"Cục xuất bản không hành động vội vàng, bất ngờ"

Chủ nhật, 15 Tháng bảy 2007, 07:10 GMT+7
 • Từ ngày 15/7, trên tất cả xuất bản phẩm, đối tác liên kết xuất bản không được xuất hiện dưới hình thức tên hay logo. Chấn chỉnh này từ công văn mới của Cục xuất bản gây không ít xôn xao trong giới làm sách. VnE có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Kiểm, Cục trưởng cục xuất bản.

  - Tại sao Cục không lên tiếng sớm hơn về việc "để tên, logo của các đối tác liên kết ngay tại bìa 1" mà phải đợi đến bây giờ, khi mọi người đã quen nhìn thấy sự hợp tác giữa các NXB với đơn vị làm sách tư nhân ngay từ bìa đầu cuốn sách?

  - Không phải đến ngày 22/6, mà tại nhiều hội nghị giao ban, Cục Xuất bản đã đề cập đến vấn đề này rồi. Đối với một số trường hợp cụ thể, chúng tôi có công văn nhắc nhở, yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc ghi thông tin trên xuất bản phẩm theo điều 26 Luật Xuất bản. Ngay từ ngày 1/8/2006, Cục Xuất bản cũng có văn bản số 1395/XB-QLXB gửi các nhà xuất bản với nội dung tương tự, chỉ không đưa ra mốc thời gian xử phạt mà thôi.

  Ông Nguyễn Kiểm, Cục trưởng Cục xuất bản. Ảnh: A.V.

  Từ đó đến nay gần 1 năm, nhưng nhiều NXB và đối tác liên kết vẫn không chấp hành luật một cách nghiêm chỉnh. Cục Xuất bản không hành động vội vàng, bất ngờ mà rất kiên trì thuyết phục thời gian dài. Gần đây, ngày 16/3, trong báo cáo Hội nghị tổng kết hoạt động xuất bản 2006 và triển khai nhiệm vụ năm 2007, tại điểm 5.1, phần thứ nhất (trang 16) cũng nhắc các NXB phải tuân thủ quy định của điều 26 Luật Xuất bản về ghi thông tin trên xuất bản phẩm, trong đó có sách liên kết.

  Căn cứ theo luật là thế, còn cá nhân tôi từ trước đến giờ, tham quan các hội sách thế giới, tôi chưa thấy NXB lớn, nổi tiếng của nước ngoài nào ghi tên đơn vị liên kết xuất bản ngay từ bìa 1 cuốn sách của họ cả.

  Công văn số 1021/XB- QLXB ra ngày 22/6/2007 của Cục Xuất bản gửi các NXB tại VN nói về các vi phạm trong việc ghi thông tin trên xuất bản phẩm liên kết, trong đó có việc "để tên, logo của các đối tác liên kết ngay tại bìa 1".

  Công văn cũng yêu cầu các NXB từ 15/7 sẽ phải chấn chỉnh vi phạm trên, nếu không sẽ bị xử phạt 2-5 triệu đồng theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 18 nghị định số 56/2006/NĐ-CP.

  - Không chỉ có vấn đề về cái tên ở trang bìa, hiện nay, nhiều người làm sách vẫn còn né luật, hoặc làm sai luật như không in số lượng phát hành chẳng hạn. Ông nghĩ sao?

  - Xin khẳng định là luật luôn ghi rất rõ ràng. Vi phạm trong những trường hợp này là cố ý, cần xử phạt theo quy định.

  Như trong trường hợp bạn nêu, không in số lượng sách không phải chỉ vi phạm điều 26 Luật Xuất bản mà còn vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ, không sòng phẳng về nhuận bút đối với tác giả, quản lý phí đối với nhà xuất bản. Trong trường hợp này, gọi "lách luật" theo tôi là chưa đúng với bản chất hành vi. Thực ra, phải gọi đó là vi phạm luật pháp vì luật pháp đã quy định rõ ràng mà người kinh doanh không chấp hành. Còn "lách luật" cần phải hiểu là luật có kẽ hở thì họ mới có thể "lách".

  Với những vi phạm như vậy, các chế tài xử phạt có nhiều mức khác nhau. Tại điều 30 Luật Xuất bản quy định, nếu vi phạm một số điều khoản cụ thể (điều 10, 18, 26, 27, 29 ...) thì phải sửa chữa mới được phát hành hoặc bị tạm đình chỉ phát hành, thu hồi, tịch thu... Chúng tôi mong muốn sẽ không phải áp dụng những mức xử phạt vừa nói trên, nếu các NXB và các đối tác liên kết tự giác chấp hành các quy định của Luật Xuất bản.


  - Vừa qua ông phát biểu với báo giới rằng: “Công văn của Cục Xuất bản có tính chất nhắc nhở các NXB phải làm cho đúng luật (vì thấy vi phạm nhiều quá) chứ không phải cấm”. Ông nghĩ sao khi có ý kiến cho rằng, Luật xuất bản vẫn còn yếu, chưa đủ sức cấm dứt khoát để buộc người làm sách phải chấp hành luật nghiêm chỉnh?

  - Mọi công dân khi tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung và với lĩnh vực xuất bản nói riêng đều phải có trách nhiệm nghiên cứu kỹ hệ thống pháp luật có liên quan, và phải tự giác chấp hành mà không cần sự nhắc nhở của cơ quan quản lý nhà nước.

  Nói một cách dễ hiểu nhất, nếu luật quy định đi lề bên phải thì bạn phải đi bên phải. Không thể tùy tiện đi bên trái rồi viện lý do là luật không cấm.

  Luật Xuất bản năm 2004 đã đáp ứng những mục đích và nhu cầu chính đáng của mọi cá nhân, tổ chức trong liên kết xuất bản.

  Kể từ 15/7, tên đối tác liên kết xuất bản ở bìa 1 như thế này sẽ không còn.

  - Ông nhìn nhận thế nào về vai trò và vị trí của đơn vị làm sách tư nhân trong bối cảnh hiện nay?

  - Tôi thấy nhiều nhà sách có đóng góp tích cực, đầu tư chiều sâu nên góp phần xuất bản được một số đầu sách có nội dung tốt, số lượng phát hành lớn, thậm chí có nhà sách xây dựng được những tủ sách, bộ sách người đọc yêu thích. Vai trò của các đối tác liên kết cũng đang ngày càng tăng lên. Họ cần được nhìn nhận một cách toàn diện cả mặt được, mặt hạn chế để giúp họ có điều kiện đóng góp nhiều xuất bản phẩm tốt cho xã hội.

  Tôi cũng muốn nói thêm, không nên nhấn mạnh yếu tố "tư nhân", "những người làm sách tư nhân", bởi luật pháp thừa nhận NXB được liên kết với các đối tác để tổ chức bản thảo, in và phát hành từng xuất bản phẩm, trong đó không phân biệt tổ chức của tư nhân hay của nhà nước. Nếu NXB thấy cần thiết thì mời những đơn vị, cá nhân theo quy định tại điều 20 Luật Xuất bản để liên kết xuất bản.

  Song, điều 20 Luật Xuất bản cũng đặt nhà xuất bản vào vai trò chủ thể. Giám đốc, tổng biên tập, NXB phải chịu trách nhiệm về xuất bản phẩm của mình, kể cả xuất bản phẩm liên kết. Các đối tác liên kết chỉ liên đới chịu trách nhiệm.

  Anh Vân thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Cục xuất bản không hành động vội vàng, bất ngờ"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Cục xuất bản không hành động vội vàng, bất ngờ" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cuc xuat ban khong hanh dong voi vang bat ngo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Cục xuất bản không hành động vội vàng, bất ngờ" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA