Công ty Phương Nam gia nhập thị trường chứng khoán

Chủ nhật, 10 Tháng bảy 2005, 09:24 GMT+7
 • Ngày 11/7 tới, Công ty Cổ phần văn hoá Phương Nam bước vào phiên giao dịch cổ phiếu đầu tiên và là công ty kinh doanh trong lĩnh vực văn hoá đầu tiên bước vào thị trường chứng khoán.

  Cong ty Phuong Nam gia nhap thi truong chung khoan
  Trụ sở chính Công ty văn hoá Phương Nam

  Ngày 21/06/2005, Chủ tịch UBCKNN đã cấp Giấy phép niêm yết số 37/GPNY cho Công ty Cổ phần văn hoá Phương Nam. Công ty Phương Nam hiện có 20 tỷ đồng vốn điều lệ, tương đương 2 triệu cổ phiếu sẽ được niêm yết tại TT Giao dịch chứng khoán.

  TS có cuộc trao đổi với GĐ công ty - bà Phan Thị Lệ.

  Công ty văn hoá Phương Nam đã chuẩn bị cho việc bước vào thị trường cổ phiếu như thế nào?

  Bà Phan Thị Lệ: Việc Công ty Cổ phần văn hoá Phương Nam tham gia thị trường cổ phiếu là chủ trương của đại hội cổ đông cách đây 3 năm. Đại hội cổ đông đã giao cho Hội đồng quản trị quyết định thời điểm niêm yết. Muốn tham gia thị trường cổ phiếu đòi hỏi một số điều kiện như minh bạch, công bố thông tin... mọi thứ phải nề nếp nên đến ngày 11/7/2005 chúng tôi mới chính thức mở phiên giao dịch đầu tiên. Trước khi niêm yết, chúng tôi đã có dự án huy động vốn để xây dựng và vận hành các cụm rạp chiếu phim. Dự kiến sẽ phát hành thêm 1 triệu cổ phiếu với mệnh giá mỗi cổ phiếu là 10.000đ.

  Là một công ty kinh doanh văn hoá, Công ty Phương Nam có gặp nhiều khó khăn so với các công ty kinh doanh lĩnh vực khác?

  Bà Phan Thị Lệ: - Trong tình hình hiện nay, những đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực văn hoá thường thua thiệt hơn các lĩnh vực khác. Trước đây, kinh doanh văn hoá là một trong những ngành đặc doanh, chỉ có Nhà nước mới làm. Bây giờ ai cũng có thể làm sách, làm phim, làm đĩa... Hiện nay vấn đề vi phạm bản quyền là trở ngại lớn nhất đối với chúng tôi, làm cho sức bán hạn chế rất nhiều. Trong những năm vừa qua dù gặp nhiều khó khăn, chúng tôi vẫn giữ mức tăng trưởng ổn định từ 15-20%, cổ tức ổn định 12% năm. Với sự phát triển đều đặn và liên tục như vậy, chúng tôi rất có niềm tin bước vào thị trường chứng khoán.

  Bước vào thị trường chứng khoán rồi, Công ty Phương Nam có lo ngại bán không được cổ phiếu?

  Bà Phan Thị Lệ: - Đó cũng là một trong những lý do chúng tôi phải chọn thời gian bước vào thị trường chứng khoán. Cái lo hiện nay của chúng tôi không phải sản phẩm trên thị trường chứng khoán ít hay nhiều mà phải làm cho uy tín và thương hiệu của công ty được đảm bảo và hiệu quả.


  Dự án xây dựng các cụm rạp chiếu phim của Liên doanh Mega Star hoạt động như thế nào?

  Bà Phan Thị Lệ: - Đây là một công ty liên doanh, bên Phương Nam góp 20% vốn. Chúng tôi tham gia thị trường chứng khoán để huy động vốn không có nghĩa là liên doanh phải hoạt động sau khi thu tiền mà đã hoạt động trong những dự án sắp tới. Liên doanh Mega Star đã có giấy phép hoạt động từ tháng 3/2005 và hiện đang tiến hành đàm phán xây dựng một số cụm rạp tại TP.HCM và Hà Nội. Dự tính, liên doanh Mega Star sẽ khai trương trước ở Hà Nội cụm rạp Cineplex tại tầng 6 toà nhà Vincom vào tháng 11/2005. Tại TP.HCM, chúng tôi đã chọn địa điểm ở Hùng Vương plaza và Paragon (Phú Mỹ Hưng). Hai địa điểm này đã thoả thuận xong, còn những địa điểm khác đang tiến hành đàm phán.

  Có trong tay nhiều rạp, công ty Phương Nam đã có dự án làm phim chưa?

  Bà Phan Thị Lệ: - Hãng phim Phương Nam cũng đang có dự án phim nhựa. Tuy nhiên, nguồn phim chủ yếu của Phương Nam sẽ nhập khẩu thông qua đối tác và thế mạnh liên doanh là nguồn phim nhập từ Mỹ. Ngoài ra, Phương Nam sẽ đẩy mạnh home video thiếu nhi và phát triển nguồn video gia đình. Trong đợt 30/4 vừa rồi, Phương Nam đã sản xuất và phát hành những bộ phim hay của VN bằng hệ thống homevideo này. Qua khảo sát của chúng tôi, doanh thu từ homevideo cũng ngang ngửa với doanh thu phim chiếu rạp ở những nước nghiêm chỉnh về bản quyền. Vì vậy, về lâu dài chúng tôi sẽ phát hành băng đĩa các bộ phim nước ngoài đã chiếu tại các rạp trong nước.

  • Linh Lan

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Công ty Phương Nam gia nhập thị trường chứng khoán

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công ty Phương Nam gia nhập thị trường chứng khoán bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cong ty Phuong Nam gia nhap thi truong chung khoan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công ty Phương Nam gia nhập thị trường chứng khoán ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA