"Của rơi" chính thức "xuất kho"

Thứ sáu, 02 Tháng một 2004, 15:42 GMT+7
 • Cua roi chinh thuc xuat kho
  Một cảnh trong phim Của rơi.
  Sau hơn một năm được bảo quản kỹ, cuối cùng bộ phim Của rơi cũng được xuất xưởng vào đúng những ngày đầu tiên của năm mới. Điều gì đã khiến những nhà phát hành quyết định "ém" một bộ phim lâu đến vậy, có phải đây là một chiêu để dư luận càng chú đến đến Của rơi?

  Để có câu trả lời, PV TS đã thực hiện một cuộc phỏng vấn ngắn với Đạo diễn, NSƯT Vương Đức.

  Đạo diễn từng nói chiến dịch phát hành "Của rơi" sẽ rất độc đáo và bất ngờ, ông có thể nói kỹ hơn?

  Lúc đầu dự định Của rơi sẽ do Hãng phim truyện Việt Nam đứng ra phát hành nhưng diễn biến lại không như mong đợi. Hiện nay, đã có Công ty cổ phần Văn hoá Đông Sơn chuyên về quảng cáo đứng ra lo việc phát hành phim nên chúng tôi cũng cảm thấy bớt gánh nặng vì phát hành phim ở Việt Nam là công việc rất khó. Toàn bộ quá trình này sẽ hoàn toàn do Đông Sơn quyết định và tôi hy vọng họ sẽ làm tốt.

  Thưa ông, "Của rơi" được bán cho Đông Sơn từ khi nào?

  Cách đây nửa năm.

  "Của rơi" ra mắt từ cuối năm 2002, vậy lý do nào khiến bộ phim đến với khán giả chậm như vậy? Trong nửa năm "chuyển chủ" đó, tại sao giờ Đông Sơn mới quyết định phát hành "Của rơi"?

  Cua roi chinh thuc xuat kho
  ĐD Vương Đức đang chỉ đạo một cảnh quay.

  Chúng tôi còn phải đợi thời điểm thích hợp. Theo kinh nghiệm của họ thì thời điểm giao nhau giữa năm cũ và năm mới luôn là một lợi thế cho các nhà phát hành phim. Đây cũng là thời điểm tốt nhất năm để đưa một bộ phim mới đến với khán giả. Của rơi sẽ chính thức ra mắt tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia bắt đầu từ ngày 3/1/2004 và đến với khán giả Rạp Tháng Tám (Hà Nội) vào đúng ngày 8/1, một con số quá đẹp... Đó là một trong những lý do đến giờ Của rơi mới chính thức được công chiếu còn những lý do nào khác nữa thì tôi không được biết.


  Đạo diễn có thể vui lòng tiết lộ số tiền Đông Sơn phải trả khi mua "Của rơi" về phát hành?

  Tôi được biết Đông Sơn đã mua phim với cái giá rất xứng đáng với công sức chúng tôi đã bỏ ra. Tuy nhiên, một trong những yêu cầu được viết trong hợp đồng là không được phép công bố giá mua Của rơi để công việc làm ăn của họ được bình thường.

  Hồi giữa năm ngoái, đạo diễn cũng từng nói "Của rơi" đã được một số đơn vị phát hành phim của nước ngoài hỏi mua...

  Đúng là Của rơi đã được một số hãng phim nước ngoài hỏi mua nhưng tôi chưa có dịp và cũng không được phép công bố thông tin này. Tôi chỉ biết là phim đã được bán cho nước ngoài nhưng bán cho ai thì không được quyền tiết lộ vì tôi chỉ là đạo diễn mà thôi.

  Ông cho rằng việc phát hành "Của rơi" vào thời điểm này là quá ổn, vậy Đạo diễn đặt bao nhiêu phần trăm vào sự thành công của bộ phim?

  Đây là câu hỏi khó nhất đối với các Đạo diễn, trong đó có tôi. Rất tiếc là sắp tới tôi sẽ phải đích thân mang Của rơi đi tham dự LHP Goteborg tại Thụy Điển nên không thể thấy được sự đón nhận của khán giả trong nước như thế nào. Bộ phim đã được khán giả quốc tế đón nhận nhiệt tình nhưng quan trọng hơn là nó đã không bị "rơi" trên Tổ quốc mình. Việc Của rơi được một hãng phim tư nhân mua và phát hành tại Việt Nam tôi cho đó là một ý thức rất tốt trong việc ưu ái phim Việt Nam.

  Xin cảm ơn ông!

  • Bích Hạnh (Thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Của rơi" chính thức "xuất kho"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Của rơi" chính thức "xuất kho" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cua roi chinh thuc xuat kho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Của rơi" chính thức "xuất kho" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA