Con đường tắt cho thành phần thiểu số

Thứ tư, 22 Tháng tám 2007, 16:32 GMT+7
 • Con duong tat cho thanh phan thieu so

  Hầu hết các công ty đều tạo cơ hội cho những người được nhìn nhận là những nhà lãnh đạo tương lai đi theo “con đường tắt” để đến vị trí đỉnh cao.

  Những cá nhân này thường được làm việc chung với các nhà cố vấn đầy quyền lực, được giao những nhiệm vụ đầy thách thức, và được mong đợi vào kết quả làm việc tích cực.

  Nghiên cứu của David A. Thomas cho thấy có hai con đường tắt khác nhau: một cho những người da trắng và một cho những người thiểu số. Theo Thomas, con đường tắt cho các nhân viên da trắng thường bắt đầu từ rất sớm, trong khi đó con đường tắt cho những người thiểu số bắt đầu muộn hơn, chỉ sau khi họ chứng tỏ được bản thân qua nhiều năm.

  Ông nói: “Các công ty có hai con đường khác biệt để tiến đến những vị trí cao nhất. Trên con đường dành cho người da trắng, các đối thủ được phân loại rất sớm, và chỉ những người có vẻ hứa hẹn nhất mới bước tiếp vào cuộc cạnh tranh trong tương lai. Trên con đường dành cho người thiểu số, quy trình sàng lọc cho những công việc tốt nhất xảy ra muộn hơn nhiều”.

  Theo Thomas, kết quả của hệ thống hai con đường đó là những người thiểu số đầy hứa hẹn thường mất kiên nhẫn và nghĩ rằng mình đang bị mắc kẹt trong tình trạng giậm chân tại chỗ về sự nghiệp. Họ trở nên nản chí và mất động lực thúc đẩy khi không tiến được đến con đường tắt này. Họ thấy người khác thăng tiến trong khi mình thì vẫn như cũ. Điều này có thể khiến các công ty lớn không duy trì được nhân tài thuộc thành phần thiểu số.

  Theo Thomas, các nhà cố vấn hiệu quả chính là những người ngăn cản sự từ bỏ quá sớm của những người thiểu số này. Những người cố vấn này hỗ trợ theo những cách sau:

  1 Người cố vấn tạo cơ hội tiếp cận với các nhiệm vụ đầy thử thách nhằm xây dựng năng lực cho người được cố vấn.

  2 Người cố vấn đặt người được cố vấn vào vị trí được tin tưởng nhằm giúp xây dựng sự tự tin và lòng tin cho cá nhân trong tổ chức.

  3 Lời khuyên của người cố vấn giúp người được cố vấn định hướng được con đường sự nghiệp của mình, không bị chệch hướng với những nhiệm vụ không mang lại lợi ích nghề nghiệp.

  4 Người cố vấn bảo trợ cho người được cố vấn đối với những vị trí mới quan trọng.

  5 Người cố vấn đương đầu với những ai phân biệt về chủng tộc, giới tính hay dân tộc với người được cố vấn

  Rõ ràng phụ nữ và người thiểu số thường phải đối mặt với con đường chông gai hơn để tiến lên cấp bậc cao nhất. Điều này dần dần thay đổi khi thế hệ những người phụ nữ và thiểu số giàu khát vọng đầu tiên đã tiến lên các vị trí từ thấp đến trung bình. Một vài cá nhân trong số này còn đạt được những vị trí cao hơn trên nấc thang nghề nghiệp, và khi đó họ sẽ trở thành những người cố vấn hữu ích cho thế hệ kế tiếp. Nhưng cho đến khi tiến lên vị trí đỉnh cao đó, phụ nữ và những người thiểu số vẫn phải nỗ lực nhiều hơn và tư duy tích cực hơn khi thiết lập các mối quan hệ cố vấn tốt đẹp.

  Dành cho phụ nữ và thành phần thiểu số


  Nếu bạn là nhân viên nữ hoặc thuộc thành phần thiểu số, sau đây là vài điều bạn có thể làm để được hỗ trợ từ việc cố vấn:

  + Đừng trông cậy vào một người cố vấn duy nhất để giúp bạn học hỏi và tiếp cận cơ hội. Thay vào đó, hãy phát triển một mạng lưới các nhà cố vấn và người hỗ trợ. Họ sẽ cùng nhau tìm cách để hướng bạn vào các nhiệm vụ có giá trị cũng như hỗ trợ khi bạn cần giúp đỡ. Ví dụ, một cuộc nghiên cứu của Herminia Ibarra về các nhà quản lý năm 1997 đã phát hiện ra rằng việc có một người cố vấn không quan trọng bằng việc có mối quan hệ nghề nghiệp rộng khắp và đa dạng bao gồm cả nam giới và phụ nữ.

  + Hãy thật cẩn thận về những nhiệm vụ mà bạn chấp nhận hoặc tự nguyện. Hãy theo đuổi các nhiệm vụ thách thức kỹ năng của bạn và cho bạn tầm nhìn rõ ràng. Hãy tránh những nhiệm vụ quá dễ hoặc không được cấp quản lý chú ý tới.

  + Nếu được chọn lựa giữa vị trí nhân viên và vị trí chịu trách nhiệm về các con số tài chính, hãy chọn vị trí thứ hai trừ khi có một lý do thật thuyết phục để làm khác đi. Những vị trí liên quan đến các con số tài chính sẽ đặt bạn vào tình thế quan trọng hơn với các nhu cầu, quyết định và phát triển quản lý – những yếu tố sẽ mở cánh cửa đến sự thăng tiến.

  + Cảm thấy thỏa mãn trong việc phát triển cá nhân, cho dù không được khen thưởng tức thì. Khi bạn đã xác định rằng mình đang học hỏi và xây dựng năng lực chuyên môn, thì hãy luôn tự nhủ “Đây là công việc”.

  + Hãy dùng thời gian học hỏi để phát triển sự tự tin, năng lực chuyên môn và lòng tin giữa các đồng nghiệp và cấp quản lý của bạn.

  + Hãy phấn đấu theo hình ảnh được nhìn nhận của bạn. Hãy tìm một hình ảnh phù hợp với văn hóa của công ty.

  Tóm tắt

  + Thông thường, phụ nữ và thành phần thiểu số khó tìm được cơ hội cố vấn hơn.

  + Con người thường tìm và duy trì các mối quan hệ cố vấn với người tương đồng về chủng tộc, giới tính và các mối quan tâm.

  + Người được cố vấn không nên chỉ tập trung tìm kiếm một người cố vấn phù hợp mà nên xây dựng một mạng lưới các mối quan hệ nghề nghiệp hỗ trợ lẫn nhau.

  Nguồn: Huấn luyện và truyền kinh nghiệm - First News và NXB Tổng hợp TPHCM

  Con duong tat cho thanh phan thieu so
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Con đường tắt cho thành phần thiểu số

  Nhận xét tin Con đường tắt cho thành phần thiểu số

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Con đường tắt cho thành phần thiểu số bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Con duong tat cho thanh phan thieu so ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Con đường tắt cho thành phần thiểu số ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tác Phẩm của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TÁC PHẨM