Đầu năm nói chuyện... Ngôi sao phim Việt

Thứ hai, 30 Tháng một 2006, 10:40 GMT+7
 • Dau nam noi chuyen Ngoi sao phim Viet
  Motọ cảnh trong phim "Gái Nhảy"

  Bức tranh của điện ảnh VN đang dần hiển hiện những gam màu sáng. Thế nhưng, “bộ mặt” của điện ảnh VN vẫn vắng bóng những ngôi sao thực thụ.

  Thời xa vắng của những ngôi sao


  Nếu diễn viên được xem là bộ mặt của mỗi bộ phim thì những ngôi sao điện ảnh vẫn thường được ví như những thỏi nam châm kéo khán giả đến rạp. Sự góp mặt của những ngôi sao như một thương hiệu “bảo lãnh” cho sự an toàn về mặt doanh thu và ít nhiều cả về giá trị nghệ thuật của bộ phim. Điện ảnh VN đã từng có những ngôi sao như vậy.


  Có thể kể ra một loạt những cái tên qua từng thời kỳ như Thế Anh, Trà Giang, Lý Hùng, Diễm Hương, Việt Trinh, Lê Tuấn Anh… Nhưng kể từ sau “cái chết” của dòng phim “mì ăn liền”, điện ảnh VN thực sự rơi vào cuộc “khủng hoảng thiếu” diễn viên ngôi sao.


  Khách quan mà nói, những năm gần đây điện ảnh VN không thiếu những gương mặt tài sắc vẹn toàn (một yếu tố quan trọng không thể thiếu để trở thành ngôi sao) như Hồng Ánh, Mỹ Duyên, Võ Hoài Nam, Quyền Linh… Tại các kỳ LHP khu vực gần đây, nhiều diễn viên VN cũng đã gặt hái được những giải thưởng này nọ như Hồng Ánh giành giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất LHP CA-TBD lần thứ 45, Võ Hoài Nam giật giải Diễn viên trẻ triển vọng tại LHP CA-TBD lần thứ 48… Thế nhưng, không hiểu sao “vương miện” ngôi sao điện ảnh VN cho đến tận bây giờ vẫn chưa có chủ.


  Những tín hiệu vui


  Không ít ý kiến cho rằng, sự thiếu vắng diễn viên ngôi sao là hệ quả tất yếu sau một thời gian dài thị trường phim nội bị đóng băng. Thì đấy, chỉ mới cách đây ba năm khi các hãng phim tư nhân vẫn nằm bẹp trên giấy chờ cơ chế, mỗi năm điện ảnh VN chỉ xuất xưởng khoảng chừng chưa đầy 10 bộ phim truyện nhựa.


  Với số lượng phim nhỏ giọt như vậy, để khỏi bị quên, mỗi năm một diễn viên xuất hiện trong bộ phim truyện nhựa đã may lắm rồi. Đã vậy, nhiều bộ phim vừa trình làng, mới chiếu được vài hôm đã bị cất vào kho.


  Khán giả chưa kịp nhớ tên phim, không biết mặt mũi bộ phim ra sao thì hỏi làm sao mà diễn viên được nhớ đến chứ chưa nói đến chuyện nổi tiếng thành sao, trở thành thần tượng của giới trẻ…


  Vì vậy, trước những khởi sắc của thị trường phim nội và sự ra đời của các hãng phim tư nhân đã thắp lên những tia hy vọng về những diễn viên ngôi sao “made in VN”.


  Lẽ dĩ nhiên những hy vọng ấy hoàn toàn có cơ sở. Với sự hiện diện của các hãng phim tư nhân bên cạnh sự tồn tại của các hãng phim nhà nước, số lượng phim nội sản xuất mỗi năm mỗi tăng thì cơ hội đóng phim cũng sẽ đến với người diễn viên điện ảnh nhiều hơn.


  Hơn thế, dưới bàn tay của các ông bầu điện ảnh, khi công nghệ maketting, đánh bóng tên tuổi… cho bộ phim được chú trọng hơn thì tất nhiên “bộ mặt của bộ phim” cũng nhờ đó lên theo.


  Đạo diễn Lê Hoàng đã từng khẳng định như đinh đóng cột: “Diễn viên ăn khách là diễn viên đóng trong nhiều bộ phim ăn khách”. Nếu vậy xem ra, ngày lên ngôi của diễn viên ngôi sao đã đến sau hàng loạt phim ăn khách như Gái nhảy, Lọ lem hè phố, Những cô gái chân dài, Nữ tướng cướp, Đàn ông có bầuVà hẳn nhiên, không nói thì ai cũng biết Mỹ Duyên là gương mặt xuất hiện nhiều nhất trong các bộ phim ăn khách kể trên.


  Nhưng Mỹ Duyên đã là ngôi sao sáng nhất của điện ảnh VN hiện nay hay chưa thì xin thưa rằng: Chưa. Bằng chứng là khi cho phát hành bộ đĩa VCD phim Nữ tướng cướp Hãng phim Thiên Ngân đã quyết định chọn câu quảng cáo “phim của đạo diễn Gái nhảy, Lọ lem hè phố “ chứ không phải là phim của diễn viên ngôi sao Mỹ Duyên!


  Giái pháp hiện thời


  Trước sự khủng hoảng thiếu diễn viên ngôi sao, những cô người mẫu chân dài và những ca sĩ hạng sao đã trở thành sự lựa chọn số một của nhiều đạo diễn, Hãng phim.


  Hết thảy những phim của các Hãng phim tư nhân từ Những cô gái chân dài, Nữ tướng cướp, Đàn ông có bầu, 390 Yêu, 1.735 km đều có sự góp mặt của những “gương mặt lạnh” trên sàn catwalk như Anh Thư, Bằng Lăng, Dương Yến Ngọc, Quỳnh Thi, Hồ Ngọc Hà, Bình Minh, Huy Khánh…


  Trong khi đó, dù vị thế của điện ảnh trong làng giải trí nội mấy năm gần đây đã không còn yên vị “về nhì”, chịu lép vế sau lĩnh vực ca nhạc như trước đây nhưng mời ca sĩ hạng sao của V-Biz tham gia đóng phim vẫn là chiếc cần câu khách hữu hiệu của các nhà làm phim.  Dù vẫn còn “i tờ” về diễn xuất nhưng sự góp mặt của các sao ca nhạc luôn thu hút một số lượng fan đông đảo đến rạp. Quang Dũng khi đang lên như diều gặp gió được mời đóng Lọ lem hè phố, Lam Trường được thủ vai chính trong phim Nữ tướng cướp và ca sĩ Nguyên Vũ tham gia đóng phim Lấy vợ Sài Gòn…


  Trong khi đã có hàng loạt gương mặt bóng sáng của nghệ thụât thứ bảy nhưng dường như chưa an tâm, ông bầu Phước Sang luôn mời thêm vài ngôi sao của làng V-Biz như Phương Thanh, Nguyễn Phi Hùng trong Đàn ông có bầu hay Duy Mạnh và lại là “chị Chanh” Phương Thanh trong Đẻ mướn…


  Một ngã rẽ mới


  Khi những con đường tìm kiếm ngôi sao đang dần đóng lại sau những cố gắng tìm tòi của cả Hãng phim Nhà nước và tư nhân thì điện ảnh Việt Nam lại lần tìm về “lối xưa” với một tâm thế mới: độc quyền diễn viên.


  Sau thành công của Gái nhảy, Lọ lem hè phố… diễn viên Minh Thư đuợc nhìn nhận như một phát hiện mới của điện ảnh VN và liền sau đó nghe phong thanh Hãng phim Giải Phóng đã có ý định ký hợp đồng độc quyền với Minh Thư. Nhưng khi bộ phim Tiếng dương cầm trong mưa do Minh Thử thủ vai chính không đạt được những thành công như mong muốn mà giá cát-sê của diễn viên kiêm ca sĩ này cứ tăng vòn vọt thì chuyện ký hợp đồng độc quyền dường như cũng dần rơi vào quên lãng.


  Kế đến Việt Cast và Hãng phim Thiên Ngân cũng đã rục rịch có những động thái đầu tiên để đi đến độc quyền diễn viên. Nhưng có thể nói HK phim mới là Hãng phim tư nhân đầu tiên ký độc quyền diễn viên.


  Năm gương mặt mới nổi như Anh Thư (đã từng đóng phim Những cô gái chân dài) Thanh Hằng (Những cô gái chân dài) Lương Mạnh Hải (Nữ tướng cướp)… đều chỉ mới một lần tham gia đóng phim đã được HK Phim mạnh dạn ký hợp đồng độc quyền, nhưng chỉ độc quyền trong phim truyền hình. Tới đây cả năm gương mặt độc quyền của HK Phim sẽ thử lửa với bộ phim Tuyết miền nhiệt đới của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng.

  Chuyện độc quyền diễn viên chẳng phải chuyện gì mới mẻ, xa lạ với điện ảnh VN.


  Hãng phim truyện VN đã từng tồn tại một Nghiệp đoàn diễn viên điện ảnh và cho đến giờ Nghiệp đoàn này vẫn tồn tại tương đương như một Xưởng của Hãng với những gương mặt vang bóng một thời như Vũ Đình Thân, Bùi Bài Bình, Phương Thanh, Như Quỳnh, Diệu Thuần…


  Cũng chưa có tín hiệu sự trở lại của diễn viên độc quyền có thể đưa đến cho điện ảnh VN những ngôi sao thực thụ. Nhưng ít ra phương thức độc quyền cũng là một ngã rẽ khả dĩ trong tình trạng phim Việt loạn diễn viên, người người đóng phim, nhà nhà làm phim.


  Tất nhiên những giải pháp vừa qua chỉ là những lựa chọn tức thời trong bối cảnh điện ảnh VN thiếu ngôi sao. Chứ thật lòng, những cô gái chân dài trên sàn catwalk và cả những ngôi sao đang toả sáng trong làng V-Biz dưòng như không thể trở thành hạng sao của nghệ thuật thứ bảy.


  Không chỉ vì đóng phim là nghề tay trái, cũng chưa hẳn là họ thiếu sự tâm huyết với nghệ thuật thứ bảy mà cái chính là sự “i tờ” trong diễn xuất của họ không thể ngày một ngày hai có thể vụt biến thành sao trong làng điện ảnh. Trong khi đó những gương mặt trẻ được đào tạo bài bản trong các trường sân khấu - điện ảnh thì lại chưa chen chân được vào những bộ phim ăn khách chứ chưa nói đến chuyện sức bật của họ.


  Đã vậy, nhìn lại những bộ phim ăn khách vừa qua cũng chưa thấy có bộ phim nào vừa đạt doanh thu cao lại mang giá trị nghệ thụât đủ sức làm cho giới điện ảnh cũng như công chúng tâm phục khẩu phục.


  Xem ra, điện ảnh VN vẫn phải chờ thật lâu nữa mới có những diễn viên ngôi sao thực sự là thần tượng của giới trẻ, trở thành hình tượng của một thời kỳ điện ảnh.

  Ly Ly - Điện ảnh Kịch trường

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đầu năm nói chuyện... Ngôi sao phim Việt

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đầu năm nói chuyện... Ngôi sao phim Việt bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dau nam noi chuyen Ngoi sao phim Viet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đầu năm nói chuyện... Ngôi sao phim Việt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Sân Khấu Điện Ảnh của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - SÂN KHẤU ĐIỆN ẢNH