Cuộc thi “Miss Tài năng Việt”, gì vậy?

Thứ bảy, 16 Tháng chín 2006, 10:24 GMT+7
 • Mấy hôm nay, dư luận đặt câu hỏi về cuộc thi có tên gọi “Miss Tài năng Việt” được quảng cáo khá kêu “do Cty Ánh Mai và Đài Truyền hình VN đồng tổ chức”.

  Cuoc thi Miss Tai nang Viet gi vay
  Bà Trần Thị Bích Mai Ảnh:hoahautainangviet.com
  Cùng với các báo bạn, PV Tiền phong bước đầu tìm hiểu thực hư của chuyện này...

  Trang web www.hoahautainangviet.com (của Cty Ánh Mai) đưa thông tin: “Miss Tài năng Việt là cuộc thi hoàn toàn mới lạ. Sẽ là một sự kiện văn hóa lớn và đầy hấp dẫn với mọi người.

  Qua cuộc thi, chúng ta sẽ chọn ra được những thí sinh không chỉ đẹp về ngoại hình, mà các “Miss Tài năng Việt” sẽ là những thí sinh đại diện cho Việt Nam tham gia các cuộc thi hoa hậu quốc tế”.

  Trang này còn đưa kế hoạch thực hiện, nói rõ sẽ họp báo từ tháng 10-12/2006, “các thí sinh sẽ nhận hồ sơ ngay sau đó tại Đài Truyền hình Việt Nam số 43 Nguyễn Chí Thanh - Hà Nội, hoặc Cty quảng cáo Ánh Mai...”, tháng 3/2007 tuyển chọn, tháng 5/2007 sơ tuyển tại TPHCM, tháng 6-7 thi bán kết HN và TPHCM, tháng 8 đi thăm bệnh nhân HIV/AIDS, tháng 9 thi tại Hòn Tre Resort (trên thực tế không có địa chỉ nào tên là Hòn Tre Resort)...

  Thể lệ đăng ký có đoạn: Cuộc thi được tổ chức 2 năm một lần vào các năm lẻ 2007, 2009..., người Việt ở nước ngoài cũng được tham gia, tuổi 18-27.

  Ông Trần Đăng Tuấn- Phó Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam cho biết: Phía Cty Ánh Mai có cho chúng tôi xem qua đề án tổ chức cuộc thi Miss Tài năng Việt. Tôi thấy hơi giống cuộc thi Hoa hậu VN do báo Tiền phong tổ chức. Hiện, chúng tôi chưa đồng ý ký kết gì cả.

  Cty Ánh Mai khẳng định: Cuộc thi là chương trình lần đầu tiên được tổ chức nhằm tôn vinh và tuyển chọn những thiếu nữ Việt Nam tài-sắc vẹn toàn, những cô gái có đầy đủ phẩm hạnh, tài năng cũng như sắc đẹp.

  Trên trang web sơ sài của doanh nghiệp này còn đăng cả những bài viết của các tờ báo trong nước về Hoa hậu Việt Nam Mai Phương Thúy tại Ba Lan nhưng “quên” ghi rõ nguồn.

  NSƯT Lê Ngọc Cường-Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa Thông tin) cho biết: Cục chưa nhận được đơn xin cấp phép tổ chức cuộc thi Hoa hậu nào thời gian gần đây.

  Ông Phạm Đình Thắng -Trưởng phòng Quảng lý băng đĩa ca nhạc và sân khấu (Cục NTBD) cũng nói: Khi Bộ VHTT chưa cấp giấy phép mà Cty tự lập trang web để đưa thông tin cuộc thi là vi phạm Quy chế tổ chức thi hoa hậu ban hành ngày 24/3/2006, vi phạm Nghị định 11 của Chính phủ. Cục và Thanh tra Bộ VHTT sẽ vào cuộc.


  Còn ông Lê Khắc Hiệp-Chủ tịch Hội đồng thành viên của Vinpearl (Hòn Ngọc Việt) - cho biết: Tôi có nhận được yêu cầu bằng miệng của Cty Ánh Mai về việc chuẩn bị địa điểm cho cuộc thi Miss Tài năng.Chưa có văn bản nào từ phía họ, nên đương nhiên chúng tôi chưa thể ký kết gì.

  Phát biểu trên một tạp chí, bà Trần Thị Bích Mai- Thành viên BTC, Giám đốc Cty Ánh Mai- nói: “Hoa hậu sẽ nhận được 3.000USD ngay đêm đăng quang, còn lại 7.000USD sẽ được tái đầu tư vào kiến thức...”.

  PV có cuộc trao đổi với bà Trần Thị Bích Mai:

  Theo những gì đăng tải trên trang web của Cty, thí sinh có một ngoại ngữ thì được gọi là Miss Tài năng?

  Thí sinh phải chứng minh được cho ban giám khảo và khán giả thấy tài năng của mình nằm ở đâu. Đến giờ, chúng tôi chưa thể công bố hết các hoạt động của thí sinh.

  Đài Truyền hình Việt Nam đã chấp thuận vai trò đồng tổ chức với Ánh Mai hay chưa?

  Tạm thời tôi chưa trả lời câu hỏi này.

  Tại sao trang web của Cty lại cho rằng đây là “lần đầu tiên...tôn vinh và tuyển chọn những thiếu nữ Việt Nam Tài-Sắc vẹn toàn” trong khi cuộc thi sắc đẹp nào từng tổ chức ở Việt Nam và thế giới cũng có 2 tiêu chí này?

  Vâng, tôi sẽ tổng hợp và trả lời đầy đủ sau.

  Cục NTBD khẳng định rằng khi chưa có giấy phép mà Cty vẫn tung thông tin lên trang web là vi phạm Quy chế tổ chức thi hoa hậu ban hành ngày 24/3/2006, vi phạm Nghị định 11 của Chính phủ. Bà nghĩ thế nào?

  Chúng tôi không lập trang web cho cuộc thi, nó là website của Cty.

  Tóm lại, cho đến lúc này Cty Ánh Mai nơi định đứng ra tổ chức một “sự kiện văn hóa lớn và đầy hấp dẫn” tự nhận chưa đủ thông tin cũng như chưa thống nhất về thành phần ban tổ chức, về tài trợ, về lịch trình hoạt động của thí sinh, chưa có giấy phép của Bộ VHTT... Như vậy phải chăng chỉ có thể coi đây là một “ý tưởng lớn”?

  Trần Thanh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cuộc thi “Miss Tài năng Việt”, gì vậy?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cuộc thi “Miss Tài năng Việt”, gì vậy? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cuoc thi Miss Tai nang Viet gi vay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cuộc thi “Miss Tài năng Việt”, gì vậy? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA