích hợp hơn với ca khúc. Tôi không có bình luận về chuyện anh Quân chê trang phục đó là chưa hợp thì đúng hay chưa đúng. Tôi chỉ muốn nói chắc chắn anh Quân muốn nói ý này, chứ không phải muốn cổ suý cho cách trang phục phản thẩm mỹ trên sân khấu. Nhưng một lần nữa anh Quân lại chọn một cách diễn đạt, có thể gây ấn tượng thật, nhưng khó chấp nhận. 

  Riêng nhận xét thứ hai này, khi đã nói thành lời, thì có thể trái với ý định của người nói. Trong bối cảnh trang phục biểu diễn của sân khấu nhạc trẻ còn nhiều vấn đề dư luận không hài lòng, sẽ dễ gây cách hiểu anh đang có ý kiến ngược với điều mọi người mong muốn, đòi hỏi là sao cho trang phục biểu diễn phải vừa đẹp vừa có tính thẩm mỹ cao. 

  Như vậy, theo tôi nghĩ, trong các nhận xét của mình, chắc anh Quân không có quan điểm, ý định sai, nhưng cách nói của anh có thể dẫn đến những cảm nhận không như anh nghĩ. 

  - Theo ông, do đâu dẫn đến sơ sót của nhà thơ Đỗ Trung Quân?

  - Mặc dù sự cố diễn ra, tôi xin phép bày tỏ sự trân trọng với những người nhận lời tham gia HĐNT. Ban Tổ chức có trách nhiệm chính, và vì vậy chúng tôi xin nhận trách  nhiệm, tiếp thu sửa chữa. Không vì sự cố này mà chúng tôi có đánh giá sai về các thành viên đáng kính trọng đã tham gia HĐNT.  


  Tôi không nghĩ các sai sót thuộc về quan điểm của họ. Có thể nó xuất phát từ chỗ từ chỗ chúng tôi chưa cho họ hình dung đầy đủ về công việc họ tham gia, và  có  phần do họ cố gắng sao cho có tính độc đáo, khác lạ trong nhận xét. Với người lỡ lời, xin đừng nặng lời với họ. Mỗi khiếm khuyết cần được chỉ ra, và phê phán, nhưng cũng nên đúng mức độ sai sót ấy, không ít hơn, nhưng cũng không nên quá hơn bản chất nó có. Nhất là với những người làm công việc văn hoá nghệ thuật đã nhận lời tham gia chương trình của chúng tôi. Họ là những người có cá tính mạnh mẽ, nhưng cũng dễ bị tổn thương, và vết tổn thương cũng lâu lành hơn người khác. Tôi tin những góp ý của khán giả sẽ được các thành viên của HĐNT (đây không phải là ban Giám khảo cố định, mà là một hội đồng có thể thay đổi thành phần liên tục để phong phú về ý kiến) tiếp thu sâu sắc. Tôi nghĩ kíp đầu tiên của Hội đồng cùng với các kíp khác sẽ còn cộng tác tiếp tục với Ban TC trong thời gian 9 tuần nữa của SMĐH. 

  - Ban Tổ chức SMĐH sẽ có những quyết định gì sau sự cố vừa rồi? 

  - Trước hết, nói về chương trình SMĐH. Trên báo chí cũng đã nói nhiều về mục đích của chương trình và sự cần thiết của nó. VTV cộng tác với các đối tác khác thực hiện chương trình này từ một ý muốn thực sự giúp cho các ca sỹ thành danh với lao động nghệ thuật thật sự của mình-đó là một lao động thực sự là khổ công-và có sự hỗ trợ đủ mạnh. Khi làm chương trình này, nhóm thực hiện rất vất vả, nhưng dù khó đến mấy chúng tôi sẽ cố gắng làm cho bằng được. Nếu có sơ suất, khiếm khuyết, chúng tôi sẽ khắc phục để làm tốt hơn. 

  Về Hội đồng nghệ thuật: Nhóm làm chương trình đã rút kinh nghiệm về sự cố vừa qua. Như đã nói, phần trách nhiệm của chúng tôi rất lớn, nếu như chưa làm cho các thành viên của HĐNT hiểu kỹ ý định của mình, cũng như những đặc điểm của việc xuất hiện trên truyền hình, trước nhiều triệu công chúng.

  -Xin cảm ơn ông.

  Theo VNN

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Để xảy ra lỗi, trách nhiệm thuộc về Ban tổ chức

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Để xảy ra lỗi, trách nhiệm thuộc về Ban tổ chức bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết De xay ra loi trach nhiem thuoc ve Ban to chuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Để xảy ra lỗi, trách nhiệm thuộc về Ban tổ chức ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA