Đầu năm xông đất nghệ sĩ "chơi ngông" nhất Việt Nam

Thứ bảy, 24 Tháng một 2004, 09:54 GMT+7
 • Dau nam xong dat nghe si "choi ngong" nhat Viet Nam  Thành Chương được biết đến bởi những bức tranh độc đáo, một phong cách sống tài tử và khác người. Khác với vẻ ngoài hiện đại và sành điệu, người ta lại thấy một Thành Chương hoàn toàn khác qua kiến trúc khu biệt phủ nổi tiếng của anh ở ngoại thành Hà Nội. 

  - Không ít người gọi anh là một kẻ chơi ngông vì dám đầu tư vào một biệt phủ bạc tỷ ngốn lắm tiền nhiều của, anh nghĩ sao?

   

  - Tôi nghĩ đơn giản, những người "chơi ngông" là những người quẳng nhiều tiền vào các việc vô bổ. Nếu bỏ công sức, thời gian, trí tuệ, tiền bạc để làm một việc có ích là xây dựng một khu bảo tồn với mục đích lưu giữ những giá trị truyền thống của cha ông vi sợ nó bị tàn phá, thất thoát đi, để đời sau được nhìn thấy, được hưởng những giá trị văn hoá tinh thần quý giá đó thì sao có thể coi là chơi ngông được. Tôi chỉ là một người biết yêu và quý trọng những giá trị văn hoá tinh thần của dân tộc mà thôi.

   

  - Anh đã dành nhiều tâm huyết để giữ lại những giá trị của văn hoá truyền thống, anh có định biến biệt phủ của mình thành bảo tàng dân tộc học không?

   

  - Làm thành bảo tàng ư? điều đó lớn quá vì nó phải cần đến biết bao người, tốn bao công sức mà nhiều cái vẫn chưa thật đầy đủ. Bản thân tôi không thể gánh trên vai cái trọng trách lớn lao đó. Tôi chỉ muốn góp một phần nhỏ để bảo tồn văn hoá dân tộc, để mọi người ý thức hơn về tầm quan trọng của công việc đó. Và tôi hy vọng sẽ có nhiều người như mình.

   

  - Thăm Phủ của anh có thể cảm nhận rõ yếu tố tâm linh hiển hiện trong hầu hết các kiến trúc, nó đóng vai trò như thế nào trong cách bài trí, thể hiện của anh?

   

  Dau nam xong dat nghe si "choi ngong" nhat Viet Nam 

  Một góc Phủ Thành Chương

  - Trong nghệ thuật, yếu tố tâm linh là quan trọng nhất, nghệ thuật cao nhất chính là ở tâm linh Mọi cái thuộc về nghệ thuật đều phục vụ giá trị tâm linh. Với mọi dân tộc, cái còn lại của nghệ thuật đỉnh cao cũng là ở yếu tố tâm linh, nó thể hiện ở kiến trúc đền thờ, miếu mạo... Bản thân những đường nét kiến trúc, mảng khối, màu sắc cũng mang trong mình giá trị ấy. Các cụ xưa thường có câu: Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Nên ở Phủ của tôi có cả tượng để thờ cúng, có chỗ dành để bày những tác phẩm nghệ thuật.

   

  - Nghe nói anh đầu tư cho biệt phủ của mình bạc tỷ? anh còn phải đầu tư bao nhiêu nữa để đáp ứng được yêu cầu của mình?

   

  - Tôi là người thích sưu tầm từ khi còn quàng khăn đỏ, nhiều khi nghĩ lại cũng bật cười vì chính mình. Vào bộ đội, khi hành quân qua một bản sở Xavanakhet, thấy một coi voi đá, tôi xán đến lau chùi và vác theo, tha ra tận Hà Nội dù nó rất nặng. Trong khi đồng đội còn tìm cách vứt bớt các thứ đi cho đỡ nặng thì tôi còn mang theo cả giấy vẽ và đủ thứ để sáng tác. Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là tình yêu đối với nghệ thuật. Mọi người nhìn vào Phủ có thể thấy nó rất lớn nhưng nó chỉ bằng 1%, 1 phần nghìn dự định tôi ấp ủ. Tiền bạc chỉ có hạn nên có muốn cũng không làm được, ý tưởng thì nhiều nhưng khả năng của một cá nhân chỉ có hạn mà thôi. Tôi đã đầu tư rất nhiều thời gian, trí tuệ còn về tiền bạc thì hơi khó trả lời vì quan trọng là cái tâm và tình yêu đối với nghệ thuật truyền thống. Làm như vậy, trước tiên là mình được hưởng, không phải chỉ khi được ngồi thư giãn mà hưởng ngay cả khi mình suy nghĩ, sáng tạo. Bạn bè tứ xứ, từ Nam ra Bắc rồi cả người nước ngoài cũng đã đến thăm Phủ và chia vui với tôi, đó là niềm hạnh phúc.


   

  - Thưa anh, khi nào thì Phủ Thành Chương sẽ hoàn tất?

   

  - Công việc xây Phủ đã bắt đầu cách đây 2 năm 2 tháng và đến giờ phần xây dựng cơ bản đã xong nhưng còn bày biện nội thất và tỉa tót bên trong nữa. Nhưng nói thật là đuối lắm rồi. Thời gian qua, vì mải mê với cái Phủ này mà việc vẽ vời của tôi cũng không được nhiều lắm, vừa làm vừa xoay xoả và liệu cơm gắp mắm thôi, nhiều khi cũng bí lắm.

   

  - Anh đã đặt ra mục tiêu gì cho năm 2004 này chưa?

   

  - Với những người làm công việc sáng tạo thì lúc nào cũng có việc để làm. Hai năm qua, tôi dành nhiều thời gian cho Phủ của mình coi như đó là một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt. Năm nay chắc sẽ tập trung vào vẽ tranh nhiều hơn và dự định tổ chức một cuộc triển lãm nữa có tên Thế giới sơn dầu của Thành Chương. Hy vọng là sẽ có nhiều điều mới mẻ hơn trong năm nay.

   

  - Xin cảm ơn và chúc mọi dự định của anh đều thành công!

   

  Theo VietNamNet

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đầu năm xông đất nghệ sĩ "chơi ngông" nhất Việt Nam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đầu năm xông đất nghệ sĩ "chơi ngông" nhất Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dau nam xong dat nghe si choi ngong nhat Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đầu năm xông đất nghệ sĩ "chơi ngông" nhất Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA