Dấu hiệu nhận biết sự kết hợp cố vấn hiệu quả

Thứ năm, 16 Tháng tám 2007, 18:13 GMT+7
 • Dau hieu nhan biet su ket hop co van hieu qua
  Làm thế nào Adrian biết được liệu anh và Helen có tìm được người cố vấn thích hợp? Câu trả lời sẽ được nhận biết qua thời gian thể hiện trong thái độ và hành động của cả hai bên. Mối quan hệ cố vấn thành công là dấu hiệu cho một sự kết hợp hoàn hảo.

  Nói chung, bạn biết rằng mối quan hệ cố vấn thành công khi bạn nhìn thấy những đặc điểm sau:

  + Sự nhiệt tình và hài lòng của cả hai bên

  + Sự hòa hợp trong tương tác cá nhân

  + Động lực học hỏi thực sự của người được cố vấn

  + Sự tự nhận thức và tự tin ngày càng tăng của người được cố vấn

  Nhưng những đặc điểm này cũng không thể kéo dài mãi mãi. Sự nhiệt tình của các bên sẽ giảm dần theo thời gian. Người cố vấn trở nên mệt mỏi, cảm thấy mất nhiều thời gian cho việc này hoặc người được cố vấn tự nhủ: “Mình đã học hết những gì có thể học được”… Đây là những dấu hiệu cho thấy sự kết hợp tốt đó đang tan vỡ. Khi điều đó xảy ra, đã đến lúc cả hai bên nên chấm dứt việc cố vấn.

  Thử nghiệm về sự kết hợp cố vấn của một công ty

  Sự kết hợp người được cố vấn với người cố vấn phù hợp luôn là nỗ lực của từng cá nhân. Lý tưởng nhất thì người cần cố vấn tự tìm người cố vấn cho chính họ, còn trong những trường hợp khác, họ có thể nhờ cấp trên của mình hay phòng quản lý nguồn nhân lực như trong ví dụ về Adrian và Helen nêu trên. Mạng Internet đã thay đổi phương pháp tiếp cận truyền thống này thành phương pháp “tự phục vụ” mà nhiều website sử dụng để kết nối khách hàng với những sản phẩm và dịch vụ phù hợp.

  Hãy xem trường hợp của Bell Canada – một tập đoàn viễn thông lớn với hơn 42.000 nhân viên trên toàn cầu. Công ty này đang tìm cách chuyển giao kiến thức của những nhân viên giàu kinh nghiệm cho những người ít kinh nghiệm hơn và phá vỡ những hố sâu ngăn cách giữa các phòng ban. Cố vấn là phương pháp hiệu quả nhất. Nhưng với quy mô hoạt động lớn và không tập trung tại một phạm vi thì công ty cần phải thay đổi cách thức cố vấn. Theo Nancy Nazir – nhà điều hành về nguồn nhân lực của công ty: “Những gì chúng tôi cần là một cơ cấu cố vấn độc đáo mang tính chất tự quản lý, không tốn kém nhiều chi phí để duy trì và dễ sử dụng đối với mọi nhân viên”. Theo lời Nancy, công ty Bell Canada đã có một chương trình cố vấn theo kiểu truyền thống, nhưng chương trình đó không đáp ứng được nhu cầu của toàn bộ công ty. “Chương trình này hạn chế về mặt phạm vi, phụ thuộc vào sự kết hợp cố vấn thủ công và quá tốn kém để thực hiện trên toàn bộ công ty.”

  Giải pháp của Bell Canada là thiết kế một chương trình cố vấn trực tuyến để tạo điều kiện cho những người cần cố vấn tìm một nhóm cố vấn tiềm năng trên toàn công ty. Chương trình đó luôn có sẵn cho mọi nhân viên. Đây là một công cụ tìm kiếm có thể cho ra một danh sách những người cố vấn phù hợp dựa trên thông tin hồ sơ cá nhân của người cần cố vấn. Chương trình này rất dễ sử dụng: một người chỉ cần mô tả những vấn đề mình đang tìm kiếm, và công cụ tìm kiếm sẽ liệt kê một danh sách những người có thể giúp đỡ. Khi Bell Canada áp dụng chương trình này, mức độ tham gia của nhân viên nguồn nhân lực rất thấp, mỗi tháng chỉ cần một vài giờ trợ giúp. Đó cũng là đặc điểm thuận lợi nhất của phương pháp tự phục vụ dựa vào mạng Internet, tương tự như khi bạn mua một quyển sách trên Amazon hay chọn một chiếc Volvo trên sàn đấu giá trực tuyến của eBay.

  Sau đây là cách thức mà hệ thống của Bell Canada hiện đang hoạt động, theo Nazir:

  Những nhân viên quan tâm đến việc trở thành người cố vấn sẽ điền vào một hồ sơ trên mạng. Tại đây chúng tôi tập trung vào một số tiêu chuẩn chính xoay quanh học vấn và kinh nghiệm của nhân viên. Điều này có thể giúp chúng tôi kết hợp nền tảng của họ với những điểm ưu tiên của người cần huấn luyện. Chẳng hạn, chúng tôi không chỉ nắm bắt kinh nghiệm làm việc mà còn cả những ưu tiên về ngôn ngữ và địa điểm làm việc nữa…


  Nếu các nhân viên cảm thấy họ có thể hưởng lợi từ chương trình này, họ có thể vào cổng Kết hợp Cố vấn và tìm người cố vấn dựa trên nhiều tiêu chuẩn. Khi nhân viên sử dụng hệ thống, họ sẽ được cung cấp một danh sách những người có thể làm cố vấn được xếp loại căn cứ vào những điểm ưu tiên của họ. Sau đó nhân viên có thể click vào những cái tên này để xem hồ sơ của người cố vấn. Khi nhân viên đã chọn được người cố vấn, hệ thống này sẽ gửi một thông báo yêu cầu người cố vấn xem hồ sơ của người cần cố vấn và đưa ra phương án từ chối hay chấp nhận yêu cầu…

  Nếu người cố vấn chấp nhận, hai bên bắt đầu mối quan hệ cộng tác. Trong cuộc gặp đầu tiên trên mạng, cả hai sẽ phải ký một bản thỏa thuận. Đó là bản hợp đồng một năm nêu rõ những mong muốn và mục tiêu cho cả hai bên: người cố vấn và người được cố vấn.

  Khi đã hoàn tất một năm cố vấn, hệ thống của Bell Canada gửi cho người cố vấn và người được cố vấn một bản đánh giá.

  Một hệ thống tìm người cố vấn trên mạng như của Bell Canada là một giải pháp tiết kiệm chi phí cho các công ty có quy mô hoạt động lớn. Những công ty có quy mô nhỏ hơn có thể áp dụng tương tự nhưng với hình thức đơn giản hơn. Dĩ nhiên chi phí thấp và dễ sử dụng là yếu tố đáng xem xét, nhưng giá trị của hệ thống đối với người tham gia phải được đánh giá theo kết quả, và điều đó sẽ được xác định qua sự tận tâm của những người tham gia cũng như lợi ích mà họ nhận được.

  Tóm tắt

  + Khi hướng đến một mối quan hệ cố vấn, hãy tìm những đặc điểm sau: tôn trọng, thấu hiểu nhu cầu của nhau, không có dụng ý xấu, tính cách hợp nhau, và sự tận tâm.

  + Cấp trên trực tiếp có mối quan tâm đến sự phát triển nghề nghiệp của cấp dưới, nhưng thẩm quyền đánh giá của họ sẽ tạo nên những tình huống khó xử. Vì thế, đa số các chuyên gia khuyên nên tìm người cố vấn ở ngoài phạm vi chỉ huy đối với người được cố vấn.

  + Một mối quan hệ cố vấn thường xuất phát từ người có nhu cầu cố vấn. Nhân viên phụ trách nguồn nhân lực có thể giúp nhận biết những cá nhân có thời gian và đặc điểm phù hợp để đóng vai trò cố vấn này cũng như xây dựng mối quan hệ ban đầu.

  + Sự kết hợp cố vấn hiệu quả sẽ được nhận thấy qua thời gian thể hiện bằng thái độ và hành vi của những người tham gia.

  Nguồn: Huấn luyện và truyền kinh nghiệm - First News và NXB Tổng hợp TPHCM

  Dau hieu nhan biet su ket hop co van hieu qua
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Dấu hiệu nhận biết sự kết hợp cố vấn hiệu quả

  Nhận xét tin Dấu hiệu nhận biết sự kết hợp cố vấn hiệu quả

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dấu hiệu nhận biết sự kết hợp cố vấn hiệu quả bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dau hieu nhan biet su ket hop co van hieu qua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dấu hiệu nhận biết sự kết hợp cố vấn hiệu quả ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tác Phẩm của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TÁC PHẨM