Đảm bảo sự chính xác

Thứ tư, 28 Tháng mười một 2007, 10:00 GMT+7
 • Dam bao su chinh xac

  Sự chính xác là một vấn đề lớn trong một cuộc phỏng vấn. Cả câu hỏi và câu trả lời đều có thể hiểu theo nhiều nghĩa.

  Bạn có thể không hiểu những gì được nói ra. Bạn có thể ghi lại nó không chính xác. Có thể bạn không hiểu ngữ cảnh của lời nói. Những định kiến của bạn có thể gây trở ngại trong việc truyền đạt.

  Hiểu được hoàn cảnh của đối tượng, có một mối quan hệ thoải mái với họ và ghi chép tốt là những yếu tố quan trọng của sự chính xác. Tất cả những điều đó đã bị quên đi khi một sinh viên báo chí, trong hai tuần thực tập tại một tờ nhật báo lớn, đã phỏng vấn một viên chức thông tin công cộng của Ủy ban quận trưởng về hoạt động phạm pháp xung quanh và trong một nhà tình thương dành cho những phụ nữ bị ngược đãi. Cô sinh viên không hề ghi lại giờ, ngày thậm chí cả tên người được phỏng vấn. Không có ghi chú nào cho thấy ngữ cảnh phỏng vấn, chỉ là những đoạn trích dẫn rời rạc, nguệch ngoạc những dòng chữ viết tay.

  Sau khi bài báo được đăng, người sáng lập nhà tình thương nói trên đã kiện ra tòa. Khi luật sư hỏi, người đại diện nhà tình thương đã thề rằng tác giả bài báo đã hiểu lầm anh ta và sử dụng một số câu nói không có trong bối cảnh đó. Trong một số trường hợp anh ta chắc chắn rằng cô phóng viên đã hoàn chỉnh những đoạn ghi chú rời rạc bằng ngôn ngữ riêng của mình. Anh ta cho biết rằng hầu hết các phóng viên đã đến gặp anh ta để làm quen. Rất nhiều người đã gọi điện lại để kiểm tra những gì anh ta nói là chuyện nhạy cảm hay phức tạp. Cô phóng viên nọ thì không làm như vậy.

  Khi quan tòa yêu cầu cô phóng viên cung cấp và giải thích ghi chú của mình, cô đã gặp rắc tối trong việc sắp xếp lại chúng. Cô phải thừa nhận rằng ở một vài chỗ cô không chắc những đoạn rời rạc có nghĩa gì.

  Tính chính xác trong bài báo của bạn là do bạn có ghi chép lại tốt hay không. David Finkel, người đã lọt vào vòng chung khảo giải Pulitzer nhờ bài báo về thói quen xem tivi của một gia đình đã tiến hành rất nhiều bước để chắc chắn những dữ liệu của mình là chính xác. Quan sát những gì mà đối tượng của ông đang xem, ông thu thập bản sao của chương trình đó, vì thế ông có thể ghi lại chính xác từ chúng. Nếu ông biết không lấy được những bản sao, ông đặt máy ghi âm gần tivi để ghi lại.

  Bạn không thể kiểm soát một số điều có thể ảnh hưởng đến sự xác thực của câu trả lời mà bạn nhận được trong một cuộc phỏng vấn. Năm 1946, hai nhà nghiên cứu hướng dẫn một cuộc thử nghiệm trong một nhóm người được hỏi “Bạn có nghĩ rằng có quá nhiều người Do Thái giữ những trọng trách và làm việc tại văn phòng chính phủ không?” Những người đi phỏng vấn được chia làm bốn nhóm: những người có diện mạo như người Do Thái với cái tên Do Thái, những người có diện mạo giống người Do Thái, những người không có diện mạo giống người Do Thái, những người không có diện mạo giống người Do Thái nhưng có tên Do Thái. Một số người thay đổi câu trả lời theo những gì họ tin là những người phỏng vấn muốn nghe.

  Một số trường hợp có thể tạo sai sót hoặc tạo ra những thông tin định kiến là không thể tránh khỏi, nhưng số khác thì không. Để chắc chắn thông tin hoàn chỉnh và chính xác nhất, bạn nên sử dụng mọi kỹ năng có thể để có một cuộc phỏng vấn tốt, bao gồm sự quan sát, hiểu những gì bạn nghe và đặt những câu hỏi tiếp theo.

  THE MISSOURI GROUP biên soạn

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Đảm bảo sự chính xác

  Nhận xét tin Đảm bảo sự chính xác

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đảm bảo sự chính xác bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dam bao su chinh xac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đảm bảo sự chính xác ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tác Phẩm của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TÁC PHẨM